ท่อตัน ทำไงดี 3 เทคนิคทำให้ท่อไม่ตัน ดับกลิ่นห้องน้ำเหม็น

0

ท่อตัน ทำไงดี 3 เทคนิคทำให้ท่อไม่ตัน ดับกลิ่นห้องน้ำเหม็น

หลายคนประสบปัญหาเกี่ยวกับ ท่อตัน คิดไม่ออกว่าจะต้องทำอย่างไรดี และเราก็จะเกิดคำถามว่า ท่อตัน ทําไงดี ไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านหรือว่าคอนโดก็แล้วแต่ เมื่อท่อตัน นานวันเข้าก็จะเริ่มส่งกลิ่นเหม็น ทำให้บรรยากาศในห้องน้ำและนอกห้องน้ำมีกลิ่นโชยออกมา

ปัญหานี้ไม่ได้พบเจอเฉพาะในห้องน้ำเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบในเรื่องของท่อระบายน้ำทิ้ง อ่างล้างจาน ที่มีเศษอาหารอุดตัน ท่อระบายน้ำเครื่องซักผ้ามีกลิ่นโชยออกมา

โดยปกติแล้ว สิ่งที่อุดตันมักจะเป็นเส้นผม เศษอาหาร ก้างปลา ไขมันจากอาหารที่ติดอยู่ตามท่อระบายน้ำ เนื่องจากเกิดการสะสมเป็นระยะเวลานาน และเมื่อเจอกับอากาศเย็น ก็จะทำให้ไขมันเกาะตัวกันแน่นมากยิ่งขึ้น

แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไป ในวันนี้เราจะมาเปิดเทคนิคครับ ที่จะทำให้คุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้าน ประทับใจในเทคนิคนี้อย่างแน่นอน ทำง่ายไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากเลย เราสามารถทำเองได้ที่นโดยไม่ต้องพึ่งช่าง

1 ท่อตันทําไงดี เบกกิ้งโซดา+น้ำส้มสายชู

หากท่อในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างมือ ซิงค์ล้างจาน หรือว่าส้วมตัน วิธีนี้สามารถใช้ได้ผลเป็นอย่างดียิ่ง แค่เราวิดน้ำในส่วนนั้นออกให้หมด เทน้ำส้มสายชูลงไปประมาณครึ่งขวด หลังจากนั้นตามด้วยเบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย ในขั้นตอนนี้ไม่ต้องตกใจไป เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูจะทำปฏิกิริยากัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 โมงแล้วค่อยนำน้ำเดือดจัด ราดลงไปประมาณ 2 หม้อเล็กๆ ค่อยๆเทช้าๆ

เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูจะทำปฏิกิริยากันช่วยกัดกร่อนคราบไขมันและสิ่งที่อุดตันอยู่ตามท่อให้หลุดออกได้ง่าย

ส่วนของน้ำร้อนจะทำหน้าที่ในการละลายไขมัน และทำให้คราบไขมันหลุดได้อย่างง่ายดาย ลื่นไหลไป วิธีนี้ควรทำอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง จะทำให้ท่อระบายน้ำของคุณไม่ตันเลย

2 เกลือ + น้ำส้มสายชู สำเร็จแก้ท่อตัน

สำหรับวิธีนี้เป็นอีกกหนึ่งขั้นตอน เราสามารถหาวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติเป็นกรดได้อย่างเช่นเกลือและน้ำส้มสายชู แนะนำว่าให้ใช้เกลือ 1 ถ้วย ผสมด้วยน้ำส้มสายชู 2 ถ้วย หลังจากนั้นผสมให้เข้ากันดี แล้วค่อยๆเทลงไปในท่อที่ตัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งโมง รอให้เกลือและน้ำส้มสายชู และท่อที่มีคราบไขมันติดอยู่ ทำปฏิกิริยากัน

หลังจากที่ปล่อยไว้ไปครึ่งโมงแล้ว ค่อยล้างทำความสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งจะดีมากๆ จะทำให้ท่อไม่ตัน และยังเป็นการทำความสะอาดท่อให้ด้วย ทำให้ไม่มีกลิ่นลอยขึ้นมาอีกด้วย

นอกจากนี้เกลือและน้ำส้มสายชูยังสามารถนำมาเช็ดล้างทำความสะอาดห้องครัว บริเวณซิงค์ล้างจาน พื้นกระเบื้องได้ด้วย โดยการเช็ดถูด้วยน้ำส้มสายชูและเกลือ 1 รอบ ตามด้วยการเช็ดถูด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 รอบ วิธีนี้อาจจะทำหลายรอบหน่อยแต่ทำให้ห้องครัวคุณไม่มีกลิ่นอับชื้น ช่วยดับกลิ่นอับชื้นกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี

3 งูเหล็ก

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้กันเป็นอย่างดี แต่หลายคนก็ไม่เคยเห็นหน้าตาว่างูเหล็กเป็นอย่างไร งูเหล็กเป็นอุปกรณ์ชนิดที่ช่างส่วนใหญ่นิยมใช้ในการแก้ปัญหาท่อระบายน้ำตัน จะมีลักษณะยาวขดเป็นวงกลม ดังรูปภาพ ใช้แค่สอดงูเหล็กลงไปในท่อระบายน้ำตัน แล้วก็หมุนซ้ายขวา ดึงขึ้นดึงลง งูเหล็กจะช่วยดึงเศษอาหาร เส้นผม ที่พันติดอยู่บริเวณท่อระบายน้ำให้หลุดออกมา และยังช่วยดันสิ่งที่ติดอยู่ตามท่อระบายน้ำให้หลุด ที่เป็นเหตุทำให้ราดน้ำไม่ลงได้

ท่อตันทําไงดี คำถามนี้ มีคำตอบให้กับเพื่อนๆทุกคนแล้วนะครับ หวังว่าบทความที่กระผมได้นำมาเขียนในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้อ่าน หากต้องการเป็นกำลังใจให้กับผู้เขียน รบกวนเพื่อนๆเซฟข้อมูลนี้เก็บเอาไว้ เผื่อคนอื่นๆจะได้เข้ามาอ่านด้วยครับ อย่าลืมเป็นกำลังใจให้กันนะครับ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบงูเหล็ก : สมาชิกพันทิปหมายเลข 169443

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here