สอนทำแกงเขียวหวาน เผ็ดอร่อย หอมเครื่องแกง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

0

สอนทำแกงเขียวหวาน เผ็ดอร่อย หอมเครื่องแกง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

หากพูดถึงเมนูอาหารไท ยนั้นหนึ่ งเมนูที่จะขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือเมนูแกงเขียวหวานที่เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน เพราะมีรสชาติที่กลมกล่อม มีความหอมของเครื่องแกงเครื่องเทศ ใส่กะทิที่มีความเข้มข้น เคี่ยวเนื้อสัตว์และผักต่างๆ มีความนุ่ม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ขนมจี น อร่อยถูกใจหลายๆคนอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่ชอบเมนูอาหารไท ยกับเมนูแกงเขียวหวาน ในวันนี้เรามีสูตรการทำแกงเขียวหวานเนื้อพริกขิ้หนู เป็นสูตรเด็ดมาให้เพื่อนๆได้ลิ้มลองในรสชาติของความอร่อยกะทิเข้มข้น ตัดด้วยความเผ็ดของพริกขิ้หนู มีความเผ็ดความหอมเครื่องแกง เรามาดูวัตถุดิบและขั้นตอนในการทำกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร ไม่ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิด

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

เนื้อสันนอก , กะทิ , โหระพา , พริกขิ้หนูสวน , มะเขือพวง , มะเขือเปราะ

เครื่องแกงเขียวหวาน

กระเทียมประมาณ 9 กลีบ , หอมแดงไท ย 5 หัวเล็ก , พริกขิ้หนูสวนสักกำมือ ใช้สีเขียวมากกว่าสีแดง , ข่า 5 แว่น , ตะไคร้ 3 ต้น , ผิวมะกรูด 1 ใน 3 ของลูก , รากผักชี 3 ราก , กะปิแค่ปลายมี ดเล็กๆ , ลูกผักชี ยี่หร่า กะเอาไม่ต้องมากคั่วให้หอมแล้วนำมาตำ (ใส่เฉพาะแกงเขียวหวานเนื้อ) , เกลือ

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้น ในขั้นตอนเราจะเริ่มด้วยการโขลกเครื่องแกงที่เราได้เตรียมเอาไว้ด้วยครกให้เข้าด้วยกัน หากใครมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้

2 ขั้นตอนการถัดมาให้เราเคี่ยวหัวกะทิให้มีความแตกมัน แล้วให้นำเครื่องแกงที่เราโขลกเตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไปผัดให้มีความหอมของเครื่องแกงเครื่องเทศ

3 จากนั้นให้เรานำเนื้อลงไปผัด แล้วใส่หางกะทิลงไปเคี่ยวต่อสักพักด้วยไฟกลางจนเดือด แล้วจึงเติมกะทิที่เหลือใส่ลงไป

4 เมื่อเดือดดีแล้วทำการปรุงรสชาติด้วยการใส่เกลือ น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย ผงชูรส ( ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชื่นชอบ ) เมื่อเคี่ยวจนเดือดให้เราใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกขิ้ห นู ตามด้วยใบโหระพาเพื่อเพิ่มความหอม ชิมรสชาติหากใครชื่นชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่ลงไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมตักใส่ถ้วยเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยและขนมจี นได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Natvadee Adulphan‎

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here