เปลี่ยนตัวเอง 12 ข้อ ฝึกมองโลกแง่บวก ใช้ชีวิตได้มีความสุขทุกวัน

0

เปลี่ยนตัวเอง 12 ข้อ ฝึกมองโลกแง่บวก ใช้ชีวิตได้มีความสุขทุกวัน

สุขสมหวังก็เป็นสิ่งที่ทุกท่านมีความปรารถนากันทั้งนั้น การใช้ชีวิตของคนเราต้องการที่จะมีความสุข มีความสมหวังกับสิ่งที่ได้คิด กับสิ่งที่ได้หวังกันเอาไว้ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วนั้น ไม่มีสิ่งใดที่จะสมหวังไปได้ ในทุกๆเรื่องต่างก็จะต้องพบเจอกับเรื่องราวที่ทำให้เกิดเป็นความผิ ด หวังเสีย ใจ กันทั้งนั้น

ทั้ง 12 ข้อนี้จะเป็นการฝึกตนเองที่จะช่วยทำให้เรามองโลกในแง่ดี มองโลกในแง่บวก เปลี่ยนอารมณ์ของตัวเองเป็นความคิดของตัวเอง จะทำให้คุณเป็นคนที่อารมณ์ดีขึ้นได้ และเป็นคนที่จะมีความสุขได้ในทุกๆวันของการใช้ชีวิต

1 มองหา ข้อ ดีเรื่องที่เกิดขึ้น

แน่นอนว่าโลกของเรานั้นไม่ได้สร้างมาเพื่อความผิ ด หวังหรือเพื่อความสมหวังในทุกๆสิ่งทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น ล้วนแต่มีสองด้านอยู่เสมอ ไม่ว่าใครๆก็ต้องพบเจอกับ 2 เรื่องราวเหล่านี้กันทั้งนั้น ต่อให้ร้ อ ง ไห้เ สี ย ใจไม่นานก็จะผ่ า นพ้นไป ความ ผิ ด หวังที่เกิดขึ้นได้เป็นบทเรียนของชีวิต มองให้เป็นบท เรียนที่จะเป็นตัวสอนให้เราได้เรียนรู้

2 ใช้ชีวิตให้ช้าลง ค่อยๆตัดสินใจ

สิ่งต่างๆที่เราได้ทำนั้น ไม่ว่าจะทำอะไร อยา กให้คิดให้ช้าลง บางสิ่งบางอย่างที่เราได้ลงมือทำไปก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้ ให้ค่อยๆคิดค่อยๆทำ ไม่ต้องรีบร้อนและไม่ต้องใ จ ร้อน อย่าด่วนตัดสินใจในช่วงเวลาที่เร่งรีบ

3 สร้างสิ่งแวดล้อมที่เป็นบวก

สิ่งแวดล้อมรอบข้างของเรา ผู้คนที่อยู่รอบข้าง หรือคนที่เราคบ หากมีความคิดที่ดีในแง่บวก เมื่อเราได้อยู่กับเขามากๆก็จะทำให้เรากลายเป็นคนที่มีความคิดที่ดีในแง่บวกด้วยเช่นกัน เช่นนั้นก็จะทำให้ตัวเรามีความสุขในการใช้ชีวิต

4 ไม่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

หากได้เจอกับปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดเป็นอารมณ์ ให้หยุด คิดสักนิด ปัญหาที่อยู่ตรงหน้านั้นอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อย อย่ามีอารมณ์ที่โ ม โ หปัญหาเหล่านั้นก็เดี๋ยวจะผ่ า นไปได้ด้วยดี อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

5 ใช้ชีวิตที่ดี หาเวลาพักผ่อน

กินอิ่มนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ใช้ชีวิตในทุกๆวันด้วยสติที่ดี ทำงานให้เต็มที่ ถึงเวลาเลิกงานก็พักผ่อนให้เต็มที่ ดูหนังฟังเพลง ทำธุระส่วนตัว ไม่เก็บเรื่องใดๆเรื่องงานหรือเรื่องคนอื่นมาคิดให้ก ว น ใ จ

6 เรียนรู้ที่จะรับฟังผู้อื่น

โตขึ้นอยู่ในสังคมที่ใหญ่ขึ้น ยอมรับคำพูดของคนอื่นและเรียนรู้ฟังความคิดเห็นของคนอื่น ยินดีรับฟัง เพื่อที่จะนำมาปรับปรุงตนเอง ก็จะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับตัวคุณ

7 สร้างอารมณ์ขันกับเรื่องราว ที่เกิดขึ้น

เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเจอกับปัญหาต่างๆที่เข้ามา การที่เงียบจะทำให้ตัวเรานั้นเกิดเป็นความเค รี ย ดเพิ่มมากขึ้น ให้ทำตัวปกติ ยิ้มเหมือนที่เคยยิ้ม ค่อยๆคิดแก้ปัญหากับเรื่องราวที่เข้ามา ทุกปัญหาย่อมมีทางออกอยู่เสมอ

8 เริ่มต้นวันใหม่ด้วยใจที่เป็นบวก มีรอยยิ้ม

ตื่นเช้ามาด้วยอารมณ์ของความหงุด หงิด วันทั้งวันนั้นก็จะทำให้เราอารมณ์ไม่ดี อารมณ์เสีย มีเรื่องราวที่ไม่ถูกใจทั้งนั้น แต่ในทางกลับกัน พอเช้ามาให้ยิ้มและนึกถึงแต่สิ่งที่ดี นึกถึงแต่เรื่องราวที่เป็นบวก วันทั้งวันของเรานั้นก็จะเต็มไปด้วยรอยยิ้มและมีแต่เรื่องที่ดีเข้ามา

9 คิดดีและทำดี กับคนอื่น

หากเราเจอคนที่ดี ก็จงทำดี กับเขาพูดดี กับเขา แต่ถ้าหากว่าเราเจอคนที่ไม่ดี เราก็ไม่ต้องเอาตัวเองไปยุ่งเกี่ยวกับเขา คนที่คิดไม่ดี กับเรา สุดท้ายแล้วก็จะแพ้ ภั ยตัวเองไป ไม่ต้องไปสนใจไม่ต้องไปใส่ใจ

10 โฟกัสในเรื่องราวดีๆ

เรื่องราวมากมายในแต่ละวันที่ได้เกิดขึ้นนั้น มีทั้งเรื่องดีและเรื่องที่ไม่ดี ให้เก็บเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้น โฟกัสแต่สิ่งที่มีความสุข ก็จะทำให้ตัวเรานั้นมีความสุขมีรอยยิ้มได้ในทุกๆวันกับเรื่องที่ง่ายดาย

11 เรียนรู้จากปัญหา

ในทุกๆปัญหาที่เกิดขึ้นของในแต่ละวันนั้นมีอยู่มากมาย ปัญหาทุกปัญหาสามารถที่จะแก้ไ ข ได้ หากเราเรียนรู้ถึงสาเหตุ ถึงต้นตอของปัญหาเหล่านั้น ให้รับมือกับสิ่ง ที่จะเกิดขึ้น ทุกอย่างล้วนเป็นบทเรียนเพื่อแก้ไข เพื่อที่จะไม่ให้ตัวเราได้พบเจอกับปัญหาแบบนี้ซ้ำเดิม

12 ฝึกเจริญสติตนเอง

การเจริญสติจะช่วยทำให้ตัวเรานั้นได้รู้เท่าทันตนเอง ได้รู้ถึงความรู้สึกของตนเอง รู้ถึงการกระทำของตนเอง ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้การใช้ชีวิตของเราในทุกๆวันนั้นมีความมั่นคง

ขอบคุณข้อมูลจาก : verrysmilejung

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่