แป้งซาลาเปา แป้งฟูใหญ่ นุ่มน่าทาน ใส่เครื่องแน่นๆ

0

แป้งซาลาเปา แป้งฟูใหญ่ นุ่มน่าทาน ใส่เครื่องแน่นๆ

ของทานเล่นอย่างเมนูซาลาเปาที่มักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ มีข า ยอยู่ตามตลาดนัด ตามร้านอาหารหรือตามร้านสะดวกซื้อก็มีให้เราได้เลือกกันอย่างมากมาย หาซื้อได้อย่างไม่ยากและยังมีราคาที่ไม่แพงด้วย เรียกได้ว่าเป็นเมนูของว่างทานเล่นที่หลายๆคนชื่นชอบ ให้ความอร่อย ตัวแป้งมีความนุ่ม บวกกับเครื่องด้านในมีให้เลือกอย่างหลากหลายและให้รสชาติที่อร่อยด้วย

ซาลาเปาเครื่องต่างๆที่มีให้เลือกหลากหลาย ไ ส้ ห มูสับ ห มูแดงไ ส้ ครีม ถั่วแดง ถั่วดำ อื่นๆมากมาย เลือกทานได้ตามความชอบ สำหรับในวันนี้แน่นอนว่าเราไม่ได้มามือเปล่าเราได้นำสูตรการทำซาลาเปาแป้งฟู ลูกใหญ่แป้งนุ่มใส่เครื่องแน่นๆน่าทานมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันดูได้เลย ตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีขั้นตอนในการทำอย่างไร

ส่วนผสมไ ส้ ห มู สั บ

ห มู สั บ 500 กรัม , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ , แครอทสั บ 1/4 ถ้วยตวง , ต้นหอมซอย 2 ต้น , แป้งสปันจ์ , น้ำอุ่น 200 ml , แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 375 กรัม , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งโดว์

แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 150 กรัม , น้ำตาลทราย 100 กรัม , น้ำอุ่น 50 กรัม , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมัน ถั่วเหลือง 70 กรัม , ผงฟู 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1 เริ่มด้วยการนำ ห มูสับที่ได้เตรียมเอาไว้ผสมกับเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ข้างต้นมีทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นให้ใส่ผักแครอท ผักต้นหอมซอย คนให้เข้ากันแรปด้วยพลาสติกใส หมักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืนเต็ม ซึ่งจะทำให้เนื้อ ห มู มีรสชาติของความอร่อยมากยิ่งขึ้น

2 ต่อมาเราจะมาทำในส่วนของตัวแป้งกันต่อ ผสมน้ำอุ่นเข้ากับน้ำตาลทราย ยีสต์ คนให้เข้ากันพักไว้ 5 นาที หากมีขึ้นฟองก็เป็นอันใช้ได้แล้ว

3 แป้งซาลาเปาให้เทใส่ลงไปในชามใบใหม่แล้วทำให้เป็นภูเขาสูง ทำวงอยู่ตรงกลางจากนั้นให้เรานำส่วนผสมของเหลวขั้นตอนก่อนหน้านี้เทใส่ลงไปค่อยๆใส่ลงไปทีละน้อย พร้อมกับการนวดให้เข้ากัน จะได้ตัวแป้งลักษณะเป็นก้อนๆพักเอาไว้ 60 นาที

4 เตรียมน้ำอุ่น ใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้เข้ากันดี

5 ร่อนแป้งกับผงฟู ทำหลุมตรงกลางเทน้ำที่ได้ผสมน้ำตาลทรายและเกลือก่อนหน้านี้ค่อยๆเทใส่ลงไป ใช้มือทำการนวดให้เข้ากันหรือจะใช้ไม้พายก็ได้ เมื่อส่วนผสมเข้ากันจับตัวเป็นก้อน แป้งที่พักเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้นำมาผสมรวมกันแล้วทำการนวดให้เข้ากัน

6 ค่อยๆเทน้ำมันใส่ตามลงไปและนวดให้เข้ากันดี แป้งที่ได้จะมีลักษณะของความเหนียวนุ่ม เมื่อได้ที่แล้วพักตัวแป้งต่อ 60 นาที ครบเวลาในการพักแล้วให้ทำการตบแป้งเพื่อไล่ลมและนวดต่อ นำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 50 กรัม จากนั้นให้พักตัวแป้งต่อเอาไว้ประมาณ 10 นาที

7 พักแป้งครบเวลาสิบนาที นำตัวแป้งแต่ละก้อนมันรีดเป็นแผ่นวงกลม จากนั้นให้ตักไ ส้ ที่เราได้ห มั กทิ้งเอาไว้นั้นวางลงตรงกลาง จับจีบหรือทำเป็นทรงกลมก็ได้แล้วแต่ตามความสะดวกได้เลย เสร็จเป็นที่เรียบร้อยพักตัวแป้งก่อนที่จะนำไป นึ่ ง 10 นาที

8 แป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำมาวางบนถาดนึ่ ง บนน้ำเดือดใช้เวลาในการนึ่ งนาน 10 นาที เมื่อครบเวลาสุกดีแล้วยกลงจากเตา วางพักเอาไว้บนตะแกรง ก็พร้อมที่จะนำมารับประทานกันได้เลย

จะได้ซาลาเปาแป้งฟูนุ่ม เครื่องเต็มคำ นำมาทานได้อย่างอร่อยกันเลย หากใครต้องการที่จะทำไ ส้ อื่นๆก็สามารถทำได้ในได้ตามความชอบ

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here