แกงส้มชะอม รสชาติน้ำแกงเข้มข้นครบรส สูตรทำกินทำขาย

0

แกงส้มชะอม รสชาติน้ำแกงเข้มข้นครบรส สูตรทำกินทำขาย

เมนูแกงส้มเมื่อได้พูดถึงเมนูแกงส้มแล้วนั้น หลายๆคนก็มักจะนึกถึงรสชาติของเครื่องแกงที่มีความอร่อยมีความกลมกล่อม มีความเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม ยิ่งได้นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจานแล้วก็เป็นมื้ออาหารที่อิ่มอร่อยกันได้ทั้งบ้ า น

หากใครที่เบื่อแกงส้มมะละกอ หรือทานกันอยู๋บ่อยๆในแบบเดิมนั้น วันนี้เราได้มีสูตรการทำแกงส้มไข่ชะอมมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน ในสูตรนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าจะมีขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย รสชาติของน้ำแกงที่ได้ออกมานั้นจะมีความกลมกล่อม เข้มข้นมีความครบรส เป็นสูตรที่เก็บเอาไว้ทำทานกันในครอบครัวหรือทำเป็น ทำเก่งแล้วก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมให้กับตนเองได้

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 กุ้ ง ส ด(ล้างปอกเปลือก เก็บหั ว กุ้ งไว้ด้วย)

2 ไข่

3 ชะอม

4 พริกแกงส้ม ตำเองหรือจะซื้อเอาได้

5 น้ำปลา

6 น้ำตาลปี๊บ

7 น้ำมะขามเปียก

8 กะปิ

9 น้ำมันรำข้าว

เมื่อได้ทำการเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆครบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มาดูวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนกันเลย สำหรับเครื่องปรุงนั้นเราสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมได้ตามรสชาติความชอบได้เลย

วิธีการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการเตรียมผักชะอม เ ด็ ดชะอมแล้วล้างน้ำทำความสะอาดใส่ลงไปในถ้วยไข่ ตีให้เข้ากัน และทำการทอดให้ได้ความหนา นำมาทานจะได้อร่อยเคี้ยวได้เป็นชิ้นเต็มๆคำ เมื่อทอดเสร็จดีแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามความชอบได้เลย ใส่จานเตรียมเอาไว้สำหรับที่จะใส่น้ำแกงส้ม

2 กุ้งที่เราซื้อมาจากตลาดสดนั้นให้นำมาปอกเปลือกนำหัวออกนำห าง ออก เส้นดำที่หลังเอาออกให้หมด จากนั้นล้างทำความสะอาดหลายๆน้ำ ล้างด้วยน้ำเกลือจะช่วยล้างกลิ่นความคราวลงไปได้

3 ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด หั ว กุ้งที่เราได้เตรียมเอาไว้นั้นให้ใส่ลงไปต้มในน้ำประมาณ 10-15 นาที เพื่อที่จะทำให้น้ำแกงของเรานั้นมีความหอม มีความกลมกล่อมและมีรสชาติที่อร่อยๆมากขึ้น จากนั้นให้เราตั ด หั ว กุ้งออกได้ เมื่อเดือดใส่พริกแกงส้ม กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใส่ลงไปได้เลยคนให้เข้ากัน

4 ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือในรสชาติไหนสามารถเพิ่มเข้าไปได้เลย สำหรับพริกแกงของการทำแกงส้มนั้น เราสามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปหรือใครจะทำเองก็แล้วแต่ตามความสะดวกได้เลยค่ะ

5 เมื่อได้รสชาติที่ดีถูกใจแล้วน้ำเดือดใส่กุ้งที่เราได้ล้างทำความสะอาดใส่ลงไป ไม่ต้องต้มนานเพราะจะทำให้เนื้อกุ้งมีความแข็งได้

6 ชะอมตักใส่ถ้วย ราดน้ำแกงส้มร้อนๆ และวางตัวกุ้งไว้ด้านบน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำแกงส้มชะอมกุ้ง เอาไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว

หรือใครจะสะดวกใส่ชะอมทอดลงไปในน้ำแกงส้มได้เลยน้ำจะได้ซึมเข้าเนื้อซึ่งแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ชื่นชอบแบบไหนสะดวกทำตามแบบไหนก็เลือกทำกันได้เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่