น้ำมันเก่า ให้กลับมาใส เหมือนเทจากขวด

0

น้ำมันเก่า ให้กลับมาใส เหมือนเทจากขวด

น้ำมันที่เราใช้ทอดอาหารทานกันที่บ้านใช้เพียงครั้งสองครั้งก็เริ่มเปลี่ ยนสีแล้วแต่หากจะให้ทิ้งน้ำมันไปเลยก็น่าเสียดายไม่น้อย เพราะเพิ่งจะใช้ทำอาหารไปได้นิดเดียว แต่หากจะเอาน้ำมันที่มีตะกอนหรือน้ำมันที่เปลี่ ยนสีไปแล้วมาทำอาหารอีกครั้งก็จะส่งผลให้สีของอาหารที่เราทำใหม่นั้นดูไม่น่าทานขึ้นมาได้ และสำหรับคุณพ่อบ้านหรือคุณแม่บ้านที่รู้สึกเสียดายน้ำมันเก่าวันนี้เราก็มีวิธีที่จะทำให้น้ำมันเก่าของเรานั้นเปลี่ ยนสีไปและสามารถนำกลับมาใช้ได้เหมือนเดิมมาฝากกัน

ขั้นตอนเปลี่ยนน้ำมันเก่าให้เหมือนใหม่วิธีที่ 1

1 ให้กรองน้ำมันพืชผ่านผ้าขาวบางที่มีความหนาพอเหมาะ เพื่เอาตะกอนที่เป็นของแข็งและมีขนาดใหญ่ออก ทำซ้ำประมาณ 3 รอบ

2 จากนั้นให้ปอกเปลือกและฝานชิ้นส่วนของมันฝรั่งดิบหนาประมาณ 1-2 เซนติเมตร แช่ลงในน้ำมันประมาณ 1 คืน โดยจำนวนชิ้นของมันฝรั่งจะต้องเหมาะสมกับปริมาณน้ำมันในภาชนะด้วย กำหนดให้ใช้มันฝรั่งดิบ 1 ชิ้นต่อปริมาตรน้ำมันพืชประมาณ 300 มิลลิลิตร มันฝรั่งจะดูดซับเอาสีและน้ำมันส่วนเกินออกไป

3 จากนั้นนำน้ำมันมากรองผ่านผ้าขาวบางอีกครั้ง เพื่อนำชิ้นมันฝรั่งออก จากนั้นให้ใส่น้ำสะอาดลงไปในปริมาตรเท่ากันกับน้ำมันพืช เขย่าและนำไปตั้งทิ้งไว้ 2 วัน น้ำจะแยกตัวลงไปอยู่ข้างล่าง โดยน้ำจะขุ่นขึ้นเรื่อยๆ ส่วนน้ำมันจะใสขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นให้ดูดน้ำด้านล่างออก และนำน้ำมันส่วนที่เหลือไปใช้ต่อได้

ขั้นตอนเปลี่ ยนน้ำมันเก่าให้เหมือนใหม่วิธีที่ 2

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำน้ำมันที่ใช้แล้ว ที่มีคราบตะกอนหรือน้ำมันดำมาตั้งไฟอ่อนๆให้น้ำมันที่ได้มีความร้อน และในระหว่างที่รอน้ำมันร้อนนั้น ให้ใช้แป้งสาลีผสมเข้ากับน้ำแล้วคนให้เข้ากัน

2 เมื่อน้ำมันในกระทะหรือในหม้อร้อนได้ที่แล้ว ให้เทแป้งที่ผสมน้ำเอาไว้ใส่ลงไป จะสังเกตได้ว่าแป้งจะเป็นตัวช่วยในการจับเอาคราบดำๆและตะกอนต่างๆที่อยู่ในน้ำมันเก่าแล้วลอยขึ้นมาที่ผิวของน้ำมัน

3 เมื่อแป้งลอยขึ้นมาแล้วให้เราใช้กระชอน หรือช้อนตักก้อนแป้งออกจากน้ำมัน เท่านี้ก็จะเห็นได้เลยว่าน้ำมันที่เหลืออยู่ในนั้น มีความใสขึ้น ไม่มีคราบตะกอนดำๆให้เห็น ซึ่งสามารถนำไปประกอบเมนูอาหารต่อไปได้เลย

การลด กลิ่นหืนของน้ำมัน

ให้นำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน โดยใช้ไฟกลาง จากนั้นให้นำใบเตยมาหั่นเป็นท่อนประมาณ 10 ท่อน ใส่ลงไปทอดในน้ำมัน ใบเตยจะช่วยดับกลิ่นอาหารเก่าที่อยู่ในน้ำมันได้เสร็จแล้วก็ตักใบเตยออกและเราก็สามารถนำน้ำมันกลับมาใช้ได้เหมือนเดิมโดยไม่มีกลิ่นหืน

เคล็ด ลับทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน

1 ควรใช้ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันห มูในการทำอาหรประเภททอดเนื่องจากเป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ทนความร้อนได้ ไม่เกิดควัน กลินไม่หืน ซึ่งจะทำให้อาหารกรอบนาน

2 ให้หยดน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมัน น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ของที่ทอดมีรสชาติ ไม่เลี่ยนจากกลิ่นของน้ำมัน

3 ก่อนจะทอดให้รอน้ำมันร้อนจัด ก่อนจะนำอาหารลงทอดให้เบาไฟลง แล้วก็นำสิ่งที่จะทอดลงไปทอดได้เลย และไม่ควรพลิกอาหารไปมาโดยไม่จำเป็น ให้ทอดสุกด้านหนึ่งก่อนแล้วค่อยกลับมาทอดอีกด้านหนึ่ง

4 เมื่อทอดอาหรเสร็จแล้วควรมีตะแกรงมากรองน้ำมัน เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันออกหมดแล้ว

เมื่อเราทอดอาหารเสร็จให้ปล่อยน้ำมันให้เย็นเพราะน้ำมันที่เพิ่งใช้งานเสร็จจะมีความร้อนสูงมากๆ ควรรอเวลาปล่อยให้น้ำมันเย็นลง จากนั้นกรองน้ำมันใส่ในภาชนะโดยให้นำภาชนะที่เราจะใช้ใส่น้ำมันมาวางจากนั้นก็ให้เทน้ำมันลงไปโดยใช้ที่กรองเศษอาหารเพื่อกรองเอาสิ่งที่ไม่สะอาดและเศษอาหารออกจนไม่มีอะไรเจือปนไปในน้ำมัน

หลังจากที่กรองน้ำมันใส่ภาชนะเสร็จแล้วเราสามารถนำน้ำมันเหลือใช้เหล่านี้ไปแช่ในช่องฟรีซหรือเก็บไว้ในพื้นที่เย็นชื้นได้เนื่องจากความเย็นจะส่งผลให้น้ำมันแข็งตัวซึ่งง่ายต่อการนำไปทิ้งหรือหากจะใช้งานต่อก็นำออกมาละลายเท่านั้นเอง

ที่มา : kaijeaw, mthai, daily khaosod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here