12 ข้อ มองโลกในแง่ดี เป็นคนอารมณ์ดี ชีวิตยิ่งมีความสุข

0
600

12 ข้อ มองโลกในแง่ดี เป็นคนอารมณ์ดี ชีวิตยิ่งมีความสุข

1 มองหาข้อดีในเรื่องที่เกิดขึ้น

โลกของเรานั้นไม่ได้สร้างมาเพื่อผิดหวัง หรือสมหวังเสมอไป ทุกๆอย่างล้วนมี 2 ด้านเสมอ เมื่อวันใดที่เราต้องพบเจอสิ่งที่ผิดหวังไม่เป็นดั่งใจคิด ต่อให้ร้องไห้เสียใจ ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ เราจงมองความผิดหวังเสียใจครั้งนี้ให้เป็นตัวอย่าง ว่าเราควรเผื่อใจ ต่อไปเราจะไม่ร้องไห้แบบนี้ มองให้เป็นบทเรียนสอนเรา

2 ใช้ชีวิตให้ช้าลง

ไม่ว่าจะทำอะไรอยา กให้เวลานั้นเดินช้าลง ไม่ว่าจะตัดสินใจทำอะไรอยา กให้คิดให้ช้าลง บางสิ่งบางอย่างมันผิดพลาดไปแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรายังไม่ได้ลงมือทำขอให้คิดให้มาก อย่ารีบร้อนด่วนตัดสินใจอะไรในเวลาเร่งรีบ

3 สร้างสิ่งแวดล้อมที่เป็นบวก

เมื่อเราคบคนที่มีความคิดที่เป็นความคิดในแง่บวก ความคิดของเราจะมีความสุข ไม่มีอคติมาเข้ามาเกี่ยวข้องในความรู้สึก เมื่อเราคบกับคนที่มีแง่ลบ ไม่ว่าจะทำอะไรทุกอย่างจะดูผิดหูผิดตาไปหมด จะมีความรู้สึกภายใต้จิตใจที่ไม่ดีมีอคติต่อผู้อื่นเสมอ เมื่อเป็นเช่นนี้เราควรเลือกคบคน เลือกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นบวก จะทำให้จิตใจของเราเป็นสุข

4 อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

เมื่อเจอปัญหาเฉพาะหน้าเกิดอารมณ์โมโห ขอจงให้หยุดคิดสักนิด ปัญหาที่เราเจอตรงหน้านี้ต้องทำให้เป็นเรื่องเล็ก อย่าฉุ น เ ฉี ย ว ขอให้มันผ่ านไปได้ด้วยดี อย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต

5 ใช้ชีวิตที่ดี

การใช้ชีวิตที่ดี การกินอิ่มนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำงานให้เต็มที่ เมื่อถึงเวลาเลิกงานให้พักผ่อนให้เต็มที่ เรื่องงานส่วนเรื่องงานเรื่องส่วนตัวคือเรื่องส่วนตัว ไม่เก็บเรื่องราวมาคิดให้กวนใจ

6 เรียนรู้ที่จะรับฟัง

เราโตในสังคมที่กว้างใหญ่ขึ้น การยอมรับคำพูดของผู้อื่นเป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้ เขาเป็นการฟังความคิดของคนอื่นที่มองในตัวเรา จงยินดีที่จะรับฟัง เพื่อนำมาปรับปรุงตนเองให้ดีมากยิ่งขึ้น

7 สร้างอารมณ์ขันกับเรื่องราว ที่เกิดขึ้น

เมื่อไหร่แล้วที่เราต้องพบเจอกับปัญหาที่ถาโถมเข้ามาใส่ การที่เราไม่เงียบถึงเครียดมันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น ขอให้เราทำตัวให้ปกติ ให้เราเล่นได้เหมือนที่เคยเล่น ยิ้มได้เหมือนที่เคยยิ้ม แล้วปัญหาเหล่านั้นจะคลี่คลายด้วยตัวเราเอง อย่าจมกับปัญหา แต่ต้องหาทางแก้ไข

8 เริ่มต้นวันใหม่ด้วยใจที่เป็นบวก

เคยไหมถ้าตื่นเช้ามาด้วยอารมณ์หงุดหงิด วันทั้งวันของเรานั้น มีแต่เรื่องที่เราไม่ถูกใจ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราตื่นเช้ามาด้วยความคิดที่เป็นบวก ด้วยอารมณ์ที่ยิ้มแจ่มใส วันทั้งวันของเราก็จะมีแต่สิ่งดีๆ

9 คิดดีและทำดีกับคนอื่น

เมื่อไหร่ที่เราเจอคนที่ไม่ดี จงทำดีกับเขา เมื่อเราทำดีกับเขาพูดดีกับเขา สิ่งเหล่านี้จะย้อนกลับเข้าตัวเรา เขาจะทำดีกับเราและคิดในแง่ดีกับเราพูดจาดีกับเราเช่นกัน

10 โฟกัสในเรื่องราวดีๆ

วันหนึ่ งวันของเรา มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น มีทั้งเรื่องที่ดีและมีทั้งเรื่องที่ไม่ดี จงเก็บเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้น โฟกัสแต่เรื่องราวที่ดี เราจะมีความสุขในแต่ละวัน

11 เรียนรู้จากปัญหาที่เกิดขึ้น

ปัญหาที่พบเจอในแต่ละวัน มักมีมากมายไม่เหมือนกัน ปัญหาเหล่านั้นสามารถแก้ไขได้ หากเราเรียนรู้ต้นตอของปัญหา เรียนรู้รับมือกับปัญหา และที่สำคัญเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหา นำปัญหาที่เราเจอ มาเป็นบทเรียนเพื่อแก้ไข ไม่ให้พบเจอปัญหาแบบนี้ซ้ำแบบเดิม

12 ฝึกเจริญสติตลอดทั้งวัน

การเจริญสติจะช่วยให้เรารู้เท่าทันตนเอง รับรู้ถึงความรู้สึก รับรู้ถึงการกระทำ ช่วยให้เราดำเนินชีวิตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

ขอบคุณข้อมูลจาก : verrysmilejung

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here