ทำน้ำยำบ้านๆ แบบสูตรเงินล้าน เก็บได้นาน ทำกิน ทำขายรวย

0

ทำน้ำยำบ้านๆ แบบสูตรเงินล้าน เก็บได้นาน ทำกิน ทำขายรวย

สำหรับใครที่ชอบทานยำเป็นประจำอยู่เลย หากเจอร้านไหนดังก็ตระเวนชิมก็คงจะพว่ารสชาติน้ำยำของแต่ละร้านก็ล้วนแตกต่างกันออกไป ถึงแม้เครื่องสำหรับทำยำจะมีพื้นฐานเหมือนกันแต่ก็ยังมีเคล็ด ลับความอร่อยรวมไปถึงความคงที่ของรสชาติน้ำยำอยู่นั่นเอง และสำหรับใครที่ชอบที่จะทำอาหารหรือทำยำทานกันเองอยู่ที่บ้านไม่ว่าจะเป็นงานสังสรรค์กับเพื่อนหรือครอบครัวแน่นอนว่าเมนูยำต่างๆก็คงจะเป็นอีกเมนูที่ขาดไปไม่ได้ แต่ในการทำแต่ละครั้งกลับได้รสชาติที่ไม่เหมือนกันซักครั้ง

ในวันนี้เรามีสู ตรรวมไปถึงวิธีในการทำน้ำยำมาฝากกัน รับรองว่าไม่ว่าจะเอาไปทำยำแบบไหนก็อร่อยได้รสชาติเหมือนเดิมและทำน้ำยำเก็บไว้ครั้งนึงก็สามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน จะทำเก็บไว้ทานเองเวลาสังสรรค์กับที่บ้านหรือใครจะทำขายก็รับรองว่าใครทานก็ติดใจอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบในการทำน้ำยำ

1 น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

7 ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

8 พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

9 กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

10 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีในการทำน้ำยำ

1 เริ่มจากกรนำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ และความหวานหอมด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

2 ใส่ซอสมะเขือเทศลงไปเพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหาร 1 ช้อนโต๊ะ ถือเป็นเคล็ด ลับในการทำน้ำยำเทวดา จากนั้นใส่ผงปรุงรสในส่วนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดใส่ 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน

3 เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสมหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที ปิดไฟใช้ได้แล้วรอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวดนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้ได้

เคล็ดไม่ลับในการปรุงน้ำยำ

1 ควรใช้มะนาวแท้จะอร่อยมากกว่า มะนาวเทียม หรือน้ำส้มสายชู

2 ใช้น้ำเชื่อมเวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย โดยน้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส

3 วิธีทำยำให้อร่อยก็คือใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2 หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตักโดยปกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อน ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอา เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้

สำหรับใครที่ชอบทานยำอยู่แล้วก็สามารถนำวิธีในการปรุงยำหรือวิธีในการทำน้ำยำที่เรานำมาฝากนี้ไปทำเก็บไว้เพื่อที่ครั้งต่อไปหากต้องการทานยำก็เพียงแต่เตรียมเครื่องเท่านั้นไม่ว่าจะเป็นผักเป็นของทะเลเสร็จแล้วก็ราดน้ำยำที่ทำเก็บไว้แล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากันก็สามารถทานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามาปรุงรสเพิ่มอีก เท่านี้ก็อิ่ม อร่อยแถมยังทำง่ายอีกด้วย

ที่มา : samunpraibann

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here