ใส่ 1 ช้อนโต๊ะทุกอย่าง น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว อร่อยง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก

0
588

ใส่ 1 ช้อนโต๊ะทุกอย่าง น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว อร่อยง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก

อาหารจะอร่อยแน่นอนว่าน้ำจิ้มต้องรสเด็ด อาหารบางอย่างขั้นตอนวิธีในการทำเหมือนกันแต่ทำไมบางร้านขาย ดีคนต่อแถวรอเข้าทาน แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้หลายๆร้านขายได้แตกต่างจากเจ้าอื่นนั่นคือน้ำจิ้ม อาหารบ้านเราแน่นอนว่าอร่อยถูกปากกันอยู่แล้วแต่จะให้อร่อยยิ่งขึ้นไปอีกต้องทานคู่กับน้ำจิ้ม

วันนี้เรามีสูตรการทำ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ด มาให้ได้นำไปลองทำตามกันดู น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวที่เรานำมาฝากกันนี้ทำง่ายมากและไม่ว่าจะไปทานคู่กับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นปิ้งย่าง ชาบู หรือจะทำเป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่ก็ยังอร่อยทานแล้วเข้ากันดี โดยเป็นสู ตรมาจากพี่เหะ หลายคนเรียกน้ำจิ้มนี้ว่า สู ตรน้ำจิ้ม 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนจะมีอะไรบ้างที่ใส่ 1 ช้อนโต๊ะก็สามารถไปดูและนำไปลองทำตามกันได้เลย

สู ตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนประกอบ

1 พริกสดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียมซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

3 ขิงซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

4 เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำต้มสุกหรือน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำนั้นง่ายมากคือการนำส่วนผสมทุกอย่าง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาปรุงรวมแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นลองชิมรสชาติดูว่าได้ตามที่ต้องการรึยัง โดยปกติแล้วหากทำตามสัดส่วนนี้รสชาติที่ได้ก็จะกลมกล่อมอร่อยลงตัวอยู่แล้ว แต่หากใครชอบรสจัดกว่านี้ต้องการจะเติมเผ็ดกว่านี้ เปรี้ยว หรือหวานกว่านี้ก็สามารถปรุงเพิ่มได้

สู ตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวขิง สำหรับจิ้มปลาลวก

ส่วนประกอบ

1 เต้าเจี้ยวอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำมะนาว 3 ลูก

3 ขิงสับ ตามชอบ

4 พริกสับ ตามชอบ

5 กระเทียมกลีบใหญ่สับ ตามชอบ

6 น้ำตาลทราย เล็กน้อย

วิธีทำคือให้เตรียม ขิง พริก กระเทียม สับหยาบแยกไว้ก่อน จากนั้นให้ผสมเต้าเจี้ยวเข้ากับน้ำมะนาวใส่น้ำตาลเล็กน้อยชิมจนได้รสชาติที่ชอบ จากนั้นใส่ขิง พริก และกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน เท่านี้เราก็จะได้น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวที่จะเอาไว้ทานกับปลาลวกได้แล้ว

สู ตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ทานกับข้าวต้มปลา

ส่วนประกอบ

1 เต้าเจี้ยวขาว 3 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียม 3 – 5 กลีบ

3 พริก 10 เม็ด

4 ขิงแก่ 2 แว่น

5 รากผักชี 3 ราก

6 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

7 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาครึ่ง

วิธีทำเริ่มจากการโขลกพริก กระเทียม ขิงและรากผักชีเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมเต้าเจี้ยวลงไปโขลกให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ

สำหรับวิธีในการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวแต่ละแบบที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้นหากใครที่สนใจก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ น้ำจิ้มแต่ละแบบอาจให้รสที่ต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าชอบน้ำจิ้มแบบไหนแต่รับรองได้ว่าไม่ว่าจะแบบไหนก็อร่อยด้วยกันทั้งนั้น

ที่มา : เจ้าของสู ตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตร 1 ช้อนโต๊ะ by พี่เหะ, foodietaste, openrice

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here