รวมสูตรน้ำเต้าหู้ ทำง่าย อร่อยด้วย

0

รวมสูตรน้ำเต้าหู้ ทำง่าย อร่อยด้วย

สำหรับใครที่ชอบทานน้ำเต้าหู้ และสนใจที่จะลองทำทานเองที่บ้าน วันนี้เราก็ได้รวบรวมสู ตรในการทำน้ำเต้าหู้โฮมเมดแบบต่างๆมาฝากให้ได้ลองนำไปทำตามกันดู รับรองว่าทำเองได้ง่ายมากๆ ไม่ยากอย่างที่คิด กันไว้อย่างแน่นอน ทั้งอร่อย ทั้งได้ประโยชน์เต็มๆเลยทีเดียว

สู ตรที่ 1 น้ำเต้าหู้สู ตรพื้นฐาน

ส่วนประกอบ

1 ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ ประมาณ 453 กรัม

2 ถั่วลิสง 1 ถ้วย

3 อัลมอนด์ 1 ถ้วย

4 น้ำเปล่า

5 น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ

วิธีทำ

1 ให้ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า

2 ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย โดยอัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำคือ 1 ต่อ 3 แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนส่วนผสมเนียนละเอียด นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้

3 นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง ให้หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เสร็จแล้วตักน้ำเต้าหู้ที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

สู ตรที่ 2 น้ำเต้าหู้ใบเตย

ส่วนประกอบ

1 ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม

2 น้ำเปล่า

3 เกลือป่น เล็กน้อย

4 ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก 10-15 ใบ

5 น้ำตาลทราย สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ

วิธีทำ

1 ให้ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ จากนั้นใส่ถั่วเหลืองลงในเครื่องปั่น ตามด้วยใบเตย และน้ำเปล่ากะพอให้ท่วมส่วนผสม ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางคั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

2 เทน้ำเต้าหู้ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หมั่นคนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ พอน้ำเต้าหู้เดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ต้มต่อไปอีกประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปปริมาณตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

สู ตรที่ 3 น้ำเต้าหู้งาดำ

ส่วนประกอบ

1 ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม

2 งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตามความชอบ

3 น้ำอุ่น

4 น้ำตาลทราย สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ

วิธีทำ

1 ให้ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนจนถั่วเหลืองนิ่ม จากนั้นล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้

2 ใส่ถั่วเหลืองที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงในเครื่องปั่น ตามด้วยงาดำคั่ว เติมน้ำอุ่นลงไปกะพอให้ท่วมส่วนผสม จากนั้นปั่นจนละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ

3 เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอ พอเดือดแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ คนผสมให้เดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา ตักใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ

สู ตรที่ 4 น้ำเต้าหู้แครอต

ส่วนประกอบ

1 ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม

2 น้ำเปล่า

3 น้ำแครอตคั้นเข้มข้น 1 ถ้วย

4 ใบเตยมัดเป็นปม

5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ

6 เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1 ให้ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ จากนั้นใส่ถั่วเหลืองลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่ากะให้พอท่วมถั่วเหลืองแล้วปั่นจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

2 ใส่น้ำเต้าหู้ที่ได้ผสมกับน้ำแครอตคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่ใบเตยลงไป ต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอ พอน้ำเต้าหู้เดือดลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

สำหรับใครที่เป็นคนที่ชอบทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ให้กับร่างกายทั้งยังสะอาดและมั่นใจได้ถึงส่วนประกอบต่างๆก็สามารถลองนำวิธธีในการทำน้ำเต้าหู้โฮมเมดนี้ไปลองทำทานกันเองที่บ้านดูได้ ทำครั้งนึงก็ยังสามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้อีกหลายวันทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ที่มา : kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่