แม่บ้านรู้ไว้ ทำได้ง่ายๆ วิธีแก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ 

0
237

แม่บ้านรู้ไว้ ทำได้ง่ายๆ วิธีแก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ

ในยุคนี้สมัยนี้หม้อหุงข้าวถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีติดครัวกันแทบทุกน เพราะนอกจากความสะดวกแล้วยังใช้ได้ง่ายต่อให้คนที่ไม่เคยหุงข้าวก็สามารถหุงได้เองง่ายๆและด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นทำให้หม้อหุงข้าวนั้นสามารถทำสิ่งต่างๆได้มากกว่าการหุงข้าว

และคงเป็นกันแทบทุกบ้านที่การหุงข้าวในแต่ละครั้งก็อาจมีการหุงเผื่อมื้ออื่นๆทำให้การหุงแต่ละครั้งต้องมีข้าวเหลือติดหม้อและอุ่นข้าวในมื้อต่อไปและบางครั้งถ้าทานไม่หมด ก็ต้องเก็บไว้อุ่นทานในตอนเช้า เพราะหากข้าวเหลือเยอะจะทิ้งก็น่าเสียดาย แต่การปล่อยข้าวให้เหลือคาหม้อบ่อยๆซ้ำๆและบางครั้งเราก็ลืมอุ่นข้าวอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้ข้าวบูดเสียได้ง่ายๆ และยังมีกลิ่นจนต้องทิ้ง และเมื่อหุงข้าวใหม่ก็ยังมีกลิ่นข้าวบูดติดอยู่และอาจเป็นสาเหตุที่เมื่อหุงข้าวครั้งต่อไปก็ทำให้ข้าวบูดเหมือนเดิม

และในวันนี้เราก็มีง่ายๆที่จะช่วยแก้ปัญหาหม้อข้าวบูดที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ แถมยังช่วยประหยัดเงินในการซื้อหม้อใหม่อีกด้วย โดยวิธีที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้นั้นเป็นง่ายๆและสามารถใช้สิ่งต่างๆที่มีอยู่ในบ้านมาใช้ได้

วิธีที่ 1 ป้องกันไม่ให้ข้าวบูดคาหม้อ

เป็นที่ง่ายที่สุดคือการล้างหม้อข้าวให้สะอาดในทุกๆวัน จากนั้นให้ใช้เกลือประมาณ 2 กำมือมาแช่และทาให้ทั่วหม้อข้าวทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 โมง จากนั้นนำมาล้างน้ำเปล่าได้ตามปกติ นำไปผึ่งลมหรือแดดให้แห้ง และในครั้งต่อไปที่เราจะหุงข้าวให้ผสมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย จะช่วยยืดอายุของข้าวให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้นแถมไม่บูดได้ง่ายๆ

วิธีที่ 2 การแก้ปัญหาข้าวบูด

เมื่อข้าวบูดคาหม้อไปแล้วให้แก้ปัญหาโดยการใช้น้ำอุ่นล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 กำมือ และแช่หม้อทิ้งไว้ประมาณ 1-2 โมง จากนั้นนำหม้อมาล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้งและสามารถนำไปหุงข้าวได้ตามปกติ จะไม่ทำให้ข้าวของเราบูดได้ง่ายๆ

วิธีที่ 3 ใช้น้ำเดือดหรือน้ำอุ่นในการทำความสะอาด

การล้างหม้อหุงข้าวในทุกๆครั้งหากเราใช้น้ำเดือดหรือน้ำอุ่นในการล้างจะเป็นวิธีที่จะช่วยจัดการกับสิ่งต่างๆที่ติดและหลงเหลืออยู่ในหม้อหุงข้าวให้ออกหมดอย่างง่ายดาย

วิธีที่ 4 นำหม้อหุงข้าวไปตากแดด

เมื่อเราล้างหม้อหุงข้าวหรือจะใช้วิธีนำน้ำต้มเดือดใส่ลงไป จากนั้นแช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 5 นาที แล้วให้นำไปตากแดดจัดประมาณ 2 แดด และนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง วิธีง่ายๆนี้จะช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้

วิธีที่ 5 นำข้าวแช่ตู้เย็น

หากเราทานข้าวไม่หมดอย่าปล่อยให้ข้าวเหลือคาหม้อทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะในตอนเช้าเราอาจจะได้กลิ่นที่ไม่ดีจากข้าวได้ ที่ดีคือให้ตักข้าวที่ทานไม่หมดจากหม้อนั้นใส่กล่องที่มีฝาปิด จากนั้นนำไปใส่ในตู้เย็น และนำออกมาอุ่นในตอนเช้า

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับข้าวบูดหรือว่าหุงข้าวแล้วข้าวบูดง่ายและกำลังหาแก้ไข หรือใครที่คิดจะซื้อหม้อหุงข้าวใหม่เนื่องจากปัญหาเหล่านี้ ก็ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากนี้ไปใช้กันก่อนได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here