เก็บไว้ทำ ทอดซาลาเปาหวาน เนื้อนุ่ม ทำขายได้เลย

0

เก็บไว้ทำ ทอดซาลาเปาหวาน เนื้อนุ่ม ทำขายได้เลย

เมื่อพูดถึงเมนูปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอดนั้น หลายๆคนก็คงที่จะเคยได้กิน ได้ลองรสชาติกันมามาก ด้วยอาหารว่างที่หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก มีรสชาติที่อร่อยถูกใจ เลยเป็นเมนูอาหารว่างสุดโปรดของหลายๆคน ทานคู่กับกาแฟร้อนๆ เครื่องดื่มเย็นแสนอร่อยก็เข้ากันเป็นอย่างดี

ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้มีสูตรการทอดซาลาเปาหวาน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยได้เหมือนตามร้านโปรดของคุณ เราได้มีสูตรที่สามารถทำตามกันได้ บอกหมดในทุกขั้นตอน จะทำกินหรือทำขายสร้างรายได้ก็ดีไม่ใช่น้อย

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 1 ฟอง

3 เกลือ 2 ช้อนชา

4 น้ำ 3 ถ้วย

5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6 ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาล 600 กรัม

8 แอมโมเนีย (เช้าก่า) ครึ่ง ช้อนชา

9 ยีสต์ 2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอนแรกนั้นเราจะเริ่มด้วยการนำส่วนผสมของแป้งสาลี เกลือ น้ำตาลทราย ยีสต์ และผงโซดาในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้ นำส่วนผสมใส่ลงไปในชามผสมใบใหญ่ ทำการเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี

2 เมื่อเคล้าส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จะตามด้วยน้ำเปล่า ค่อยๆทำการเทใส่ลงไป 3 ถ้วย แอมโมเนีย (เช้าก่า) ครึ่ง ช้อนชา และน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน อย่าให้จับตัวเป็นก้อนๆ

3 เมื่อเข้ากันดีแล้วให้นำผ้ามาคลุม และวางทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 20 นาที

4 เมื่อครบเวลา แป้งจะพองตัวขึ้นจากเดิม ให้เรานำแป้งออกมานวดต่อด้วยมือประมาณ 20 นาที เพื่อให้แป้งเนียนตัวสวย เมื่อนวดเสร็จทำการแบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลมๆ ให้เท่ากัน วางพักตัวแป้งไว้

5 ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป รอให้น้ำมันร้อนจัด จากนั้นเบาไฟลงที่ระดับปานกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่ซาลาเปาลงไปทอดให้สุกเป็นด้านๆ

6 เมื่อสุกทั้งสองด้านให้ตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงวางให้สะเด็ดน้ำมัน ก็พร้อมทานได้เลย

เคล็ดลับที่ทำให้แป้งนุ่มนาน และไม่เหนียว

– อัตราส่วนระหว่างตัวแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจมีคลาดเคลื่อนขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของตัวแป้ง ถ้าหากใช้แป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำลงไปเล็กน้อย

– การนวดแป้งควรนวดอย่างพอดี ไม่ควรนวดนานจนเกินไป

– หลังจากการนวดแป้งเสร็จแล้ว ควรมีการพักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชม. ก่อนที่เราจะนำไปทอด เพื่อที่จะได้เนื้อนุ่ม ไม่แน่นจนเกินไป

– ควรใช้ไฟความร้อนปานกลางในการทอด ถ้าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ผิวไม่สวย สีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : smartsme

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here