นมถั่วเหลือง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ชะลอวัย ต้านเซลล์มะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

0

นมถั่วเหลือง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ชะลอวัย ต้านเซลล์มะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ที่เราชอบซื้อทานกันนั้น ได้แปรรูปมาจากเมล็ดถั่วเหลืองนั้นเอง นอกจากเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยในการลดน้ำหนักแล้วนั้น ยังมีประโยชน์อื่นอีกมากที่จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง เรามาดูประโยชน์แบบเต็มๆกันเลยล่ะค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

1. ในน้ำนมถั่วเหลืองมีฮอร์โมนเอสโตรเจน (hormone estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับเพศหญิง จะทำให้ผู้หญิงมีผิวพรรณดี โดยเฉพาะผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน จะช่วยลดอาการผิดปกติให้น้อยลง

2. เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะ สาวๆ ที่กลัวความอ้วนกันนะคะ ในนมถั่วเหลืองประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งจะค่อยๆ ถูกย่อย เพราะมีคุณค่าอย่างอื่นอีก เช่นวิตามิน แร่ธาตุบางชนิด และเส้นใยอาหาร ร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานร่างกายและสมอง กระบวนการเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลจึงช้ากว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว

3. นมถั่วเหลืองมีแคลเซียมอยู่สูง ถึงแม้จะมีไม่เทียบเท่าในนมวัว แต่ธาตุแคลเซียมในนมถั่วเหลืองนั้น ร่างกายสามารถดูดซับได้ง่ายกว่า

4. ไขมันจากนมถั่วเหลืองเป็นไขมันชั้นดี เพราะประกอบด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัวในอัตราส่วนที่สูง ซึ่งช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ ป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือดชั้นใน อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง

5. โปรตีน ในนมถั่วเหลือง คือ โปรตีนโกลบูลิน (Globulin) ที่เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสมบูรณ์ เนื่องจากประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ครบ 10 ชนิด ร่างกายสามารถย่อย และดูดซับโปรตีนไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเน้ือสัตว์

6. ในน้ำนมถั่วเหลืองมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่าไอโซฟลาโวน ช่วยบำรุงกระดูกและการช่วยชะลอวัย หลักฐานงานวิจัยจาก Molecular Nutrition & Food Research ปี พ.ศ. 2554 ที่ค้นพบว่า ไอโซฟลาโวนมีคุณสมบัติป้องกันและต้านทานเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะในกลุ่มของมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก และสารต้านนอนุมูลอิสระรวมทั้งวิตามินอี ก็สามารถต้านโรคมะเร็งได้เช่นกัน

7. ถั่วเหลืองถือว่าเป็นแหล่งวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม จะพบค่อนข้างสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินอีด้วย และพบวิตามินดีและวิตามินซี บ้างเล็กน้อย ซึ่งวิตามินเหล่านี้ จะทำให้มีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยบ่อยๆ มีความสดชื่น แจ่มใส ผิวพรรณผ่องใส ดวงตาเป็นประกายสวยงาม

8. นมถั่วเหลืองย่อยง่าย โดยเฉพาะน้ำนมถั่วเหลืองที่ไม่มีการปรุงแต่งน้ำตาล ซึ่งเหมาะกับกลุ่มคนที่ร่างกายสูญเสียความสามารถในการผลิตน้ำย่อยน้ำตาลแลคโตส อันเป็นสาเหตุของการเกิดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอึดอัด ท้องอืดหรือจุดเสียด

มีวิธีทำน้ำนมถั่วเหลืองมาฝากกันด้วยค่ะ มาดูกันเลย

1. แช่ถั่วเหลืองในน้ำค้างคืนไว้ ใช้ประมาณ 500 กรัม

2. ปั่นในเครื่องปั่นพร้อมกับค่อยๆ เติมน้ำจนครบ 2 ถ้วย

3. ผสมกับน้ำอีก 10 ถ้วย กรองด้วยผ้าขาวบาง

4. นำน้ำนมที่ได้ต้มไฟอ่อนไม่ถึงกับเดือด (สามารถใส่ใบเตยลงไป เพื่อดับกลิ่นเหม็นหืน) ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำนมถั่วเหลืองสดๆ และสะอาด แล้วค่ะ

สิ่งที่ควรระวัง

– ห้ามดื่มนมถั่วเหลืองเมื่อท้องว่างและอย่าดื่มมากไป เพราะมันสามารถก่อให้เกิดอาหารไม่ย่อยและโรคท้องร่วง

– โดยทั่วไปผู้ใหญ่ดื่มประมาณครั้งละ 300 มล. ไม่เกิน 2 ครั้ง เด็กดื่มครั้งละ 200 มล.

– และควรอุ่นนมถั่วเหลืองอย่างน้อย 5 นาที ก่อนดื่ม

– หากดื่มแล้วมีอาการอาเจียน ปวดหัว หรือหายใจลำบาก ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล

ได้รู้ถึงประโยชน์จากน้ำนมถั่วเหลืองแบบนี้แล้ว อย่าลืมดื่มกันทุกวันนะคะ อาจจะเพิ่มธัญพืช เช่น ลูกเดือย ถั่วแดง เม็ดบัว แปะก๊วย ฯลฯ เพื่อความอร่อย ไม่จำเจ แถมได้ประโยชน์เพิ่มด้วยนะคะ และที่สำคัญควรทานอาหารให้หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ กันด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here