ปอเปี๊ยะ สูตรแป้งทอดกรอบ ใส่เครื่องแน่น เครื่องเต็มทุกคำ

0

ปอเปี๊ยะ สูตรแป้งทอดกรอบ ใส่เครื่องแน่น เครื่องเต็มทุกคำ

เมนูของว่างอย่างเมเนูปอเปี๊ยะทอด หลายๆคนคงจะเคยทานกันใช่ไหมคะ และเป็นเมนูโปรดของว่างของหลายๆคน ตามตลาดนัดหรือตามร้านอาหารภัตตาคารใหญ่ๆ ก็มักจะมีเมนูปอเปี๊ยะให้เราได้เลือกซื้อได้เลือกทาน

ในปัจจุบันนี้เมนูปอเปี๊ยะเขาจะมีตัวแป้งแบบสำเร็จรูปที่เราสามารถที่จะซื้อนำมาทอดทานเองได้ โดยที่ไม่ต้องทำใดๆให้ยุ่งยากเลย แต่สำหรับคนที่ชอบทานแล้วอยา กจะทำทานเองนั้น วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำเมนูปอเปี๊ยะมาฝากกัน ในการเตรียมส่วนผสมของตัวแป้งและตัวเครื่องต่างๆวิธีการทำนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย

การเตรียมแป้งรวมไปถึงขั้นตอนของการเตรียมเครื่อง การผัดเครื่อง ในสูตรนี้นั้นเป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ได้ยุ่งยาก ปอเปี๊ยะทอดตัวแป้งมีความกรอบไม่อมน้ำมัน ใส่เครื่องต่างๆได้ตามความชอบ นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มทานอร่อยได้ในทุกคำ แล้วเราทำทานเองนั้นจะใส่เครื่องอะไรก็ได้ตามใจมากน้อยแค่ไหนก็จัดเต็มกันได้เลย เราตามมาดูในส่วนผสมของทั้งวิธีการ ทำเมนูปอเปี๊ยะทอดด้านล่างเหมือนกันได้เลยค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 แป้งปอเปี๊ยะ

2 แครอท 1/2 หัว

3 เห็ดหอม 4 ด อ ก

4 กะหล่ำปลี

5 ห มู สั บ 1 ขีด

6 วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก

7 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

8 ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

9 ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

10 พริกไ ท ยป่น 1/2 ช้อนชา

11 น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

เมื่อได้ทำการจัดเตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆครบ เป็นที่เรียบร้อย เราก็จะมาเริ่มลงมือทำเมนูปอเปี๊ยะทอดเลย

ขั้นตอนการทำปอเปี๊ยะทอด

1 มาเตรียมในส่วนของวุ้นเส้น วุ้นเส้นแช่น้ำเพื่อที่จะทำให้เส้นไม่แข็ง ให้เส้นมีความนิ่ม จากนั้นตั้งกระทะแล้วให้ใส่ห มู สับใส่ลงไปผัดรวมกับวุ้นเส้น ใส่ผักแครอทที่ได้ล้างและหั่นเอาไว้ลงไป เห็ดหอมใส่ตามลงไป ผักกะหล่ำปลีนั้นซอยแล้วใส่ลงไป ได้เลย ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว พริกไ ท ย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม คนผสมทุกอย่างทั้งหมดให้เข้ากัน

2 ผัดส่วนผสมทุกอย่างนี้ให้เข้ากัน แล้วก็ให้ตักใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้ก่อน

3 ขั้นตอนถัดมาเราก็จะมาทำในส่วนของแป้งปอเปี๊ยะ ให้นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะวางแล้วให้ตักส่วนผสมของไ ส้ ที่เราถักเสร็จแล้วก่อนหน้านี้นั้นใส่ลงไปบนแผ่นแป้งไม่ต้องเยอะมากจนเกินไป เพราะจะทำให้แน่นแผ่นแป้งแตกได้ ได้ทำการห่อ 2 ด้านแล้วนำมาประกบเข้าหากัน เพื่อที่จะไม่ให้ตัวเครื่องด้านในนั้นหลุดออกมาด้านนอก

4 ทำการห่อไปเรื่อยๆจนหมดดี เมื่อหมดดีแล้วเราก็จะมาทำในส่วนของการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เราจะใช้ระดับไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนแล้วปอเปี๊ยะที่ห่อเสร็จแล้วนั้นก็ให้ใส่ลงไปในน้ำมันได้เลย ทำการทอด ปรับไฟค่อนข้างไปทางอ่อน ให้ปอเปี๊ยะสุกทั้ง 2 ด้านมีสีเหลืองที่สวยดูน่าทาน

5 ทอดเสร็จแล้วก็ให้ตักปอเปี๊ยะขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน จะเสิร์ฟแบ่งเป็นชิ้นยาวๆ หรือจะนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ก็แล้วแต่ความชอบได้เลยค่ะ

ส่วนผสม สำหรับทำน้ำจิ้มปอเปี๊ยะ

1 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต้ะ

2 น้ำปลา 4 ช้อนโต้ะ

3 น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต้ะ

4 น้ำเปล่า 1 ถ้วย

5 ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต้ะ

6 พริกสดบด 1 ช้อนโต้ะ

7 แครอทหั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ

กระทะนำมาตั้งไฟคั่วน้ำตาลทรายให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เติมน้ำเปล่าลงไป ใส่น้ำปลา น้ำส้มสายชู เคี่ยวผสมให้เข้ากันให้เริ่มมีความเหนียว เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกสด ใส่ถั่วลิสง ใส่ผักแครอทซอย เพิ่มสีสันของความน่าทานแล้วนำมาทานคู่กันได้เลย

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่