สูตรน้ำยาเช็ดกระจกจากธรรมชาติ ทำเองได้ ปลอดภัย100%

0
1776

สูตรน้ำยาเช็ดกระจกจากธรรมชาติ ทำเองได้ ปลอดภัย100%

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เราได้นำเคล็ดลับดีๆในการกำจัดคราบฝุ่นที่เกาะติดแน่นอยู่ตามกระจกในบ้านของเรา โดยการทำน้ำยาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ที่ขอบอกเลยว่ามันดีมากๆ เห็นผลดี100% อีกทั้งยังปลอดภัยไร้สารเคมีที่จะทำลายสุขภาพของเราอีกด้วย และไม่ต้องเปลืองเงินซื้ออีกต่อไป

ดอกอัญชันสีม่วง ที่ขึ้นอยู่ทั่วไปบริเวณใกล้บ้าน ในสวน ริมถนน คนในชุมชนของเราโดยเฉพาะผู้สูงอายุมักนำดอกอัญชันมาใช้ประโยชน์หลายอย่าง เช่น ทาผม ทาคิ้ว เพื่อให้ดกดำ ใช้แทนสีผสมอาหาร ซึ่งเป็นน้ำชาลดอาการเบาหวาน เป็นต้น ภูมิปัญญาชาวบ้านของไทย ได้นำเอาสีจากดอกอัญชันมาใช้ แต่งสีขนมไทย เช่น ขนมช่อม่วง ขนมเรไร ขนมชั้น เป็นต้น ทำให้สีคราม โดยเอาดอกอัญชันไปแช่ในน้ำร้อนจะได้สีน้ำเงิน ถ้าเติมน้ำมะนาว หรือหยดน้ำมะพร้าวลงไปเล็กน้อย จะได้สีม่วง นอกจากนี้ในสมัยโบราณยังนิยมใช้ย้อมผมจะทำให้ผมดำตามธรรมชาติ ไม่หงอกก่อนวัยแก้ปัญญาผมแตกปลายและผมเสีย กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมให้นุ่มสลวยเป็นเงางาม ปัจจุบันมีการเอาสารสกัดจากดอกอัญชันไปใช้ผสมกับแชมพูและครีมนวดผม เพื่อทำให้ผมดกดำ

นอกจากนี้มะกรูดและดอกอัญชัน ยังช่วยลดคราบสกปรกและยังไม่มีสารเคมีเพราะน้ำยาเช็ดกระจก ที่ซื้อมาอาจจะมีสารเคมีและยังอาจทำอันตรายร่างกายเราด้วย

วัสดุอุปกรณ์มีดังนี้

1. ดอกอัญชันสีม่วง 300 กรัม

2. น้ำตาลทรายหรือกากน้ำตาล 300 กรัม

3. มะกรูด 2 ผล

4. น้ำสะอาด 1 ลิตร

5. หม้อสแตนเลสหรือหม้อเคลือบ 1 ใบ

6. โหลสำหรับหมัก 1 ใบ

วิธีทำการทำน้ำหมักชีวภาพจากดอกอัญชัน

1. นำดอกอัญชันต้มกับน้ำให้เดือดสักพัก ให้ได้สีของดอกอัญชันที่เข้มข้ม

2. ฝานมะกรูด เอาเฉพาะผิวมะกรูด ใส่ลงในหม้อต้มดอกอัญชันต้มต่อประมาณ 10 นาที ดับไฟ

3. ปล่อยให้น้ำดอกอัญชันเย็นลง จนมีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ใส่น้ำตาลทรายหรือกากน้ำตาลลงไปคนให้ละลายเข้ากัน

4. เทใส่โหลสำหรับหมัก ปิดฝา พอให้แก๊สที่เกิดขึ้นระบายออกมาได้ ทิ้งไว้ประมาณ 30 วัน

5. กรองน้ำหมักชีวภาพที่ได้ เอากากออก นำไปเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้

6. นำน้ำหมักชีวภาพจากดอกอัญชันใส่ลงในขวดสเปรย์

ผลที่ได้จากการทำ

เมื่อยังไม่กรอง น้ำหมักชีวภาพจากดอกอัญชันสีม่วงเข็ม มีแก๊สเล็กน้อย มีกลิ่นออกเปรี้ยวเล็กน้อย มีดอกอัญชันสีซีดลอยอยู่ด้านบนและมีฝ้าสีขาวลอยอยู่บนผิวด้านบน การที่น้ำหมักชีวภาพมีกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อยและฝ้าสีขาวลอยอยู่บนผิวด้านบน แสดงว่ามีจุลินทรีย์เกิดขึ้น สามารถนำน้ำหมักชีวภาพไปใช้งานได้ ถ้าไม่ฝ้าสีขาวลอยอยู่ด้านบนและมีกลิ่นเหม็นแสดงว่าน้ำหมักชีวภาพเสีย ใช้ไม่ได้

ใช้ทำความสะอาดกระจกเงา มีความเงาวาว ไม่มีคราบสกปรกเหลืออยู่ นอกจากนั้นน้ำมันหอมจากผิวมะกรูดยังมีสรรพคุณในการไล่แมลงต่างๆ รวมทั้งยุงอีกด้วย

วิธีนี้ดีจริงๆ ดีทั้งประโยชน์ ดีต่อสุขภาพคนและดีต่อสภาพแวดล้อม มีข้อดีเยอะขนาดนี้ วิธีก็ไม่ได้ยุ่งยากจนเกินไป เรามาทำตามกันเลยดีกว่าค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here