ผักมะระรสขม เคล็ดลับต้มไม่ให้ขมได้ น้ำซุปอร่อยขึ้น

0

ผักมะระรสขม เคล็ดลับต้มไม่ให้ขมได้ น้ำซุปอร่อยขึ้น

เมื่อได้พูดถึงผักที่มีรสชาติขมๆ ก็คงจะนึกถึงผักมะระกันใช่ไหมล่ะคะ เป็นผักที่หลายๆคนไม่ชอบในการรับประทาน เพราะมีรสชาติที่ขมมากๆ แต่ก็มีหลายๆคนเช่นกันที่ชื่นชอบในการผักมะระ ไม่ว่าจะนำผักมะระไปทำการต้มไปทำ การผัด หรือนำไปทำในเมนูอื่นๆ

สำหรับใครที่ไม่ชอบการทานผักมะระ เพราะมีรสชาติของความขมนั้น วันนี้เราได้มีเคล็ดลับที่จะช่วยลดความขมของผักมะระลงไปได้ ทำแล้วยังช่วยทำให้มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะนำไปทำกับเมนูไหนๆ

วิธีลดความขม ของผักมะระ

1 สิ่งสำคัญ การเลือกมะระ

สิ่งที่สำคัญมากๆที่จะต้องรู้กันเอาไว้ นั่นคือ การเลือกมะระให้ถูกต้อง ให้เลือกรูปทรงของผักมะระไม่คดงอ เพื่อที่จะหาเวลาทำการหั่นเป็นชิ้นจะได้ทำได้อย่างง่ายและน่าทานมากยิ่งขึ้น

เลือกมะระที่มีริ้ว ใหญ่และมีความห่ า ง เมื่อจับดูของเนื้อมะระแล้วจะต้องไม่นิ่มจะต้องแข็ง ผิวของมะระจะต้องเป็นสีเขียวอ่อนๆไม่เป็นสีขาวและไม่เหลือจนเกินไป

หาก มะระเริ่มมีความเหลืองๆและเนื้อมีความนิ่ม แสดงว่ามะระแก่มากแล้วซึ่งรสชาติจะให้ความขมมากๆ

2 ลดความขมด้วยเกลือ

เมื่อได้ทำการหั่นมะระเป็นชิ้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ใช้ช้อนมาขูดด้านในที่เป็นไ ส้ สีขาวๆ และเมล็ดออกให้หมด จากนั้นนำมะระที่ได้มาคลุกกับเกลือ

โดยมะระ 1 ลูกจะใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ทำการโรยให้ทั่วและให้ถูให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นนำไปล ว กในน้ำเดือด และนำไปประกอบอาหารต่างๆได้เลย

3 ผักมะระต้มด้วยน้ำเกลือ

การต้มมะระด้วยน้ำเกลือนั้นวิธีนี้จะเหมาะสำหรับเมนูผัด ให้เราต้มน้ำให้เดือดเติมเกลือใส่ลงไป ต้มเมื่อสีที่ได้ออกเป็นสีเขียวเข้มๆให้ตักผักมะระ ขึ้นพักเอาไว้ในน้ำเย็นโดยทันที น้ำเย็นจัด ก็จะยิ่งดี จะทำให้ผักมะระนั้นมีสีเขียวที่น่าทาน และผักมีความกรอบนำมาทานได้อย่างอร่อย

4 เปลี่ยนน้ำต้มหลายครั้ง

ไม่ชื่นชอบรสชาติความขมของผักมะระมากๆ ให้นำผักมะระไปต้มในน้ำเดือด และทำการเปลี่ยนน้ำหลายๆน้ำ ยิ่งได้เปลี่ยนน้ำมากๆก็จะยิ่งลดความขมของผักมะระไป

และยังได้ความนิ่มของผักมะระด้วย ซึ่งในเคล็ดลับนี้จะแนะนำสำหรับเมนูต้มหรือเมนูตุ๋น แต่ต้องแนะนำว่าหากเปลี่ยนน้ำจำนวนหลายครั้งจนเกินไป ก็จะทำให้ผักมะระนั้นมีรสชาติของความจืดได้เช่นกัน

5 ต้มมะระ โดยไม่ปิดฝาหม้อ

ในวิธีสุดท้ายนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติความขมของมะระที่ติดปลายลิ้นเล็กน้อย จะเหมาะสำหรับเมนูมะระ ยั ด ไ ส้ โดยหลังจากที่ทำการปรุงรสชาติของน้ำซุปเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำผักมะระลงไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ ต้มเรื่อยๆโดยที่ไม่ต้องปิดฝา ยิ่งต้มนานก็จะยิ่งได้ความนุ่มได้ความกลมกล่อมของน้ำซุป

มะระเป็นผักสมุนไพรที่นิยมนำมาประกอบในเมนูอาหาร ล้วนได้ให้ประโยชน์ให้ ส า รอาหารที่ดีมากๆกับร่างกายของเราแ ต่ก็มีคนจำนวนมากที่ไม่ชื่นชอบในการทานผักมะระด้วยรสชาติที่ขม แต่ได้ลองนำทั้ง 5 วิธีนี้ไปทำกันดูได้ จะช่วยลดความขมของผักมะระ และยังช่วยให้ผักมะระนั้นมีความนิ่ม นำมาทานได้อย่างอร่อยขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่