แช่ข้าวเหนียวไม่นาน ก็ใช้ได้แล้ว ไม่ต้องแช่ข้ามคืน

0

แช่ข้าวเหนียวไม่นาน ก็ใช้ได้แล้ว ไม่ต้องแช่ข้ามคืน

ข้าวเหนียวที่หลายๆบ้ า นมักจะกินแทนข้าวสวย นำมากินได้ กับเมนูอาหาร ในหลายๆเมนู เป็นมื้ออาหารหลักของหลายคนเลยก็ว่าได้ โดยส่วนมากแล้วข้าวเหนียวก็จะนิยมนำมาทานคู่กับเมนูส้มตำไก่ย่ า ง ห มู ทอดไก่ทอดและในเมนูอื่นๆได้อย่างมากมายหลายเมนู

หลายๆบ้ า น ที่ชื่นชอบในการทานข้าวเหนียว แต่ก็ไม่ชอบที่จะนึ่ งเอาไว้ทานเอง เพราะจะต้องรอระยะเวลาในการแช่ข้าวเหนียวหลายชม. วันนี้เราจึงได้นำวิธีการ นึ่ งข้าวเหนียวมาฝากกัน มาทิ้งเอาไว้ไม่นานก็สามารถที่จะนำข้าวเหนียวนั้นมา นึ่ ง มาทานกันได้

อยา กกินข้าวเหนียวที่มีความนิ่ม แต่ลืมแช่ข้าวทำยังไงดี วันนี้เราจะได้นำเคล็ดลับดีๆมาฝากให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำกันดู โดยเราจะเริ่มด้วยการล้างข้าวเหนียวเพื่อเป็นการเอาเศษฝุ่นต่างๆเมล็ดหญ้าออกจากข้าวให้หมด ล้างประมาณ 2-3 น้ำก็พอ

จากนั้นให้นำเกลืออัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อปริมาณของข้าว 1 ลิตร แช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 1 ชม. พอครบเวลาแล้วก็ทำการล้างน้ำเกลือออกจากข้าว จากนั้นก็ให้นำข้าวเหนียวไป นึ่ งได้ตามปกติเลย เท่านี้ข้าวก็จะมีความนิ่มเหมือนกับที่เราแช่ข้าวเอาไว้ทั้งคืน

ซึ่งเทคนิคการ นึ่ งข้าวให้นิ่มตลอดทั้งวัน ก็สามารถทำได้ง่ายๆเช่นกัน เรามาดูขั้นตอนกันเลย

เทคนิคก็คือหลังจากที่ทำการล้างข้าวจากการแช่ข้าวเหนียวไว้แล้ว ให้ตั้งน้ำให้เดือดแล้วต้มน้ำให้ร้อนไม่ต้องเดือดมาก แล้วทำการเทข้าวใส่ลงไปในน้ำที่กำลังอุ่นๆ จากนั้นทำการคนไปมาเพื่อเป็นการล้างย า งออกจากผิวของข้าวประมาณ 5 นาที

น้ำหม้อ นึ่ งใส่น้ำประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ รอให้น้ำเดือด ถึงจะนำข้าวใส่หวดแล้วนำไปวางและ ทำการเปิดไฟ นึ่ ง เอาไว้นานประมาณ 15 นาที ให้ดูว่าข้าวสุกพอแล้วแล้วทำการกลับด้านล่างขึ้นมาด้านบน ทิ้งเอาไว้ต่อ 15 นาที

พอได้เห็นว่าข้าวสุกแล้ว ก็ให้ใช้ไม้ ทำการเกลี่ยข้าว ไม่ให้จับเป็นก้อนๆ

เทข้าวใส่ลงไปในถาด เกลี่ยกระจายแผ่ออกไล่ไอน้ำออก จากนั้นให้นำผ้าขาวสะอาดใส่ลงไปในกระติก นำข้าวเทใส่ลงบนผ้าขาวแล้วทำการคลุมข้าวด้วยผ้าด้าน บนปิดฝากระติก เท่านี้ก็จะเก็บข้าวเหนียวให้นิ่มได้ตลอดทั้งวัน

ขอบคุณข้อมูลภาพจาก บ้ า นเราสตอรี่,Daddy do station สถานีพ่อบ้ า น

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่