สูตรปลาส้มที่ทำได้เอง ไม่ยากเลย เนื้ออร่อย ทานกับข้าวร้อนๆ

0

สูตรปลาส้มที่ทำได้เอง ไม่ยากเลย เนื้ออร่อย ทานกับข้าวร้อนๆ

เมนูปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารจากปลาเพื่อที่เก็บเอาไว้ทานได้นานๆ โดยวิธีการคือจะนำมาห มั กเข้ากับเกลือ ข้าวสวย ซึ่งได้รสชาติที่ออกมานั้นให้ความอร่อยและที่เรารู้จักกันเรียกว่าปลาส้ม ปากเปรี้ยวหรือส้มปลานั่นเอง

ซึ่งในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำแบบง่ายๆมาฝากให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำตามกันได้ เป็นสูตรการทำที่ให้รสชาติของความอร่อย รสชาติความเปรี้ยวที่กำลังดี ในทุกๆขั้นตอนให้ความสะอาด นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆเข้ากันได้เป็นอย่างดี เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาชมกันเลย เราได้มีทั้ง 2 สูตรมาฝากกัน

ส่วนผสมสำหรับการทำปลาส้ม

1 ปลาตะ เพียน 1 กิโล

2 ข้าวสุก 1 ถ้วย

3 กระเทียมครึ่งถ้วย

4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลาส้ม

1 ขอดเกล็ดปลาออกให้หมด จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย บั้งข้างละประมาณ 4-5 บั้งหรือตามความต้องการได้เลย หากตัวปลาใหญ่สามารถที่จะตัดเป็น 2-3 ชิ้นได้แล้วแต่ตามความต้องการ

2 จากนั้นให้เรานำปลาไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำปลาไปแช่ไว้ในน้ำซาวข้าว ใช้น้ำซาวข้าวที่ได้จากการล้างข้าว เราจะนำมาใช้ในการ หมักตัวปลาแช่เอาไว้สักประมาณ 20-30 นาที จากนั้นให้เราล้างให้สะอาด แล้วพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3 น้ำปลาใส่ลงไปในภาชนะ เทเกลือใส่ลงไปให้ทั่ว แช่เอาไว้ประมาณ 3 ชม. เมื่อแช่เสร็จครบเวลาแล้วให้นำไปล้างน้ำผึ่งให้แห้งพอหมาดๆ จากนั้นให้เรานำเกลือป่น ข้าวสุก กระเทียมผสมให้เข้ากันแล้วนำไปคลุกกับปลาให้ทั่ว ให้ส่วนผสมเครื่อง หมักต่างๆเข้าตัวปลา จากนั้นให้เรานำปลาใส่กล่องหรือเก็บลงไปในภาชนะที่มีฝาปิด กดตัวปลาให้แน่น ทิ้งเอาไว้ 1-5 วัน ก็สามารถที่จะนำออกมาประกอบในเมนูอาหารได้เลย

ปลาเปรี้ยว สูตรใต้

ส่วนผสม

1 ปลานิล หรือปลาน้ำจืดอื่นๆ ที่หาได้

2 น้ำตาลทราย

3 เกลือ

4 ข้าวคั่วบด

วิธีการทำ

1 ล้างทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด เอาหัวและส่วนต่างๆด้านในออก

2 ผสมน้ำตาลทราย เกลือเข้าด้วยกัน นำตัวปลาที่ได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำมาคลุกเคล้าให้ทั่ว ห มั กทิ้งเอาไว้ในขวด หรือในไหสักประมาณ 3-4 วันปิดฝาให้แน่นสนิท

3 เมื่อครบเวลา 3-4 วันแล้ว ปลาที่เราทำการหมักเอาไว้จะมีกลิ่นความหอมออกมา ให้เรานำปลามาคลุกเข้ากับข้าวคั่ว จากนั้นมาเอาไว้ต่อ 1 วัน เราก็จะได้ปลาเปรี้ยวที่แสนอร่อยนำมาทานประกอบในเมนูอาหารได้เลย

เคล็ดลับสำหรับวิธีการทอดปลาส้มที่จะให้เนื้อสวยงามไม่แตก ก่อนที่จะนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ตีไข่ไก่แล้วนำปลาไปชุบกับไข่ไก่แล้วนำลงไปทอดในน้ำมัน จะทำให้เนื้อปลาส้มมีความหอมน่าทาน เนื้อไม่แตกยุ่ย

ปลาส้มหลายๆ รูปแบบ จะใช้ปลาทั้งตัว ปลาเป็นชิ้นๆ ก็ได้ ใช้เฉพาะเนื้อปลาอย่างเดียว ที่เรียกปลาส้มฟัก หรือแหนมปลา ซึ่งวิธีการทำก็เหมือนกัน

ปลาส้มห่อใบตอง เวลาจะกินเอาไปย่ า งพร้อมใบตอง หอมอร่อยมากเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here