วิธีการเลี้ยงหอยทาก สร้างอาชีพหลักได้สบาย ลงทุนครั้งเดียว

0

วิธีการเลี้ยงหอยทาก สร้างอาชีพหลักได้สบาย ลงทุนครั้งเดียว

หากเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาช่องทางสำหรับการสร้างราย ได้ การสร้างอาชีพให้กับตัวคุณเองรวมถึงสมาชิกในครอบครัวในช่วงเวลาแบบนี้นั้น หลายๆคนหันไปมองหาอาชีพทางการเกษตร ที่จะสามารถสร้างราย ได้ได้ไม่ว่าจะเป็นการทำไร่การทำสวน หรือการเลี้ยงสัตว์ การเพาะ พันธุ์สัตว์ต่างๆ ลง ทุ นครั้งเดียวก็สามารถที่จะสร้างเป็นอาชีพสร้าง เป็นราย ได้ในระยะยาวให้กับคุณเองได้เลย

อาชีพทางการเกษตรในวันนี้ เราจะมาแนะนำการเลี้ยงสัตว์ที่ถือได้ว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจ เป็นที่ต้องการของตลาด ก็คือการเลี้ยงหอยทาก เพื่อที่จะรีดในส่วนของเ มื อ ก นำไปข า ย

สำหรับในส่วนของเ มื อ กห อ ยทากมีส่วนประกอบของคอลลาเจนและอิลาสติน จะให้ประโยชน์ที่ดีในเรื่องของความสวยความงาม ช่วยทำให้ผิวมีความเต่งตึง ช่วย ล ด เลือนริ้ว รอย และยังเป็นการกระ ตุ้ น ในส่วนของเ ซ ล ล์ ผิวหนังช่วยให้แ ผ ลมีความสมานกันได้ดี รา ค า ขายนั้นมีราคาที่สูงถึงกิโลกรัมละ 80,000 บาท หากได้นำมาสกัดมาเป็นผงบริสุทธิ์จะมีราคามากถึงกิโลกรัมละ 1.8 ล้านบาท และสำหรับในส่วนของเ มื อ กของห อ ยทากนั้น เป็นที่ต้องการวงการเครื่องสำอางอย่างสูงมากๆ เป็นโอกาสที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการจะลง ทุ นหากได้เรียนรู้เพิ่มเติม คุณก็จะสามารถสร้าง ร า ย ได้สร้างอาชีพสร้างเงินที่ดีในการเลี้ยงหอยทากได้

สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยง

สำหรับการเลี้ยงนั้นจะมี ด้วยกันอยู่หลากหลายสายพันธุ์ แต่สำหรับพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดนั่นก็คือ Achatina fulica หรือที่เรียกกันว่า อาข่า โดยห อ ยทาก อาข่า มี 2 เ พ ศในตัวเดียวกัน จึงสามารถวางไข่ได้ทุกตัว แต่ละตัววางไข่ได้ครั้งละประมาณ 1,000 ฟองและในส่วนของอาหารที่ต้องการนั่นก็คือใบไม้ธรรมดาทั่วๆไปเลย นอกจากนี้ก็ยังกินอาหารอื่นๆได้อย่าง ผิวเปลือกไม้พืชผักต่างๆ

วิธีเลี้ยงหอยทาก

ปกติแล้วจะมีการเลี้ยงหอยทากในสภาพแวดล้อมตามปกตินั่นเอง วิธีการเลี้ยงก็จะมีอยู่ ด้วยกัน 3 แบบ แบบทำกรงให้อยู่ติด กับพื้นดิน หรือแบบตรงยกสูงจากพื้นดิน และแบบท่อซีเมนต์ หอยทากนั้นจะสามารถกินพืชได้หาอาหารทานได้ง่าย แต่ก็จะให้ในส่วนของพืชผักที่ปลอด ส า ร เกษตรกรบางท่านนั้นได้ใช้วิธีในการเพาะถั่วเขียว เพื่อที่จะ ลำต้นของถั่วงอกไปเป็นอาหารให้กับหอยทาก ซึ่งจะมีต้น ทุ น ที่น้อยมากๆ แต่จะแนะนำกันว่าไม่ควรให้อาหารที่มีปริมาณของเกลือ หรือมีรสชาติที่เปรี้ยวเกินไปอย่างมะนาว มะเขือเทศเปรี้ยวๆ

สำหรับเกษตรกรบางรายใช้วิธีรับซื้อหอยทาก จากชาวบ้ า นค ว บ คู่กับการเลี้ยง ซึ่งหอยทากที่รับซื้อจากชาวบ้ า นต้องนำมาทำความสะอาดโดยให้กินกระดาษทิชชู่ในช่วงแรก เพื่อเป็นการดี ท อ ก ซ์ภายในให้หอยทากก่อน จะนำหอยทากเข้าสู่สถานที่เลี้ยงต่อไป

การเก็บเ มื อ ก ห อ ยทาก

ในส่วนของการเก็บนั้นจะต้องเรียกเก็บจากห อ ยที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไป ใน 1 ตัวสามารถเก็บได้ประมาณ 1-2 ซีซี โดยส่วนมากแล้วจะออกในช่วงเวลากลางคืน เลือกเก็บเ มื อ กที่ถูกเรียกว่า เ มื อกความสุข ซึ่งจะออกมาในเวลากลางคืน และจะเก็บเฉพาะ เ มื อ กที่ออกมาจากส่วน แมน เทิล หรือส่วนที่เป็นเนื้อ เยื่อใต้เปลือก เพราะว่าจะเป็นในส่วนที่ดีที่สุด แทบจะไม่มีการปะ ป น ใดๆ นอกจากนี้ในช่วงของฤดูหน้าหนาว ก็ยังเป็นช่วงที่เก็บได้มากที่สุดด้วย

วิธีสำหรับในการเก็บนั้นให้เริ่มจากใช้น้ำสะอาด พ่ นในบริเวณหลัง ค อ ห อ ย ทาก หากตัวหอยเข้าไปในกระ ด อ ง ก็ให้ พ่ นน้ำเข้าไปในส่วนของบริเวณปากกระ ด อ งแต่ละตัวจะต้องใช้เวลาประมาณ 1 นาทีเป็นวิธีการเก็บแบบมาตรฐานสากลเก็บเสร็จแล้ว เข้าแช่แข็งในช่องฟรีชทันที

ขั้นตอนสำหรับการเก็บนั้นในทุกขั้นตอนจะต้องสวมถุงมือ สวมหมวกและหน้า กากให้เรียบร้อยดี เพื่อที่จะได้ไม่มีสิ่งเ จื อ ป น อยู่ด้วย สำหรับตัวห อ ยทากที่เลี้ยงอย่างดีจะแข็ง แรงและวางไข่ได้จำนวนมีโอกาส ร อ ดที่สูง โดยแต่ละครั้งหอยทากจะมีการวาง ไข่อยู่ที่ประมาณ 1000 ฟอง และวางไข่ได้ทุกตัว

ในแต่ละเดือนหากหอยทากกินอุดมสมบูรณ์ หอยทากแต่ละตัวจะให้ เ มื อ กเฉลี่ยคิดเป็นผ เงินตัวละ 10 บาท ในบางเดือนที่หอยทากให้เ มื อ กเต็มที่สร้างรายได้ กว่า 30,000 บาทต่อเดือนได้เลยทีเดียว

หากเพื่อนๆคนไหนที่สนใจแล้วอยา กจะลองเลี้ยงน้องได้ศึก ษ า หาข้อมูลเพิ่มเติมดู เพราะมันจะสามารถสร้างเป็นอาชีพ สร้างเป็นราย ได้ให้กับตัวคุณและคนในครอบครัวได้เลย เป็นวิธีการเลี้ยงที่น่าสนใจ และสร้างเงินที่ดีได้

ที่มา : thaismescenter

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่