น้ำอัญชันมะนาว ใส่โซดา ดื่มบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าตาฟาง

0

น้ำอัญชันมะนาว ใส่โซดา ดื่มบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าตาฟาง

อัญชัน จัดได้ว่าเป็นพืชไม้เลื้อยเนื้ออ่อน ที่มีอายุไม่นาน โดยลำต้นนั้นจะมีขนปกคลุม ใบเป็นแบบขนนก มีใบย่อยเป็นรูปไข่ประมาณ 10 ใบ ความกว้าง 3 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 4 cm ปลายใบแหลม เนื้อผิวด้านล่างของใบมีขนปกคลุม

และสำหรับใครที่ต้องการในเรื่องของความสดชื่น แต่ไม่ดื่มน้ำอัดลมให้เสียสุขภาพ วันนี้เรามีเมนูดีๆในการทำน้ำอัญชันมะนาวโซดามาฝากกัน เป็นน้ำดื่มเพื่อคนรักสุขภาพโดยแท้จริง ดื่มแล้วจะได้รับความสดชื่น โดยวิธีการทำจะมีอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

สูตรที่ 1 น้ำอัญชันมะนาว

1 ต้มดอกอัญชันในน้ำ ปิดฝาต้มประมาณ 2-3 นาที จนเดือด ยกลงจากเตา ยกลงกรองดอกอัญชันออกเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

2 รอจนน้ำอัญชันเริ่มอุ่น ใส่น้ำเชื่อมลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมดื่ม หรือใครที่ต้องการความซ่าก็ให้เติมโซดาแช่เย็นจัดลงไปตบท้ายก็จะได้น้ำพันซ์อันชัญมะนาวโซดาเครื่องดื่มสมุนไพรอีกแบบหนึ่งแล้ว

สูตรที่ 2 สูตรโซดา

สำหรับใครที่ต้องการความสดชื่นแต่ไม่ดื่มน้ำอัดลม มาดูเมนูนี้กันเลยดีกว่า น้ำอัญชันมะนาวโซดา ซึ่งเป็นน้ำเพื่อคนรักสุขภาพแถมยังได้ความสดชื่นอีกด้วย เรามาดูกันเลยดีกว่านะคะว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม

1 น้ำเปล่า 2 ถ้วย

2 ดอกอัญชัญแห้ง 1/3 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

4 มะนาว

5 โซดา

6 เกลือ

7 น้ำแข็งสะอาด

ดอกอัญชัญใช้แบบสดหรือแห้งก็ได้ตามความสะดวกนะคะ

วิธีทำ

ทำน้ำเชื่อมน้ำอัญชัญโดย ตั้งน้ำใส่ดอกอัญชัญลงไป กระทั่งน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม (กรองดอกอัญชัญออก) จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ใช้เป็นน้ำเชื่อมอัญชัญ

อัตราส่วนผสมที่แนะนำ ต่อ 1 แก้ว

1 น้ำเชื่อมอัญชัญ 4 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

3 โซดา 1/2 ถ้วย

4 เกลือป่น (ปลายช้อนชา)

5 น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย

รสจะออกหวานนำ เปรี้ยวตามและซ่าจากโซดา รสไม่แรงจนแสบคอนะคะ เป็นรสชาติที่อ้อชอบหากเพื่อนๆลองทำลองใส่ส่วนผสมตามรสที่ตัวเองชื่นชอบนะคะ

สรรพคุณดอกอัญชัญ

ดอก ใช้สกัดสีทำเป็นสีผสมอาหาร ใช้ปลูกผมทำให้ผมดกดำ งามงามมากขึ้น เพราะดอกอัญชันมีสารทีช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น

เมล็ด เป็นส่วนช่วยในเรื่องของการถ่ายท้องได้ดี

ราก บำรุงตาแก้ตาฟาง ถูฟันแก้ปว ดฟัน ขับปัสสาวะ นำรากมาถูกับน้ำฝนใช้หยอดหูและหยอดตา

ขอขอบคุณ : Postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here