เคยเห็นกันหรือไม่! งูออกลูกเป็นตัว คลิปที่หาดูยากมาก

0

เคยเห็นกันหรือไม่! งูออกลูกเป็นตัว คลิปที่หาดูยากมาก

คลิปวิดีโอชื่อว่า “งูออกลูกเป็นตัว” เป็นภาพเหตุการณ์ขณะแม่งูตัวหนึ่ง กำลังออกลูกเป็นตัว สร้างความประหลาดใจ แก่ชาวบ้านที่มาพบเห็นเป็นอย่างมาก

งู เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ลำตัวยาว ไม่มีขา เคลื่อนไหวได้ด้วยการเลื้อยอย่างปราดเปรียวและว่องไว ยกเว้นงูขนาดใหญ่ที่มักเคลื่อนที่ช้า ลำตัวมีเกล็ดหุ้ม ไม่มีเปลือกตา มีลิ้นสองแฉกเพื่อใช้รับความรู้สึกทางกลิ่น ทั้งนี้ส่วนใหญ่งูมักจะกลัวคนและไม่ค่อยกัด นอกจากถูกรบกวน โดยจะออกหาเหยื่อเมื่อรู้สึกหิว และมักกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กเป็นอาหาร เช่น หนู, จิ้งจก, ลูกไก่, กระต่าย ฯลฯ

โดย งู มีจำนวนนับร้อยชนิด ทั้งแบบมีพิษ และไม่มีพิษ แต่ที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทยคือ งูเห่า (มีพิษ) งูจงอาง (มีพิษ) งูเขียว (ไม่มีพิษ หรือมีพิษน้อย) งูหลามและงูเหลือม (ไม่มีพิษ แต่เขมือบเหยื่อได้ทั้งตัว) เป็นต้น

งูเข้าบ้านทำยังไง?

ในเมื่อไม่มีวิธีสีงเกตุ หรือ แยกแยะได้ จะทำอย่างไรดี เมื่องูเข้าบ้าน? สำหรับคนใจแคบ หลายๆคน อาจจะบอกว่า ” ก็ฆ่ามันสิ จบปัญหา แยกไม่ออก ก็ฆ่าๆ ไปเถอะกรูกลัว ” แต่ผมอยากจะบอกว่า งูเองก็มีชีวิต รักชีวิตของมัน เกิดวันหนึ่งโจรเข้าบ้านของคุณ แล้วพูดมาว่า “ฆ่ามันสิ เดี๋ยวมันจำหน้าเราได้ เอาไปแจ้งตำรวจ ฆ่าๆไปเถอะ กรูกลัว” คุณเองจะร้องขอชีวิตจากโจรหรือไม่?

วิธีง่ายๆ ไล่งูออกจากบ้าน

นำ น้ำมันรถ น้ำมันเครื่อง หรือ น้ำมันก๊าส ชุปผ้าให้เปียกพอประมาณ พันที่ปลายท่อ หรือ กิ่งไม้ยาวๆ แล้วแหย่ไปบริเวรหน้าของ งู งูก็จะหนีไปเอง ทั้งนี้เนื่องจากว่า งูเป็นสัตว์ที่รับรู้ด้วยกลิ่นได้ดี และสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่มันเกิดมา ไม่เคยได้กลิ่นมาก่อน มันจึงเลือกที่จะหนีมากกว่าสู้ เพราะมันไม่รู้ว่ามันกำลังจะสู้กับอะไรอยู่ (สมองประมวลผลไม่ได้) และงูเป็นสัตว์ที่รับแรงสั่นสะเทือนดีกว่าเสียง เพราะงูไม่มีหู การกระทืบเท้า ก็ช่วยได้ในบางครั้ง แต่วิธีแรกจะเป็น วิธีที่ดีที่สุด

ชมคลิป

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here