สูตรทำน้ำเต้าหู้ รสชาติหอมถั่วเหลืองเข้มข้น เปิดร้านได้เลย

0

สูตรทำน้ำเต้าหู้ รสชาติหอมถั่วเหลืองเข้มข้น เปิดร้านได้เลย

ในเวลาช่วงเช้าของทุกๆวัน หรือในช่วงเวลาตอนเย็น จากที่เลิกงานแล้วนั้น น้ำเต้าหู้ถือได้ว่าเป็นเมนูเครื่องดื่มประจำของหลายๆคน น้ำเต้าหู้ที่มักจะมีข า ยในช่วงเวลาเช้าและช่วงเวลาเย็นนั้น ดื่มตอนเช้าทานคู่กับปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอด ก็สามารถที่จะอิ่มและได้ความอร่อยอย่างถูกใจ ทั้งมีราคาที่ไม่แพง

ในมื้อเย็นหลายๆคนก็เลือกดื่มน้ำเต้าหู้ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุข ภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีน้ำ หนัก ที่ลดลงไปได้ด้วย และนอกจากในเรื่องของน้ำหนักแล้วนั้น น้ำเต้าหู้ยังดูแลในเรื่องของผิวพรรณให้มีความเนียนกระจ่าง และช่วยบำรุงผมให้มีเส้นผมดำได้อย่างเป็นเงางาม

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการดื่มน้ำเต้าหู้หรือกำลังมองหาสูตรวิธีการต้มน้ำเต้าหู้ดื่มเองหรือจะเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำเปิดร้านก็สามารถนำไปทำกันได้ สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรน้ำเต้าหู้โบราณที่จะให้ความเข้มข้น ความกลมกล่อมได้อย่างถูกใจ รสชาติไม่เจือจางอย่างแน่นอน

สูตรในการทำน้ำเต้าหู้

1 ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

2 น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม

3 เกลือเสริมไอโอดีน ป่น 1 ช้อนชา

4 น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ผ้าขาวบาง 2 ผืน เอาไว้กรองกากถั่งเหลือง

2 เครื่องปั่น(เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่แช่น้ำแล้ว)

3 หม้อ หรือกะละมัง 2 ใบ

ขั้นตอนการทำ

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมอุปกรณ์ครบทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนในการทำกันเลย ถั่วเหลืองนำมาแช่น้ำเอาไว้นานประมาณ 6 ชม. หลังจากที่แช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำมากรองด้วยตะกร้าพลาสติกวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 ถัดมานำถั่วเหลืองที่แช่น้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วให้เติมน้ำเปล่าใส่ลงไป ทำการแบ่งปั่นทีละครึ่งโถของเครื่องปั่น เพื่อที่จะได้ปั่นได้ง่ายขึ้นเนียนมากขึ้น เมื่อปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำมากรองกากถั่วเหลืองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาแต่เฉพาะน้ำ

3 น้ำถั่วเหลืองที่เราได้จากการกรองให้เราเทใส่ลงไปในหม้อ เปิดไฟแรงได้เลย เพิ่มกลิ่นความหอมด้วยการใส่ใบเตยสัก 2-3 ใบ คนไปเรื่อยๆในระหว่างที่ทำการต้มนั้น ให้คอยตักฟองออกให้หมด

4 เมื่อน้ำเต้าหู้เดือดให้เบาไฟลงใส่น้ำตาลทรายลงไป แต่สำหรับใครที่ต้องการจะนำสูตรนี้ไปเปิดร้านยังไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายค่อยใส่ในตอนที่มีคนสั่ง เติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อยเร่งไฟให้แรงขึ้น คนไปเรื่อยๆ เมื่อน้ำเต้าหู้เดือดดีจากนั้นปิดไฟแล้วนำไปเทใส่ในหม้อใบใหม่เพื่อที่จะให้ลดความร้อนลดลง

สำหรับถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ว่าเราต้องใช้ต้นทุนเท่าไหร่

– ถั่วเหลืองซีก 1 กก. ราคา 40 บาท

– น้ำตาลทราย 350 กรัม ราคา ประมาณ 8 บาท

– เกลือ 1 บาท

– ใบเตย 2 บาท

– ค่าแก๊ซประมาณ 9 บาท

– รวมเป็นเงินประมาณ 60 บาท

จากถั่วเหลือง 1 กก. พอกลายมาเป็นน้ำเต้าหู้แล้วถ้าข า ยเป็นถุง ๆ ละ 7 บาท จะได้ประมาณ 30-35 ถุง คิดเป็นเงินประมาณ 210-245 บาท

เพราะฉะนั้นจะได้กำ ไร ขั้นต่ำที่ประมาณ 150 บาท ต่อถั่วเหลือง 1 กก. ที่เราเห็นแม่ค้าตามตลาดใหญ่ๆ เขาทำวันละ 20-40 กก. กำ ไรวันละ 2-3 พันบาท ต่อวันเลย

ท่านใดที่สนใจก็ลองนำสูตรนี้ทำดื่มกันในครอบครัว หากทำเก่งแล้วก็สามารถนำไปชงเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพหลักอาชีพเสริมได้เลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านกันนะคะ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : number1money

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here