เพาะถั่วงอกในโอ่ง สร้างรายได้ เดือนกว่าครึ่งแสน ขั้นตอนไม่ยาก

0
253

เพาะถั่วงอกในโอ่ง สร้างรายได้ เดือนกว่าครึ่งแสน ขั้นตอนไม่ยาก

หลายคนรู้จักและเคยทานถั่วงอกแต่ก็เชื่อได้ว่ามีอีกหลายคนที่ไม่ทราบและไม่เคยรู้มาก่อนว่าถั่วงอกนั้นเกิดขึ้นมาจากถั่วเขียว เมื่อตอนยังเรียนอยู่หลายคนคงเคยได้ทำการบ้านให้เพาะถั่วงอกจากกระดาษทิชชู่ ซึ่งสามารถขึ้นได้ง่ายมากและใช้เวลาไม่นาน

และในวันนี้เราก็มีวิธีการเพาะถั่วงอกที่สามารถทำได้ง่ายมาก ใช้เวลาไม่นานแต่กลับสร้างรายได้ให้กับเราได้อย่างเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว การเพาะถั่วงอกนั้นมีหลาย ทั้งการเพาะในตะกร้า ในกะละมัง การเพาะแบบ 3 วันตัดขายได้ ซึ่งก็แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน แต่เทคนิคที่เรานำมาฝากกันในวันนี้คือเทคนิคการเพาะถั่วงอกในโอ่ง

ที่บ้านเลขที่ 182 หมู่ 4 ต.มะเริง อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีครอบครัวที่ทำอาชีพเพาะถั่วงอกแบบโบราณขายมาเป็นระยะเวลานานเกือบ 40 ปี จนได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน. อ.เมือง จ.นครราชสีมา ให้เป็นศูนย์เรียนรู้อาชีพของชุมชน โดยคุณศรีนวล แก้ววัน อายุ 46 ปี ผู้ทำอาชีพเพาะถั่วงอกแบบโบราณแห่งนี้ได้มาสอนถึงวิธีการเพาะถั่วงอกกับเรา

วัสดุและอุปกรณ์

1 โอ่งน้ำ 5 ใบ

2 กระสอบข้าวสาร

3 อ่างล้างถั่วงอก

4 สายยาง

5 เมล็ดถั่วเขียว

วิธีการเพาะถั่วงอกในโอ่ง

1 ใช้โอ่งขนาดความสูง 1.5 ฟุต กว้าง 1 ฟุต แล้วเจาะรูขนาดนิ้วก้อย 2 รูที่ก้นโอ่ง เพื่อให้น้ำสามารถซึมออกได้

2 ใช้เมล็ดถั่วเขียว คัดเกรด A ในปัจจุบันราคากิโลกรัม 60 บาท จากนั้นนำเมล็ดถั่วเขียวมาแช่ไว้ในกะละมังประมาณ 5 ชั่วโมง

3 นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ก่อนหน้านั้น มาใส่ไว้ในโอ่งประมาณโอ่งละ 2 กิโลกรัม แล้วคลุมด้วยกระสอบทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้รากงอกออก

4 ให้เอาใบสะแกสด มาคลุมไว้ด้านบนเมล็ดถั่วเขียว แล้วเอาไม้ไผ่ขัดไว้ด้านบน

5 หมั่นรดน้ำใส่ในโอ่ง วันละ 4 เวลา ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 วัน

6 ดึงไม้ไผ่ที่ขัดไว้ออก แล้วเปิดเอาใบสะแกออกด้วย เราก็จะได้ถั่วงอกที่มีความขาว อวบ พร้อมที่จะเก็บไปขายได้ทันที

ในส่วนของขั้นตอนการคัดเอาเปลือกถั่วเขียวออกจากถั่วงอกนั้น ก็จะใช้พัดลมขนาดใหญ่ เป่า นำผ้ามุ้งมาปู และนำถั่วงอกมาใส่กระด้งเพื่อร่อนให้เปลือกถั่วเขียวปลิวออกจากถั่วงอก พอคัดได้ถั่วงอกล้วนแล้วก็เก็บใส่ถุงชั่งกิโลพร้อมนำไปขายได้

เคล็ดลับในการเพาะถั่วงอก

1 เมล็ดพันธุ์ควรเป็นเมล็ดถั่วเขียวผิวมันหรือถั่วเขียวสีดํา

2 การเพาะถั่วงอกในช่วงฤดูหนาว จะต้องเพิ่มระยะเวลาในการเพาะเป็น 4 วัน เพราะในช่วงฤดู หนาวพืชเติบโตช้า

3 หากมีเงินทุนและเพาะถั่วงอกจำนวนมาก ควรซื้อเครื่องปั้มน้ํา พร้อมสายยาง ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนเพิ่มอีกประมาณ 20,000 บาท

4 วิธีรดน้ำควรที่จะมีตะแกรงพลาสติกรองรับแรงดันน้ำที่ไหลมาตามสายยาง เพื่อป้องกันไม่ให้ แรงดันน้ำเซาะถั่วงอกแตกกระจาย ซึ่งจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของถั่วงอก และทําให้ถั่วงอกเสียรูปทรงได้

คุณศรีนวล บอกว่าช่วงแรกๆ ก็ลองผิดลองถูก ใช้หลายวิธีแต่ก็ไม่ได้ผลผลิตดีเท่าที่ควร ต่อมาได้มีคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านแนะนำว่าควรเพาะถั่วงอกในโอ่งดีกว่า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ แต่ยังไม่มีใครทำเป็นอาชีพจริงจัง ตนจึงได้เริ่มศึกษาวิธีการเพาะถั่วงอกในโอ่งขึ้นอย่างจริงจัง เมื่อปี 2522 ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มได้ผลผลิตดี สามารถนำไปขายส่งให้กับตลาดสดในตัวเมืองนครราชสีมาได้จำนวนมาก

ซึ่งปัจจุบันครอบครัวของตน เพาะถั่วงอกในโอ่งทั้งหมด 40 ใบ สามารถเก็บถั่วงอกขายได้สัปดาห์ละประมาณ 800 กิโลกรัม โดยจะมีพ่อค้าคนกลางจากตลาดแม่กิมเฮง และตลาดประปา มารับซื้อถึงที่ ซึ่งขายส่งในราคากิโลกรัมละ 18 บาท เสร้างรายได้ต่อสัปดาห์เฉลี่ย 14,000 บาท เฉลี่ยต่อเดือน 57,600 บาท แต่ทั้งนี้ราคาดังกล่าวก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของถั่วงอก และปริมาณในการผลิตเป็นสำคัญ รวมถึงราคาของแต่ละพื้นที่และความต้องการใช้สินค้าของแต่ละพื้นที่ซึ่งอาจแตกต่างกันออกไปได้

การปลูกถั่วงอกที่หลายคนอาจมองข้ามไปแต่กลับสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอย่างงดงามหากใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำกันดูได้แล้วก็อย่าลืมหาตลาดสำหรับการส่งอีกด้วย

ที่มา : thaismescenter

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here