ไก่นุ่มสมุนไพร ทานกับน้ำจิ้มถั่วตัด เส้นหมี่ขาว

0

ไก่นุ่มสมุนไพร ทานกับน้ำจิ้มถั่วตัด เส้นหมี่ขาว

เมนูนี้เราได้นำมาฝากกัน และเชื่อได้ว่าหลายๆคนนั้นจะต้องชื่นชอบในรสชาติกันอย่างแน่นอน กับเมนูไก่ นึ่ งสมุนไพร เป็นอาหารที่ง่ายมากๆ ขั้นตอนนี้ไม่ได้ยุ่งยากเลย ในส่วนของรสชาติที่ได้ออกมานั้นถูกใจคนบ้ า นเราอย่างมาก เพราะจะได้กลิ่นความหอมของเครื่องสมุนไพรต่างๆจาก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องเทศ แบบไท ยๆ สูตรในวันนี้เรานำมาบอกทุกคนกันอย่างครบขั้นตอน แบบไม่มีห่วงกันเลยให้กับ ทุกๆท่านได้นำไปทำกันดูได้

ไก่ นึ่ งสมุนไพรนำมาทานคู่กับเส้นหมี่ ทานคู่กับผักสด ผักล ว กต่างๆ พร้อมกับน้ำจิ้มที่ทำเอาไว้ ตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงและขั้นตอนวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย

เครื่องปรุง ส่วนผสม

1 ไก่ตามที่มี วันนี้ใช้น่องติดสะโพก 3 ชิ้น

2 เส้นหมี่ขาวแช่น้ำให้นิ่ม ล ว ก เตรียมไว้

3 ตะไคร้ซอย3-5ต้น

4 กระเทียม

5 พริกขิ้ห นู สวน

6 รากผักชี

7 พริกไ ท ยเม็ด

8 ซอสปรุงรส

9 เกลือ

10 ถั่วตัด

11 น้ำมะนาว

12 ผักต่างๆตามชอบ

13 ใบมะกรูดซอย

เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วมาเริ่มลงมือทำกันเลย

ขั้นตอนของการทำ

1 พริกไ ท ย ตะไคร้ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะพูน ผักชี นำทั้งหมดนี้มาโขลกรวมกันในครก

2 ไก่ที่เตรียมเอาไว้ล้างน้ำทำความสะอาด ใส่ลงไปในถ้วยผสมใบใหญ่ จากนั้นนำเครื่องโขลกที่เราได้โขลกเอาไว้ในขั้นตอนแรก ใส่ลงไปในไก่ได้เลย และตามด้วยใบมะกรูดซอย ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อน น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 1 แก้ว ผงชูรสใส่ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ตามความต้องการ คนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วห มั กเอาไว้เป็นเวลานานอย่างน้อย 30 นาที

3 หมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะตั้งหม้อน้ำให้เดือด ไก่พร้อมกับเครื่องทั้งหมดใส่ลงไปในในชาม ทั้งตัวไก่และตัวน้ำไก่ นึ่ งบนน้ำเดือดร้อนให้ไก่สุก

4 ในระหว่างที่ทำการนึ่ งรอให้ไก่สุกอยู่นั้น ก็จะมาเตรียมในส่วนผสมของตัวนำจิ้มกันต่อ พริก กระเทียม รากผักชีนำมาโขลกรวมกัน ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย และตามด้วยถั่วตัด บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปเติมน้ำต้มสุกใส่ลงไป คนผสมทั้งหมดให้เข้ากันชิมรสชาติจะได้รสชาติของความเปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ด หากขาด เหลือในรสชาติไหนต้องการปรุงเพิ่มเติมได้

ไก่สุกแล้วก็พร้อมนำมาเสิร์ฟกันได้เลย นำมาทานคู่กับเส้นหมี่ รองด้วยผักต่างๆวางไก่ด้านบนราดด้วยน้ำจิ้มแสนอร่อย จะได้เมนูไก่นึ่ งสมุนไพรหอมๆ เนื้อไก่นุ่มๆ รสชาติน้ำจิ้มแสนอร่อย กลิ่นสมุนไพรที่หอมมากๆ นำมาทานอร่อยกันทั้งครอบครัว

สูตรและภาพประกอบโดย Nattaya Chanantho

เรียบเรียงข้อมูลโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่