ท่อน้ำตัน ระบายไม่ได้ มีกลิ่นโชยออกมา แค่ทำแบบนี่ก็หาย

0

ท่อน้ำตัน ระบายไม่ได้ มีกลิ่นโชยออกมา แค่ทำแบบนี่ก็หาย

สำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านหลายคนเชื่อได้เลยว่าสการดูแลความเรียบร้อยภายในบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ปัญหาเล็กน้อยภายในบ้านมักเกิดขึ้นให้ต้องคอยตามแก้อยู่เสมอ

ทั้งเรื่องของความสะอาดนอกจากการทำความสะอาดบ้านที่ทำให้เหนื่อยแล้วก็ยังมีปัญหาเรื่องท่อตัน การระบายน้ำที่ไม่ดี ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ออกมาจากท่อไม่ว่าจะเป็นตรงส่วนที่ล้างจาน อ่างล้างมือในห้องน้ำ หรือบริเวณรอบๆบ้านเนื่องจากเศษต่างๆไม่ว่าจะเป็นเศษอาหาร เศษผมต่างๆหรือเศษใบไม้เศษดินที่เข้าไปติดอยู่ตรงท่อระบายทำให้การระบายน้ำไม่ดีและยังทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาอีกด้วย ซึ่งหลายคนก้คงจะมีวิธีในการจัดการกับปัญหาเหล่านั้นที่แตกต่างกันไปและในวันนี้เราก็มีวิธีในการแก้ปัญหามาฝากสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่ให้ได้ทราบกัน

1 การใช้น้ำร้อน

วิธีที่ง่ายที่สุดเมื่อเกิดปัญหาท่อตันที่อาจเกิดจากการที่มีไขมันไปสะสมๆเพิ่มพูนทำให้ท่อเหนียวและตัน ด้วยเหตุนั้นแนวทางแก้ที่ควรที่จะทำการเลือกทำก่อนเป็นลำดับแรกเลยเป็นการเทน้ำร้อนลงไปในท่อ ขอให้เป็นน้ำร้อนแบบน้ำเดือด ด้วยเหตุว่าในท่ออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงไขมันพอกไว้ เทน้ำร้อนไปบางทีอาจจะหายเลยก็ได้ ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลา แต่ถ้าหากไม่ได้ผลก็อาจจะเกิดการตันมาจากสาเหตุอื่นและต้องใช้วิธีอื่นในการแก้ปัญหาร่วมด้วย

2 ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ

แน่นอนว่าทุกบ้านต้องมีน้ำยาล้างห้องน้ำกันอยู่แล้ว ซึ่งนอกจากการที่นำมาใช้ทำความสะอาดพื้น ผนังของห้องน้ำแล้วเราก็ยังสามารถนำมาใช้จ่วยจัดการปัญหาท่อตันได้ โดยใช้น้ำยาล้างห้องน้ำผสมกับน้ำเปล่า เสร็จแล้วก็เทลงไปในท่อ วิธีนี้จะสามารถช่วยทำให้ตะกอนต่างๆที่ติดอยู่ในท่อหลุดออกไปได้ ช่วยปรับให้ท่อหายตันได้ในระดับหนึ่ง

3 ใช้เบกกิ้งโซดา

ให้นำผงเบกกิ้งโซดาเทลงไปในท่อ ข้อสำคัญในการใช้วิธีนี้คือท่อจะต้องแห้ง ไม่ควรให้เปียกน้ำ แล้วให้เทน้ำส้มสายชูตามลงไปทันที สังเกตุจะมองเห็นฟองฟู่ขึ้นมา น้ำส้มสายชูและเบคกิ้งโซดา จะช่วยทำให้คราบเปื้อน คราบมันและเศษอาหารต่างๆที่ตันในท่อหลุดออกไป จากนั้นทิ้งเอาไว้ครู่แล้วก็ให้เทน้ำร้อนตามลงไปอีกครั้งท่อจะกลับมาใช้ได้ปกติ

4 ใช้หลอด

หลอดดูดน้ำที่พวกเราใช้กันทั่วๆไปเพียงเอามาตัดข้างๆออกให้เป็นซี่ๆลักษณะคล้ายฟันปลา แล้วนำใส่เข้าไปในท่อน้ำ หมุนหลอดไปบริเวณแล้วดึงขั้นมา เส้นผมต่างๆที่เข้าไปอุดอยู่ในท่อก็จะติดออกมา

5 ใช้โซดาไฟ

วิธีในการใช้งานคล้ายกับเบคกิ้งน้ำโซดา เพียงเทลงไปในท่อเพียวๆจะไปช่วยสำหรับในการสลายเศษอาหาร หรือคราบเปื้อนต่างๆที่ตันสะสมอยู่ในท่อ แต่วิธีนี้ใช้ไม่ได้ผลกับเส้นผม แต่การใช้โซดาไฟต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน และไม่ควรใช้หลายครั้งเพราะจะมีผลให้ฝาผนังท่อบาง สึกหรอ และก็หักได้ง่าย

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีในการจัดการกับปัญหาท่อตันไม่ว่าจะเป็นตรงห้องน้ำ อ่างล้างมือ หรืออ่างล้างจานก็สามารุเลือกลองนำวิธีที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำตามกันดูได้รับรองว่าจะช่วยประหยัดแรงและแก้ปัญหาท่อตันได้อย่างแน่นอน

ที่มา : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here