อย่าไปคิดมองดูความสำเร็จ ตำแหน่งเงินทองของคนอื่น

0
811

อย่าไปคิดมองดูความสำเร็จ ตำแหน่งเงินทองของคนอื่น

ข้อคิดปรัชญาดีๆ แนวทางปฏิบัติสอนชีวิต อยากให้ลองอ่านเพื่อเตือนสติกันดูบ้าง

ในยามที่คุณจำเป็นต้องใช้ชีวิตในที่ที่ไม่คุ้นเคยเพียงลำพัง คุณต้องหมั่นติดต่อสื่อสารกับคนในครอบครัวและมิตรสหาย คุณควรยอมรับฟังคำแนะนำของผู้หลักผู้ใหญ่ คุณต้องรู้จักที่จะเรียนรู้ในความพยายามอดทน อดกลั้น ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง อย่าเอาความคิดของตัวคนอื่นมาพิจารณาว่าเป็นความผิดของตัวคุณเอง

ในยามที่คุณอยู่กับคนที่มีนิสัยเห็นแก่ตัว คุณจงคิดอย่าไปโกรธเขา จงทำเป็นเหมือนว่าเขาไม่มีตัวตน แล้วคุณค่อยๆออกห่างจากบุคคลเหล่านั้น เอาตัวออกห่าง เอาใจออกห่าง จากนั้นคุณก็ทำเป็นไม่รู้จักไม่รู้เรื่องหลังจากนั้น ความเห็นแก่ตัวทั้งหลายของบุคคลนั้น ถ้าเขารับรู้ได้ถึงการที่คุณตีตัวออกห่างเขาจะเบนหาจุดหมายจากคุณไปหาคนอื่นแทน แล้วคุณก็จะเห็นคนอื่นๆพยายามปลีกตัวออกห่างจากบุคคลนั้นเหมือนกัน

ในยามที่คุณดำรงชีวิตอยู่นั้น มันเป็นเรื่องที่ยาก แต่คุณจงเรียนรู้ที่จะทำอะไรด้วยตัวเอง อย่าพึ่งพาอาศัยคนอื่นตลอดเวลา เพราะหากวันหนึ่งคุณต้องอยู่คนเดียวหรือคนรอบข้างคุณไม่ได้อยู่กับคุณแล้วคุณจะอยู่อย่างไร

ในยามที่คุณพบเจอกับคนไม่จริงใจ คุณจงคิดอย่าไปว่าเขาคุณจงปล่อยเขาให้เขาเป็นตัวของตัวเองต่อไป แล้วคุณก็ทำตัวออกห่าง เมื่อเวลาผ่านไปคนรอบข้างของคุณจะมาเล่าเรื่องของเขาให้ฟังว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ในยามที่คุณไม่สบาย คุณควรให้ความสำคัญกับตัวเองเป็นอันดับแรก คุณไม่คนรอให้คนอื่นมาสนใจมาเห็นความสำคัญมากกว่าตัวคุณเอง เพราะถ้าแบบนั้น คุณกำลังเฝ้ารอคนมาสนใจแล้วคุณจะเป็นการทำให้ตัวเองแย่ในสายตาตัวเอง

ในยามที่มีคนบอกเล่าเรื่องราวต่างๆให้คุณฟัง จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม คุณสามารถเชื่อเขาได้ แต่จงเชื่ออย่าปักใจ เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง เมื่อเขาพูดอะไรให้คุณฟัง คุณควรฟังอย่างตั้งใจ ฟังด้วยความสนใจ ซึ่งการแสดงออกแบบนั้นมันเป็นการแสดงความเคารพ แสดงความมีมารยาท ใส่ใจต่อผู้พูด แล้วเราควรเป็นผู้ฟังที่ดี

ในยามที่คุณเครียดรู้สึกมีปัญหาแต่หากมองไปหาคนอื่นๆแล้วไม่มีใครเข้าใจคุณแล้วคงไม่มีใครเข้าใจคุณได้ทั้งหมดจริงๆ แล้วมันไม่ใช่หน้าที่ของใครที่ต้องมารับฟังปัญหาของคุณ หรือต้องให้ใครมาทุกข์ในเรื่องที่คุณพูดไปด้วย

ในยามที่คุณไปพูดเล่น ล้อเล่น กับความรู้สึกของคนอื่นๆ ในอนาคตสักวันหนึ่งการกระทำที่คุณทำไม่ดีนั้นจะเข้าหาตัวคุณเอง ต่อให้คุณมีความสามารถเป็นที่นิยมชื่นชอบของใคร แต่ขอให้คุณรับรู้ไว้เพียงว่า ดาวบนท้องฟ้ายังมีวันดับ พระอาทิตย์เมื่อเย็นก็จะลับขอบฟ้า ขี้ข้าคนรับใช้สักวันหนึ่งก็ต้องสามารถขึ้นเป็นนายได้

อีกหนึ่งอย่าง คุณอย่าเป็นคนแย่งของของคนอื่นไม่ว่าจะแย่งอะไรก็ตาม สิ่งของหรือผลประโยชน์ในเมื่อคุณไม่แย่งของคนอื่นคุณก็ต้องจำไว้ว่าอย่าให้ใครมาแย่งของของเราเหมือนกัน

สุดท้ายนี้เราไม่ควรไปอิจฉาความสำเร็จของใครไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง หน้าที่การงาน เงินทอง เพราะว่ามาจาก 5 สาเหตุนี้

1. คนที่ประสบความสำเร็จเขาอาจจะลงทุนลงแรงมากกว่าที่คุณเห็นเพราะว่า คุณอาจจะไม่ได้เห็นตอนที่เขาลงมือทำ

2. การแย่งชิงของของคนอื่นเข้ามา สิ่งทั้งหลายเหล่านี้นำมาสู่ความพึงพอใจเพียงชั่วขณะแต่บางสิ่งบางอย่างมันก็ไม่ได้เติมเต็มให้คุณได้

3. บางสิ่งบางอย่างที่ตัวคุณมีที่คุณมี แต่คนอื่นอาจจะไม่มี บางสิ่งบางอย่างที่คนอื่นมีคุณอาจจะไม่มี ดังนั้น คุณจงจำไว้เสมอว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100% ใครว่าคนรวยไม่ทุกข์ หรือใครว่าคนจนจะไม่มีความสุข

4. ถ้าคุณอยากมีมิตรสหายคนรอบข้างที่ดีคุณคนไม่เก่งแย่งใครมา

5. ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณแย่งเขามามันไม่มีความคู่ควรกับคุณหรอก เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดการที่คุณได้พยายามแย่งของของที่ไม่ใช่ตัวคุณไม่ใช่ของคุณมันก็จะทำให้คุณเหนื่อยหรือเปล่า

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจนุสนธิ์บุคส์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here