อย่าเพิ่งหยิบไปทิ้ง เศษสบู่นำมาใช้ประโยชน์ใช้งาน ได้รอบด้าน

0

อย่าเพิ่งหยิบไปทิ้ง เศษสบู่นำมาใช้ประโยชน์ใช้งาน ได้รอบด้าน

สบู่ที่มีมาใช้ในการถูตัวทำความสะอาดร่างกายให้สะอาด และมีกลิ่นความหอมนั้น เวลาที่เราใช้เป็นก้อนใหญ่ๆแล้วเหลือเป็นเศษสบู่ก้อนเล็กๆ เราก็มักจะเปลี่ยนใช้ก้อนใหญ่ใหม่ทุกที ก้อนเล็กๆวางเอาไว้แบบนั้น ส่วนมากก็จะทิ้งไปเพราะเวลาที่เรานำมาฟอกหรือถูตัวนั้นก็มักจะไม่ค่อยมีฟองแล้ว

แต่เราจะมาแนะนำให้กับเพื่อนๆทุกท่านว่า สำหรับใส่สบู่ก้อนเล็กๆเหล่านั้นอย่าเพิ่งนำไปทิ้งเลย เพราะเราสามารถที่จะนำเศษสบู่ก้อนเล็กๆเหล่านั้นมาทำประโยชน์ได้อย่างมากมายในหลายๆด้าน

เก็บเศษแก้ว ตามพื้น

จานแตกแก้วแตกที่ตกอยู่ตามพื้น บางทีเราก็ทำการกวาดได้ไม่หมดดี มีเศษเล็กๆน้อยๆ อยู่บริเวณตามพื้นตามขอบมุมต่างๆ ให้นำสบู่ก้อนที่ไม่ได้ใช้แล้วมาถูให้ทั่วพื้น เศษแก้วเล็กๆนั้นจะติดขึ้นมากับก้อนสบู่ จนหมดเกลี้ยง

ถูรองเท้าหนัง ให้นุ่มใส่สบาย

โดยส่วนมากแล้วรองเท้าหนังคู่ใหม่ เวลาเรานำมาใส่ในครั้งแรกๆมักจะ กั ดเท้า ปัญหานี้เกิดขึ้นกับหลายๆคนเลยก็ว่าได้

วิธีการแก้ง่ายๆให้เรานำเศษสบู่ก้อนเล็กๆนั้นมาทำการขัดถูด้านในของหนังรองเท้าซึ่ง วิธีนี้จะช่วยปรับสภาพของหนังรองเท้านั้นให้ดูนุ่มได้ ไม่แข็ง เวลาที่เราใส่ในครั้งถัดไปก็จะไม่เ จ็ บด้วย

ดับกลิ่นอับในกระเป๋า ใส่ตู้เสื้อผ้า

นักท่องเที่ยวนักเดินทางส่วนมากนั้นก็จะมีการจัด กระเป๋าเสื้อผ้า และแน่นอนก็จะมีเสื้อผ้าที่ใส่แล้วเป็นกลิ่นที่อับชื้นด้วย วิธีการช่วยที่จะไม่ให้มีกลิ่นหรือช่วยลด กลิ่นลงไปได้นั้น

ให้นำเศษก็สบู่มาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วใส่ลงไปในกระเป๋าด้วย หรือจะใส่ไปในตู้เสื้อผ้าที่จะให้กลิ่นความหอม ช่วยดับ กลิ่น อั บ ชื้นบนเสื้อผ้าได้

เช็ด กระจกลดความมัว

สำหรับกระจกในห้องน้ำมักจะมีไอน้ำเกาะทำให้เป็นคราบน้ำ มีความขุ่นมัว วิธีการแก้ไขได้อย่างง่ายๆเลย นั่นก็คือให้ใช้สบู่มาทำการถูที่กระจกแล้วใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดออก กระจกก็จะมีความใสมีความใหม่ได้เหมือนเดิม

ถูเล็บ กันเศษดินติด

ปลูกต้นไม้ ก่อนจะเริ่มขุดดินให้ใช้สบู่ก้อนเล็กๆมาถูเอาไว้ตามบริเวณซอกเล็บ แล้วไม่ต้องล้างออก เศษสบู่เหล่านั้นจะช่วย ป้ อ ง กันไม่ให้เศษดินต่างๆเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บ

ลอกแผ่นวอลเปเปอร์

วอลเปเปอร์ที่ติดแน่น ให้ใช้สบู่มาเป็นตัวช่วยในการลอกออกได้ด้วยวิธีการไม่ยาก นำเศษสบู่เก่าๆทั้งหลายมาละลายในน้ำร้อนให้ละลายดี จากนั้นนำมาทาลงที่บริเวณของผนังวอลเปเปอร์ ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยดึง วอลเปเปอร์ ออกได้อย่างไม่ยาก ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาในการแกะ

เคลือบตะปู ตอกได้ง่าย

ตอกตะปูง่ายๆแบบไม่ให้เนื้อไม้แตก ให้ใช้ก้อนสบู่มาทำการถูที่ตะปู เพื่อที่จะเป็นการเคลือบผิวเอาไว้ จากนั้นนำไปตอกประตูตอกไม้ได้ตามปกติ จะช่วยทำให้เนื้อไม้ไม่แตกในขณะที่ทำการตอกนั่นเอง

แก้ปัญหาซิปกางเกง

เสื้อกางเกงที่มีซิป หลายคนมักจะเจอปัญหากับ ซิปฝืดหรือมีการ ติ ด ขัด วิธีการแก้ให้ใช้สบู่มาถูบริเวณซิปให้ทั่ว แล้วทำการรูดขึ้นลง จากที่เคยติดขัดนั้นเมื่อได้ถูด้วยสบู่ก็จะถูออกได้ง่ายขึ้น แต่อย่าลืมว่าก่อนนำมาใช้เช็ดล้างทำความสะอาดคราบสบู่ที่ติดอยู่ออกด้วย

บานพับของประตู หน้าต่าง

บานพับหน้าต่างประตูที่มักจะมีเสียงดัง วิธีการแก้ไขใช้สบู่ก้อนมาถูบริเวณบานพับของขอบประตูหรือหน้าต่าง วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยลดเสียงลงไปได้ ช่วยลดความฝืดจะทำให้ปิดเปิดได้อย่างเป็นปกติไม่มีเสียงดัง

ถูกุญแจที่ฝืด

กุญแจที่มีความฝืดและไขออกได้ยาก ให้ใช้เศษสบู่มาถูที่กุญแจแล้วนำไปใช้งานได้ปกติ วิธีนี้จะช่วยทำให้การไขกุญแจนั้นเป็นไปได้อย่างปกติ ไม่ฝืด

สบู่ที่ใช้ในการถูตัวทำความสะอาดตัวนั้น ยังสามารถนำมาทำประโยชน์ในด้านอื่นได้อย่างมากมายรอบด้านกันเลย สบู่ก้อนเล็กๆน้อยๆที่มักจะทิ้งกันอยู่แล้วเก็บเอาไว้ทำประโยชน์เหล่านี้ดู เพราะจะสามารถช่วยได้รอบด้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : diaryofamadcrafter

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่