สอนวิธีทำการแหนม รสเปรี้ยวหอมอร่อย ทำเองได้ง่ายๆ

0

สอนวิธีทำการแหนม รสเปรี้ยวหอมอร่อย ทำเองได้ง่ายๆ

เวลาที่เราเดินตลาดมีเมนูแหนมที่เขาทำขายแบบห่อใบตองห่อละ 10-20 บาท เมื่อเราเปิดออกมาแล้วนั้นเนื้อด้านในก้อนเล็กนิดเดียวเอง กินห่อ 2 ห่อก็ไม่อิ่ม จะดีกว่าไหมถ้าเราเปลี่ยนจากซื้อมาทำกินเอง หากใครที่คิดว่าทำยากต้องขอบอกเลยว่าในสูตรนี้ทำเองได้แบบง่ายๆ ขั้นตอนไม่ซ้ำซ้อน ได้รสชาติที่มีความเปรี้ยวมีกลิ่นที่หอม รสชาติอร่อย อย่ารอช้าเราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม

– ห มูบด 1 กก.

– หนังห มู 1/2 กก.

– ข้าวเหนียว 1 ถ้วยเล็ก

– กระเทียมโขลก 1 ทัพพี

– เกลือ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ

– ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ ( ถ้าใครไม่ทานผงชูรส ก็ไม่ต้องใส่ )

ขั้นตอนการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำหนังห มูมาต้มในน้ำร้อนให้นุ่มดี จากนั้นใช้กระชอนตักขึ้นพักเอาไว้ รอให้เย็นตัวแล้วให้นำมาหั่นเป็นเส้นบางๆ

2 จากนั้นให้เรานำข้าวเหนียวที่นึ่ งสุกแล้วนำไปล้างน้ำเปล่าแล้วผึ่งให้แห้ง และให้นำมาผสมเข้ากับเนื้อห มูบด หนังห มู กระเทียมสับ ทำการปรุงรสชาติด้วยเกลือ ผงปรุงรส ใช้มือของเรานวดส่วนผสมให้เหนียวเข้ากันดี วางพักทิ้งเอาไว้นานประมาณ 30 นาที

3 เมื่อครบเวลาให้เรานำส่วนผสมมาห่อใส่ถุงหรือจะใส่ใบตองก็ได้ หากจะใส่ถุงให้เราไล่ลมออกให้หมด มัดให้แน่น ใครชื่นชอบความเผ็ด ก็สามารถใส่พริกสดแกล้มลงไปด้วยได้

4 เมื่อเราห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อ ยวางใส่ตะกร้าเก็บเอาไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติ นานเป็นเวลา 2-3 วัน แล้วแต่สภาพอากาศ หากอากาศร้อนมากๆก็ใช้เวลา 2 วันก็เริ่มมีรสชาติที่เปรี้ยวแล้วล่ะค่ะ

เคล็ดลับที่ควรรู้

– เนื้อห มูบดที่เราจะนำมานวดในส่วนผสมนั้น เราจะต้องปั้นน้ำออกให้หมดเสียก่อนก่อนนำมาผสม

– ข้าวเหนียวที่เราจะนำมาผสมนั้น จะต้องผึ่งให้เย็นตัว อย่านำมาใช้ผสมตอนร้อนๆโดยเด็ดขาด

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูการทำแหนมห มูเปรี้ยว ที่เป็นขั้นตอนการทำง่ายๆไม่ยาก ส่วนผสมและขั้นตอนก็ไม่เยอะ เพื่อนๆที่สนใจหรือชื่นชอบในรสชาติลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู รับรองเลยว่าคุณจะถูกใจกันอย่างแน่นอน ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ จะทำกินหรือทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : สาวอุดร นอนกรุง

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here