ล้างปลาหมึก ให้เด้ง กรอบ ไม่เหม็นคาว แค่ 2 นาที

0

ล้างปลาหมึก ให้เด้ง กรอบ ไม่เหม็นคาว แค่ 2 นาที

อาหารทะเล ใครๆก็คงชอบรับประทาน หากเราทำความสะอาดไม่ดี สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ กลิ่นคาว นั่นเอง โดยเฉพาะเมนูอาหารทะเลอย่างเช่นปลาหมึก

สำหรับใครที่เคยเลือกซื้อปลาหมึกมาทำกินเองที่บ้าน คงเจอปัญหากลิ่นคาวติดอยู่ตามห้องครัว เขียงไม้ เขียงพลาสติก และมือของเรา อีกทั้งเวลารับประทานปลาหมึกยังคงมีกลิ่นคาว ติดอยู่ จึงทำให้เป็นปัญหากวนใจ

สำหรับใครที่มีปาร์ตี้ที่บ้าน ซื้อปลาหมึกมาทำเอง แต่ไม่รู้ว่าจะจัดการกับปัญหานี้ยังไง แถมยังไม่รู้วิธีการทำให้ปลาหมึกกรอบเด้ง ไม่เหนียว รับประทานแล้วอร่อย

วิธีการล้างทำความสะอาดปลาหมึกนั้น แค่เราจะต้องเอาส่วนด้านในของปลาหมึกออก ระมัดระวังอย่าให้ดีปลาหมึกแตก เดี๋ยวจะเป็นเรื่องใหญ่ เลอะเทอะ ให้เราลอกหนังที่เป็นสีดำออก เราก็จะได้เนื้อหมึกที่มีสีขาว แล้วก็บ้างให้เป็นชิ้น ตามต้องการของเรา หลังจากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดอีกรอบเพื่อเป็นการลดปัญหากลิ่นคาวของปลาหมึก

วิธีการล้างทำความสะอาดปลาหมึก

1 แนะนำว่าให้ใช้น้ำปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำสะอาดจำนวน 1 ลิตร ผสมให้เข้ากันหลังจากนั้นน้ำหมึกที่เราบั้งมาเรียบร้อยแล้ว นำไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วนำขึ้นมาล้างทำความสะอาด 2-3 รอบ วิธีนี้จะช่วยลดกลิ่นคาว เนื้อปลาหมึกจะมีความกรอบมากขึ้น รับรองเลยว่าใช้ได้ผลอร่อยด้วย

2 สำหรับวิธีที่ 2 นี้ ให้เรานำปลาหมึก แช่ลงไปในน้ำ บีบน้ำมะนาวลงไป 1-2 ลูก ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยล้างน้ำทำความสะอาดตามปกติ วิธีนี้ก็จะช่วยดับกลิ่นคาวของหมึกให้หายไป และยังทำให้สีสันของปลาหมึกนั้นน่ารับประทาน

3 คงความกรอบของปลาหมึก ลดกลิ่นคาว โดยการใช้สารส้มผสมกับน้ำสะอาด แล้วก็น้ำหมึกที่เราบั้งเตรียมเอาไว้แล้ว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ 2-3 รอบ ก็จะช่วยลดปัญหากลิ่นคาวของปลาหมึกลงไปได้ และยังช่วยให้ปลาหมึกของเรานั้นกรอบ เนื้อสัมผัสดี เวลาเคี้ยวจะรู้สึกว่าอร่อยมากกว่าปกติ

4 บ้านไหนมีเกลือก็สามารถใช้ได้ แค่เราใช้เกลือผสมกับน้ำสะอาด ในอัตราส่วนเกลือ 1 ถุงต่อจำนวนปลาหมึก 1 กิโลกรัม แล้วก็นำไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยล้างทำความสะอาด ง่ายๆแค่นี้ก็จะช่วยลดกลิ่นคาวแล้ว

5 น้ำส้มสายชู มีความสามารถช่วยล้างทำความสะอาดปลาหมึกได้ แค่เราเทน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะลงในภาชนะ เติมน้ำสะอาดลงไป แช่หมึกลงไป แล้วก็ให้เราใช้เปลือกมะนาวถูเบาๆ ประมาณ 1-2 นาที หลังจากนั้นแช่ด้วยน้ำเปล่า 10 นาทีแล้วค่อยล้างทำความสะอาด กลิ่นคาวของหมึกหายไป และยังช่วยคงรสชาติปลาหมึกที่มีความสดดังเดิม

หากปลาหมึกที่เรานำมาใช้ในการประกอบอาหาร แล้วเราใช้ไม่หมด วิธีการเก็บปลาหมึกให้อยู่ได้นานคงความสดนั่นก็คือ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เก็บใส่ในถุงพลาสติก หรือจะเป็นถุงซิปล็อคก็ได้ มัดปากถุงให้แน่น พยายามอย่าให้มีอากาศเข้าออก หลังจากนั้นใส่กล่องทับเปอร์แวร์ แช่เอาไว้ในช่องฟรีซ หรือช่องเย็น สามารถเก็บหมึกสดได้นาน 3-4 วัน ไม่ควรนานกว่านี้ เพราะจะทำให้หมึกไม่อร่อย หมึกไม่สด

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here