10 ประโยชน์น้ำอัดลม ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

0

10 ประโยชน์น้ำอัดลม ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

น้ำอัดลมที่เราทานกันเพื่อดับกระหายและต้องการความสดชื่นนั้น สำหรับคนที่ดูแลรูปร่างแล้วอาจเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์และต้องการที่จะหลีกเลี่ยง แต่ความจริงแล้วนั้นเราสามารถนำน้ำอัดลมมาใช้ประโยชน์ในการทำความสะอาดและในงานบ้านได้อีกมากที่รับรองว่าหากนำมาใช้แล้วจะช่วยประหยัดแรงในการทำความสะอาดบ้านได้อีกมากเลยทีเดียว

1 ใช้จัดการคราบสนิม สนิมที่เกาะอยู่ตามเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ สามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการจับไปแช่ในน้ำอัดลมประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กรดฟอสฟอริกช่วยคลายคราบสนิมให้อ่อนแอลง เท่านี้เราก็สามารถล้างสนิมออกได้ง่ายๆ แล้ว หรือหากชุดกันชนโครเมี่ยมของคุณเกิดเป็นจุดสนิมขึ้นมาอย่าปล่อยให้มันลุกลามไป ให้รีบใช้อะลูมินั่มฟรอยด์ชุบน้ำอัดลมและขัดเบาๆตรงจุดที่เป็นสนิมรับรองได้เลยว่าคราบจะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

2 ช่วยทำความสะอาดสุขภัณฑ์ห้องน้ำ ห้องน้ำที่มีคราบต่างๆลองใช้น้ำอัดลมสู ตรปราศจากน้ำตาลเทไว้ให้ทั่วพื้นห้องน้ำและสุขภัณฑ์ทิ้งไว้ประมาณ1ชั่วโมง หลังจากนั้นใช้แปรงขัดห้องน้ำขัดถูแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง เท่านี้ห้องน้ำและสุขภัณฑ์ของคุณก็จะสะอาดใสเหมือนใหม่เลยทีเดียว

3 ใช้ขัดหม้อและกระทะ หม้อและกระทะที่ใช้มานานจนก้นดำขัดออกได้ยาก สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยเทน้ำอัดลมเปิดใหม่ลงไปแช่ประมาณ5 นาที จากนั้นก็ล้างหม้อตามปกติ คราบดำก็จะหลุดอย่างง่ายดาย

4 ช่วยล้างคราบสีที่ติดเฟอร์นิเจอร์ เราสามารถเช็ดออกได้ด้วยการใช้ผ้าจุ่มน้ำอัดให้พอชุ่ม แล้วค่อยๆ เช็ดคราบสีที่ติดอยู่เบา ๆ จนออกหมด ตามด้วยผ้าชุบน้ำสบู่เช็ดตามเพื่อล้างความเหนียวเหนอะของน้ำอัดลมอีกครั้ง

5 ช่วยจัดการคราบน้ำมัน โดยแค่เทน้ำอัดลมลงไปบริเวณที่มีคราบน้ำมันเลอะอยู่ ปล่อยทิ้งไว้สักระยะแล้วค่อยทำความสะอาดพื้นด้วยวิธีปกติ

6 ช่วยคลายน็อตที่ขึ้นสนิม หากคุณต้องการจะไขน็อตออกจากชิ้นส่วนอุปกรณ์แต่น็อตตัวนั้นเต็มไปด้วยสนิมทำให้ไม่สามารถไขออกมาได้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอัดลมให้ชุ่มแล้วประคบน็อตตัวนั้นไว้สักครู่น้ำอัดลมจะช่วยกัดกร่อนสนิมบริเวณนั้นให้ไขน็อตออกได้อย่างง่าย

7 ความสะอาดไขมันบนเสื้อผ้า หากเสื้อผ้าชุดเก่งต้องเปื้อนคราบมันหรือตะกรันต่างๆ ให้ลองผสมผงซักฟอกเข้ากับน้ำอัดลม 1 กระป๋อง แล้วซักด้วยเครื่องซักผ้าตามปกติ น้ำอัดลมจะช่วยสลายคราบมันและตระกรันให้คุณได้แน่นอน

8 ใช้เช็ดกระจก เนื่องจากในน้ำอัดลมมีกรดซิตริกที่เป็นตระกูลเดียวกับกรดซิตริกในน้ำผลไม้ที่มักจะเป็นส่วนผสมในน้ำยาเช็ดกระจกเหมือนกัน ดังนั้นก็หมายความว่า เราสามารถใช้น้ำอัดลมเช็ดกระจกให้ใสปิ๊งแทนน้ำยาเช็ดกระจกตามท้องตลาด

9 ใช้ทอดแฮมแทนน้ำมัน หากต้องการให้การทอดแฮมนั้นอร่อยยิ่งขึ้นลองเทน้ำอัดลมลงในกระทะแทนน้ำมันแล้วห่อแฮมด้วยฟรอยด์ใส่ลงในกระทะต้มในน้ำอัดลมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วจึงเอาฟรอยด์ออกเพื่อให้แฮมได้คลุกเคล้ากับน้ำอัดลมที่ยังเหลืออยู่ในกระทะ รับรองได้เลยว่าแฮมของคุณจะมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

10 ใช้จัดการมด เนื่องจากกรดต่าง ๆ ในน้ำอัดลมจะช่วยจัดการกับมดและแม ลงได้ สามารถทำได้โดยให้เทน้ำอัดลมใส่กระบ อกสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดไปที่รังของมดหรือตัวมดโดยตรง มดเจอละอองโซดาเข้าไปก็จอดทุกราย

สำหรับประโยชน์จากการใช้น้ำอัดลมนั้นยังมีอีกมาก ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นเป็นเพียงบางส่วนของประโยชน์จากน้ำอัดลม หากใครที่มีน้ำอัดลมอยู่ในบ้านและไม่ต้องการที่จะทานก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ได้

ที่มา : scholarship, kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here