คาถาหัวใจมหาเศรษฐี สวดท่องบ่อยๆเป็นประจำ

0

คาถาหัวใจมหาเศรษฐี สวดท่องบ่อยๆเป็นประจำ

คงเป็นที่รู้จักกันพอสมควรเลย หากเราได้พูดถึงคาถาหัวใจมหาเศรษฐี แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่คิดว่าเป็นคาถาที่สวดแล้วให้แค่ความรวย จึงพยายามที่จะสวยตลอด แต่คงจะมีความแปลกใจว่าทำไมบอกว่าเป็นคาถาที่ศักดิ์สิทธิ์ สวดแล้วชีวิตก็ยังไม่ได้ดีขึ้นเลย

คาถาหัวใจมหาเศรษฐีนั้นเป็นคาถาที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่แค่ศักดิ์สิทธิ์ธรรมดา แต่เป็นคาถาที่ศักดิ์สิทธิ์มากด้วย แต่ที่หลงทางนั่นก็คือคาถาศักดิ์สิทธิ์ท่านได้ให้น้อมนำนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่สวนในทุกๆวันก็เท่านั้น สวด 5 จบทุกเช้าก่อนออกจากบ้ า น ในทุกวัน เป็นห นึ่ งในคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ทรง ได้ชี้แนะแนวทางแห่งความผู้ประเสริฐ หนทางแห่งความสุขและความร่ำรวยเอาไว้ บุค ค ล ใดที่ต้องการให้ชีวิตเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข และความร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง เกียร ติย ศ ชื่อเสียง ก็จะต้องปฏิบัติตามหลักธรรม 4 ประการนี้

“อุอากะสะ อากะสะอุ กะสะอุอา สะอุอากะ”

ซึ่งคือ อุ อา กะ สะ โดยจะต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้วนำไปปฏิบัติให้เกิดผลมากต่อชีวิต ย้ำครั้งว่าไม่ใช่แค่สวดอ้อนวอนนะ เรามาดู กันว่า ในแต่ละอักขระในคาถาหมายความว่าอะไรกัน

1 อุ ย่อมาจากคำว่า อุฏฐานสัมปทา แปลว่า ให้พร้อมด้วยความขยันความหมั่นเพียร แสวงหาความรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อทำงานให้ได้ดี หนักเอาเบาสู้ในหน้าที่การงานที่ได้รับผิดชอบ ที่ได้รับมอบหมาย กิจการต่างๆที่เรารู้จักความรับผิดชอบนั้น ก็จะนำไปสู่ความสำเร็จ

2 อา ย่อมาจากคำว่า อารักขสัมปทา แปลว่า ให้พร้อมด้วยการรัก ษ า การคุ้มครองทรัพย์สินเงินทองที่หามาได้ด้วยความขยันและความหมั่นเพียร ไม่ให้เงินทองรั่วไหลออกไปข้างนอก ระวังในเรื่องของค่าใช้จ่าย จับจ่ายใช้สอยไม่ให้เปลืองเงินทอง โดยใช่เหตุ รู้จักทำเงินให้ได้เงินให้เกิดเป็นประโยชน์สูงสุด ให้เงินนั้นได้มีการงอกเงยขึ้นออกมา ไม่ลง ทุ นอะไรที่เกินกำลังตัวเรา เลี้ยงตัวเองได้อย่างสุขกายสบายใจ ไม่อยู่ร้อน ทุ ก ข์ร้อน ชีวิตมีความสุข กับคำว่าพอให้ได้

3 กะ ย่อมาจากคำว่า กัลยาณมิตตตา แปลว่า การมีเพื่อนเป็นคนดีอยากคบคนพาลคนพาลจะพาไปหาผิดคบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผลชวนทำแต่สิ่งที่ดีที่ก่อให้เกิดประโยชน์สิ่งที่ไม่ดีเพื่อนที่ไม่ดีไม่ควรเอาตัวเองเข้าไปคบหาพยายามที่จะรักษา เพื่อนที่ดีเอาไว้ถนอมน้ำใจซึ่งกันและกันคอยช่วยเหลือกันอยู่ตลอดช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันมีเพื่อนน้อยที่จริงใจดีกว่ามีเพื่อนมากที่ไม่มีความจริงใจต่อกันเลย

4 สะ ย่อมาจากคำว่า สมชีวิตา แปลว่า การเลี้ยงชีวิตของตนเองตามสมควรกับกำลังทรัพย์ที่หามาได้ รู้จักกำหนดในเรื่องของรายรับรายจ่าย อย่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย สิ่งของที่ไม่จำเป็นไม่ต้องซื้อมาใช้ และสิ่งที่หามาได้ ก็ควรหามาได้ด้วยความ คิดความฉลาด

หากตัวท่านเองได้ประพฤติและได้ปฏิบัติตามหลักหัวใจเศรษฐี 4 ประการนี้ นั่นก็คือในเรื่องของความขยัน หมั่นรัก ษ า คบหาคนดี มีการใช้ชีวิตที่พอเพียง รับรองได้ว่าคุณก็จะเป็นมหาเศรษฐีหรือเป็นผู้ที่ประเสริฐที่สุดสมใจของตัวคุณเองเลยก็ว่าได้

ในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ การทำงานร่วมกับคนอื่นๆนั้นจะต้องมีวิธีการที่ถูกต้อง เพื่อที่จะทำงานให้เกิดเป็นความสุขและความราบรื่นในการทำงานเริ่มต้นที่ตัวเองก่อนเสมอ

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : sanook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่