น้ำจิ้มปลาหมึก ครบรส จี๊ดจ๊าด พร้อมวิธีทำ

0

น้ำจิ้มปลาหมึก ครบรส จี๊ดจ๊าด พร้อมวิธีทำ

หากจะให้เราพูดถึงเมนูปลาหมึก สิ่งที่สำคัญที่สุดในเมนูนั่นก็คืออะไรคุณผู้อ่านรู้กันไหมคะ สิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ ตัวของน้ำจิ้มนั่นเอง หากน้ำจิ้มไม่อร่อยรับรองหรือว่าเมนูในวันนั้นของคุณจะไม่อร่อยตามไปด้วย

ซึ่งในวันนี้เราจะมาสอนเพื่อนๆแบบจับมือทำ การทำน้ำจิ้มสามรส เรานำสูตรนี้มาแจกให้เพื่อนๆได้ลองทำตามกันค่ะ บอกหมดเลยในทุกๆขั้นตอนการทำนะคะ พร้อมกับเคล็ดลับความอร่อย ไม่ว่าจะเป็นมือเก่าหรือมือใหม่ก็สามารถทำตามขั้นตอนได้เลย

สูตรนี้เพื่อนๆสามารถนำไปประยุกต์เพิ่มความหวานความเปรี้ยวความเผ็ด ความนัว ความกลมกล่อม นำไปทานเองก็ได้หรือจะทำน้ำจิ้มใส่ขวดขายก็ได้เลยทีเดียว

ขั้นตอนในการทำปลาหมึก

1 เทคนิควิธีในการเลือกปลาหมึกให้สดนั่นก็คือ เหลือปลาหมึกจะต้องแน่นไม่เละ ตัวไม่แบนมาก ตาของหมึกนั้นจะดำไม่สีขุ่น หัวจะยื่นออกจากตัวไม่มาก ไม่มีกลิ่นฉุน หากเป็นหมึกกล้วยหนังจะต้องไม่แดงมาก

2 หลังจากนั้นให้เรานำหมึกมาล้างทำความสะอาดความเค็มออกจากตัวปลาหมึกก่อน วิธีการตัดเค็มนั่นก็คือ ให้เราเอาเกลือ 2 กำมือต่อปลาหมึก 1 กิโลกรัม แล้วก็น้ำ 1 ขัน ตีฟองให้เข้ากันแล้วใส่ปลาหมึกลงไป ความเค็มที่เกาะอยู่บนตัวปลาหมึกนั้นจะลดลง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้งสังเกตฟองในน้ำจะค่อยๆลดลง

3 น้ำปูนขาวหรือน้ำปูนใสช่วยได้ โดยการใช้ 1 ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับน้ำ 2 ขัน น้ำปลาหมึกที่ได้ไปแช่ในน้ำปูนใส วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อของปลาหมึกนั้นมีความกรอบและอร่อยมากยิ่งขึ้น ร้านอาหารและร้านขายหมึกนิยมใช้กัน

4 ในขั้นตอนต่อมานั้น ในเรื่องของการต้ม ให้เราใช้น้ำต้มสุกรอให้เย็น ใช้ประมาณ 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๊วดำลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วก็ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อยเพื่อเป็นการเพิ่มสีสัน ให้นำตัวปลาหมึกลงไปคลุกเขาเพื่อให้มีสีเหลืองสวยน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แล้วก็นำไปใส่ไม้ แล้วก็เอาไปทำให้สุกแล้วแต่ความชอบ

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึก

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้มีดังต่อไปนี้

1 พริกชี้ฟ้าแดง 165 กรัม

2 กระเทียมสับ 165 กรัม

3 เกลือป่น 60 กรัม

4 รากผักชี 15 กรัม

5 น้ำมะนาวสด 1 ถ้วย (ห้ามใช้น้ำมะนาวขวด เพราะว่ารสชาติจะเปลี่ยน)

6 น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม (ค่อยๆใส่แล้วชิม)

7 น้ำปลาแท้อย่างดี (ค่อยๆใส่แล้วชิม)

8 น้ำต้มสุก 1 ถ้วย

9 ผักชี

ขั้นตอนในการทำ

1 เริ่มต้นให้เรานำเชื่อม เกลือ น้ำปลา และน้ำมะนาวใส่ลงไปในชามสำหรับผสม แล้วก็ผสมให้เข้ากันพักเอาไว้ ในส่วนของปริมาณนั้นค่อยๆใส่ทีละนิดทีละหน่อย ค่อยปรับเปลี่ยนทีหลังได้ อย่าใส่ลงไปในทีเดียว

2 หลังจากนั้นก็ให้เรานำรากผักชี พริกแดงหรือจะเป็นพริกชี้ฟ้าแดงก็ได้ ใส่ลงไป แล้วก็นำกระเทียมสับหรือนำไปปั่นให้ละเอียดก็ได้ ไปตามลงไปด้วย

3 หลังจากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามใจฉันได้เลย ชื่นชอบรสชาติแบบไหนก็ใส่เพิ่มลงไปได้เลย แต่ขอเน้นย้ำว่าให้ใส่ทีละนิดแล้วก็คนให้เข้ากันแล้วชิมเสียก่อน ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้น้ำจิ้มของเราเสียรสชาติได้ง่าย เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้รวยด้วยผักชีมากๆหน่อยจะอร่อยมาก แล้วก็นำไปเสิร์ฟคู่กับหมึกร้อนๆของเราได้เลย รับรองหรือว่าอร่อยและแซ่บนัว

ขอแนะนำว่าให้เพื่อนๆเซฟบทความน้ำจิ้มปลาหมึกนี้เก็บเอาไว้ได้เลยนะคะ เผื่อวันไหนนึกจะทำขึ้นมาแล้วหาสูตรไม่เจอก็สามารถนำสูตรนี้ไปใช้ได้ตามสบายได้เลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบจาก : ครัวพิศ พิไล

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่