นอนก่อน 4 ทุ่ม จะมีข้อดีมากถึง 10 ข้อ รู้แล้วเปลี่ยนเวลานอน

0

นอนก่อน 4 ทุ่ม จะมีข้อดีมากถึง 10 ข้อ รู้แล้วเปลี่ยนเวลานอน

คนไหนที่นอนก่อน 22:00 น ทางด้าน นพ.กฤษดา ศิรามพุช ได้ออกมากล่าวถึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการนอนหลับพักผ่อน นั่นก็คือควรที่จะนอนก่อน 22:00 น แต่ด้วยวิถีชีวิตและกิจก ร ร มที่จะต้องทำในแต่ละวันของคนเรานั้นแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเรียน การทำงาน การเดินทาง ทำให้หลายคนนั้นมีปัญหาในเรื่องของการนอนหลับไม่เพียงพอ และนอนไม่ตรงเวลา

แน่นอนว่าถ้าหากเรานอนไม่ตรงเวลาเป็นแบบนี้นานๆ จะส่งผลในเรื่องของสมอง หัวใจ หลอดโลหิต ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต่ อ มไร้ท่อ ซึ่งทำให้อวัยวะหลักนี้จะทำให้เสื่อมประสิทธิภาพลง การทำงานก็จะแย่ แล้วถ้าหากเรานอนก่อน 22:00 นจะมีผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรบ้าง ในวันนี้เราหาคำตอบมาให้แล้ว

1 สมองสร้างความสุข

ทางด้านสถาบันการนอนหลับแห่งชาติ ได้ออกมาชี้ว่าการนอนหลับมีผลมหาศาลต่อคุณภาพของชีวิต เมื่อร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่สมองของเราก็จะได้รับการพักผ่อนเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะก้าวเข้าสู่เช้าวันใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม แถมยังช่วยทำให้ความคิดทัศนคติต่างๆของเราดี ตื่นมาตอนเช้าร่างกายก็จะสดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ

2 ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์

สำหรับการนอนเร็ว คือการนอนหลับที่เพียงพอ นอกจากจะช่วยสร้างจิตใจที่ดี ความคิดที่ดีแล้ว การนอนเร็วตั้งแต่ 4 ทุ่ม จะทำให้นอนหลับสนิท และร่างกายของเราก็จะผลิตสารที่ทำให้ผิวพรรณของคุณดูอ่อนเยาว์ ผิวก็จะดีขึ้น นอกจากนี้การนอนเร็วยังทำให้ผิวของเราดูสว่างและไม่หมองคล้ำอีกด้วย

3 ไม่ลืมง่าย ความจำดีขึ้น

สำหรับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม นอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน ทำให้สมองของคุณได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ และเตรียมพร้อมที่จะรับความทรงจำใหม่ๆเข้ามาในเช้าวันรุ่งขึ้น แน่นอนว่าคนที่นอนหลับไม่เพียงพอจะมีอาการง่วง ลืมง่าย สับสนกับความคิด ทางด้านการวิจัยของอเมริกาได้ออกมาบอกแล้วว่า คนที่นอนน้อย 4 ชั่วโมงต่อคืน ติดต่อกัน มีผลทำให้ความทรงจำและสมาธิสั้นได้

4 คุมความดันโลหิตได้

ความดันของโลหิตของคนเรานั้นจะสงบลงในช่วงเวลากลางคืนหรือว่าเวลาที่ร่างกายของเราได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ระบบประสาทจะทำงานอัตโนมัติและกลไกทางชีววิทยาจะช่วยกันทำงานเพื่อควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิต มีหน้าที่ช่วยควบคุมไม่ให้ความดันแกว่งขึ้นแกว่งลงได้ง่าย ดื่มน้ำระหว่างวันมากๆสุขภาพจะดี

5 ซ่อมแซมร่างกาย

ร่างกายของคนเรานั้นในทุกๆวันก็เหมือนกับเครื่องยนต์ เมื่อทำงานหนักมาตลอดทั้งวันก็ต้องการที่จะได้รับการพักผ่อน เมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนก็จะได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซม ดังเช่นสมอง กล้ามเนื้อต่างๆ ยิ่งเรานอนหลับพักผ่อนเร็วมากเท่าไหร่ร่างกายก็จะได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูมากเท่านั้น ตื่นเช้ามาก็จะรู้สึกกระฉับกระเฉงและมีเรี่ยวแรงในการใช้ชีวิตต่อไป

6 ไม่เสี่ยงเรื่องของอ้วน

ร่างกายของเราภายในต้องการการย่อยอาหาร เมื่อเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอหรือว่านอนน้อยจะทำให้ระบบการทำงานในกระเพาะอาหารทำงานได้ช้าลง และไม่มีประสิทธิภาพด้วย นั่นเป็นเหตุทำให้คุณอ้วนนั้นเอง

7 ทำให้มีความสุข

สำหรับใครที่อดหลับอดนอนหรือว่ามีงานทำดึกๆบ่อยๆ ในบางครั้งอาจจะทำให้มีความรู้สึกมึนงงหรือว่าสับสนกับบางสิ่งบางอย่าง และที่สำคัญคือไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และมีอาการในเรื่องของคุณนิดง่ายอารมณ์ฉุนเฉียวได้ง่าย นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายของคุณไม่ได้รับการพักผ่อน หากคุณทดลองกับตัวเองแล้วนอนก่อน 22:00 น ตื่นในช่วงเวลา 06:00 น ลองทำแบบนี้ดู 1 อาทิตย์ติดต่อกันแล้วจะรู้สึกว่าชีวิตของคุณจะมีความสุขขึ้น การหายใจการใช้ความคิด การทำงานก็จะดีขึ้นเป็นเท่าตัว

8 ขับสิ่งผิดปกติ

ในร่างกายของเรานั้นมีระบบที่ช่วยในเรื่องของการขับสิ่งผิดปกติให้ออกจากร่างกาย และโดยส่วนใหญ่นั้นระบบในร่างกายจะทำงานได้อย่างเต็มที่ก็ต่อเมื่อคุณนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ อวัยวะต่างๆที่มีหน้าที่ในส่วนนี้ก็จะทำงาน แต่ถ้าหากวันใดวันหนึ่งคุณรู้สึกว่าร่างกายของคุณไม่ค่อยดี ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าระบบขับถ่ายของคุณเริ่มแย่แล้ว ควรที่จะหาสารอาหารดีๆมาเติมเต็มและควรที่จะนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพออย่างน้อย 7 ชั่วโมงถึง 8 ชั่วโมง ไม่ใช่แค่การนอน 7-8 ชั่วโมงเท่านั้น แต่จะต้องนอนในช่วงเวลา 22:00 นถึงจะดีที่สุด

9 ตื่นมาสดชื่นแจ่มใส

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอในช่วงระยะเวลาตอน 22:00 น และตื่นในช่วงเวลา 6:00 น จะทำให้ร่างกายของคุณทำงานได้อย่างปกติ ระบบขับถ่ายก็จะดีขึ้น ออกมาสูดอากาศหายใจข้างนอก หากคุณทำแบบนี้เป็นวันละเวลา 7 วันติดต่อกัน จะทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นมาก หากใครรู้สึกว่าตัวเองกำลังอยู่ในช่วงป่วย หรือมีอาการต่างๆ ก็ลองทำดูจะรู้เลยว่ามันดีมากแค่ไหน

10 ป้องกันไม่ให้แก่

แค่คุณนอนก่อน 22:00 นก็มีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างความนุ่มสาวให้กับคุณได้แล้ว เพราะพลังงานจากต้านอนุมูลอิสระจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ต่อเมื่อคุณนอนหลับลึก และนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่เพียงการนอนเท่านั้น เตียงนอนก็สำคัญ ควรที่จะเลือกเตียงที่ไม่นุ่มและไม่แข็งเกินไป เพราะถ้านุ่มหรือแข็งเกินไปอาจจะทำให้คุณรู้สึกปวดหลังปวดบริเวณต้นคอในตอนที่ตื่นมาได้ และที่สำคัญ ดื่มน้ำมะนาวก่อนนอน จะช่วยไม่เเก่เร็วด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here