สูตรเนื้อนุ่ม ละลายได้ในปาก ทานคู่น้ำจิ้มกับข้าวร้อนๆ อร่อยมาก

0

สูตรเนื้อนุ่ม ละลายได้ในปาก ทานคู่น้ำจิ้มกับข้าวร้อนๆ อร่อยมาก

กลับมาพบกันเช่นเคย เรามาพร้อมกับการทำเมนูอาหาร สำหรับใครที่ชื่นชอบการเข้าครัวทำอาหารนั้น ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเมนูข้าวขาห มูมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านที่สนใจหรืออ ย า กจะลองทำดู

ข้าวขา ห มูที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรน้ำแดง ที่มีรสชาติของความกลมกล่อม มีเนื้อที่มีความนุ่มละลายได้ในปาก ทำทานทีเดียวได้กินได้อิ่มอร่อยกันทั้งบ้ า น จิ้มน้ำจิ้มรสอร่อย พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆสักจาน เรียกได้ว่าเหมือนมีเชฟมาจับมือสอนทำกันที่บ้ า นกันเลย อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนนี้กันเลย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

ขาห มูส่วนหน้า 1 ขา , หอมแขกซอย 2-3 หัว , กระเทียมบุบ 15 เม็ด , รากผักชี 6 ราก , ต้นหอมทั้งต้น 5 ต้น , ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ , ชุดเครื่องพะโล้ ( ชวงเจีย ลูกผักชี อบเชย โป๊ยกั๊ก ) 1 ชุด , น้ำตาลทรายแดง 650 กรัม , น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ , เ ห ล้ าจี น 2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ต้ม , คะน้าฮ่องกงทั้งต้น

วิธีการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการนำขาห มูมาแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วน ในส่วนของน่องและส่วนของขา ล้างทำความสะอาดวางพักไว้

2 ตั้งกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ทำการเคี่ยวให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยวางพักเอาไว้

3 ถัดมาให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยรากผักชี กระเทียม ต้นหอม หอมแดงลงไปผัดให้มีสีที่เข้ม ใส่เ ห ล้ า จี นลงไปผัดให้งวด จากนั้นเมื่อเข้ากันดีให้เรานำมากรองเอาน้ำมันออก

4 เทน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด และให้ใส่น้ำตาลที่เราเคี่ยวเอาไว้ใส่ลงไปตามด้วยผักทอด โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ชวงเจีย และปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เคี่ยวประมาณ 10 นาที พอเดือด

5 ตามด้วยการใส่ผงพะโล้ลงไป ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ใส่ขาห มูที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป ใส่ไข่ต้ม เบาไฟลงและทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆ เราจะทำการเคี่ยวใช้เวลาประมาณ 6 ชม. เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมตักเสริฟได้เลย

ส่วนผสมการทำน้ำจิ้ม

พริกเหลืองโขลก 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ ½ ช้อนชา , น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้) , น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย

การทำน้ำจิ้มน้ำให้เราทำการนำส่วนผสมทุกอย่างในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้มาผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้ า งคะไม่ยากใช่ไหมสำหรับวิธีการทำเมนูอาหาร ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อนๆที่ชื่นชอบก็ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู อิ่มอร่อยกันได้ทั้งบ้ า น ใครที่ทำเก่งๆยังสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างเป็นอาชีพใดด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here