กุยช่ายตัวแป้งสด แป้งบาง สอนทำง่ายๆ พร้อมทำน้ำจิ้มอร่อย

0

กุยช่ายตัวแป้งสด แป้งบาง สอนทำง่ายๆ พร้อมทำน้ำจิ้มอร่อย

เป็นเมนูอาหารว่างที่หลายๆคนเลือกซื้อเลือกรับประทาน กับเมนูกุยช่ายแป้งสดแป้งบาง ที่มาพร้อมกับตัวใส้ด้านในแน่นๆแสนอร่อย มีหลากหลายให้เราได้เลือกทำ มาพร้อมกับน้ำจิ้มสุดแสนอร่อย ที่ทานกันแล้วเข้ากันลงตัวเป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้นำสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ

ต้องขอบอกเลยว่า สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เพื่อนๆสามารถทำตามกันได้ ไม่ว่าจะทำทานกันเองหรือจะทำขายสร้างอาชีพ เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย ตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีวิธีในการทำอย่างไรง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้กันแน่นอน

ส่วนผสม แป้ง

แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย , แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วย , น้ำใบเตย 1 ถ้วย ( ถ้าต้องการสีอื่นใช้น้ำอัญชัญหรือบีทรูทแทนน้ำใบเตยได้ค่ะ หรือถ้าทำสีขาวก็ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำใบเตยนะคะ )

ส่วนผสม ใส้กุยช่าย

กุยช่ายซอย 500 กรัม , เกลือสมุทร 1 ช้อนชา , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้ม

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย , ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย , น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , พริกขิ้ห นูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมไท ยบด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำน้ำให้เราทำตัวใส้ด้านในก่อน โดยเราจะทำการหมักผักกุยช่ายเข้ากับเกลือให้เข้ากัน พักไว้นานประมาณ 15 นาที จากนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟระดับปานกลาง ตามด้วยการใส่กระเทียมลงไปผัดพอให้มีกลิ่นหอมและมีความเหลือง ใส่ผักกุ้ยช่ายหมักเติมน้ำตาลทรายผัดดให้มีความสุกนุ่ม จากนั้นตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน

2 ให้เราทำน้ำจิ้มโดยทำการเคี่ยวน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า คนเข้าด้วยกันในหม้อให้ละลายดี จากนั้นปิดไฟวางพักไว้ให้อุ่น ตามด้วยพริกและกระเทียม

3 มาถึงขั้นตอนในการทำแป้ง ให้เราทำการผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ให้เราใส่น้ำลงไปทีละน้อยใช้มือของเรานวดให้ตัวแป้งละลายเข้ากันดีใส่น้ำจนหมด

4 ให้เราเตรียมหม้อคอคอดสำหรับทำการนึ่ งแป้ง ใส่น้ำลงไป 2 ส่วน 3 ของตัวหม้อ คลุมผ้าให้แน่นดึงให้ตึง เจาะรูบนปากหม้อเพื่อให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมา ยกหม้อตั้งบนไฟกลาง ปิดฝาครอบต้มจนน้ำเดือด

5 ตามด้วยการใช้ทัพพีตักตวงแป้งลงเป็นแผ่นบางๆ ปิดฝาครอบนานประมาณ 5 วินาที ตักใส้ที่เราเตรียมไว้ใช้พายยางปาดให้แป้งหุ้มตัวเอาไว้ เมื่อสุกดีประมาณ 5 วินาทีให้เราตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดกัน

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จจัดใส่จานพร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่เราได้เตรียมเตรียมเอาไว้ เท่านี้ก็อิ่มอร่อยกันได้แล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกเนินน้ำ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here