ปลาหมึกเนื้อนุ่มเด้ง พร้อมสูตรปรุงน้ำจิ้ม 3รส ไม่กั๊กสูตรทำ

0

ปลาหมึกเนื้อนุ่มเด้ง พร้อมสูตรปรุงน้ำจิ้ม 3รส ไม่กั๊กสูตรทำ

ปลาหมึกยิ่งสด ก็จะยิ่งมีความหวาน เนื้อเด้งและอร่อย ยิ่งได้นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มปลาหมึกเผ็ดๆเปรี้ยวแล้วก็เป็นอาหารซีฟู้ดที่ทานแล้วอร่อยมากๆเลย

ท่านใดที่ชอบทานเมนูปลาหมึก วันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากกัน การเตรียมปลาหมึกนำไปย่ า ง การทำน้ำจิ้มปรุงรสชาติน้ำจิ้มที่ให้ความอร่อย สูตรในวันนี้เอาไปทำตามกันดูได้ บอกหมดในทุกๆขั้นตอนของการทำกันเลย แบบไม่มีกั๊กสูตรแน่นอน

ส่วนผสม ขั้นตอนในการทำปลาหมึก

1 ปลาหมึกที่ซื้อมาจากตลาดสด วิธีการเลือกซื้อปลาหมึกให้มีความสดใหม่ ลักษณะของตาของปลาหมึกจะต้องไม่ขุ่นมัวให้มีความใสเห็นตาสีดำข้างในได้อย่างชัดเจน ในส่วนของหัวและลำตัวจะต้องติด กันไม่หลุดออกจากกัน ถ้าดึงออกได้ยากนั่นแสดงว่าปลาหมึกสด แต่ถ้าดึงออกขาดจากกันได้ง่าย แสดงว่าไม่สด หนวดปลาหมึกจะต้องอยู่ในสภาพที่มีความสมบูรณ์ ไม่เปื่อย ยุ่ ยไม่แข็งจนเกินไป

2 ปลาหมึกที่ซื้อมาจากตลาดเราจะต้องล้างความเค็มออกก่อน เพราะการขนส่งนั้นเขาจะแช่ปลาหมึกในเกลือมา วิธีการล้างความเค็มก็คือเราจะใช้วิธีกำ จั ด เค็มนั่นเอง เกลือ 2 กำมือต่อปริมาณปลาหมึก 1 กิโลกรัม ให้ใส่รวมกันใส่น้ำลงไป 1 ขัน ใช้มือตีฟองให้เกิดฟอง สำหรับความเค็มนั้นจากปลาหมึกจะออกมาเอง ให้ล้างแบบนี้ 2-3 รอบ สังเกตได้ว่าปริมาณของฟองจะลดน้อยลง จากนั้นก็ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาดในรอบสุดท้าย

3 ใช้ปูนขาวหรือเป็นน้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะผสมรวมกับน้ำเปล่าสะอาด 1 ขัน ให้นำไปแช่ไว้ ในน้ำนี้ในขั้นตอนของการ ปิ้ งหรือนำไปย่ า ง จะทำให้เนื้อปลาหมึกที่ได้นั้นมีความกรอบมากขึ้น

4 ต้มน้ำให้เดือดรอให้น้ำเย็น ใส่ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะลงไปใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย จะช่วยทำให้เพิ่มสีสันของปลาหมึก เป็นการปรุงแต่งสีให้ดูน่าทาน นำปลาหมึกมาคลุกรวมกับส่วนผสมนี้ให้ทั่วๆ แล้วนำไป เสี ย บไม้นำไปปิ้ งย่ า ง ได้เลย

สูตรการทำน้ำจิ้มปลาหมึก

ส่วนประกอบที่เราจะต้องใช้เป็นพริกชี้ฟ้าแดง 160 กรัม กระเทียม 160 กรัม เกลือป่น 60 กรัม รากผักชี 15 กรัม น้ำมะนาวสด 1 ถ้วย น้ำตาลทรายแดงหรือว่าน้ำเชื่อมก็ได้ น้ำปลาปรุงรสอย่างดี น้ำต้มสุก 1 ถ้วย ผักชีเยอะๆอร่อย

น้ำเชื่อมผสมรวมกับเกลือ น้ำมะนาว น้ำปลา คนผสมทั้งหมดนี้ให้ทั้งหมดละลายเข้ากันดี

รากผักชี พริก กระเทียมนำไปปั่นหากไม่มีเครื่องปั่นจะตำในครกแล้วก็ได้

แล้วให้นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกันคนให้เข้ากันชิมรสชาติดู ต้องการรสชาติไหนเพิ่มเติมให้ปรุงรสเพิ่มได้ เมื่อได้รสชาติแล้วตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี ก็นำมาทานคู่กับปลาหมึกร้อนๆที่เราได้ ย่ า งเตรียมเอาไว้

เมนูปลาหมึกนี้เป็นเมนูอาหารทะเลที่อร่อยๆ ท่านชื่นชอบทานเนื้อปลาหมึก นำมาย่ า งร้อนๆยิ่งได้ทานคู่กับน้ำจิ้มปลาหมึกแสนอร่อย ที่มีรสชาติของความเผ็ดความเปรี้ยวความหวาน นำมาทานแล้วเป็นเมนูที่อร่อยมากๆเลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่