ฉันให้เงิน “15,000บ.” แม่สามีทุกเดือน พอเห็น “กับข้าว” ที่ป้อนลูก จึงตัดสินใจไล่เธอกลับบ้านนอกทันที

0
1406

ฉันให้เงิน “15,000บ.” แม่สามีทุกเดือน พอเห็น “กับข้าว” ที่ป้อนลูก จึงตัดสินใจไล่เธอกลับบ้านนอกทันที

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีสามีภรรยาคู่หนึ่ง คบกันมานานกว่า 4 ปี หลังจากแต่งงานได้ 2 ปี ก็มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน สามีภรรยาคู่นี้มีการงานอาชีพที่มั่นคง เงินเดือนดี หลังที่ภรรยาลาคลอดลูกได้ 2 เดือนก็กลับไปทำงานต่อ แต่เพราะว่าแม่สามีอยู่บ้านไม่ได้ทำงาน อาศัยอยู่บ้านนอกเพียงลำพัง ห่างไกลจากบ้านเรามาก ฉันจึงไม่คิดที่จะรบกวนแม่สามี จึงขอให้แม่ฉันช่วยเลี้ยงไปก่อน หลังจากนั้นไม่นานน้องชายของฉันก็แต่งงานและมีลูก แม่จึงขอลาเพื่อไปดูแลลูกให้น้องสะใภ้ ฉันกับสามีจึงปรึกษากันว่าจะจ้างพี่เลี้ยงมาดูแลลูก หรือจะขอให้แม่สามีมาช่วยเลี้ยงลูกให้

สุดท้ายเราตกลงให้แม่สามีช่วยเลี้ยงลูกให้ และตกลงว่าเดือนหนึ่งจะว่งเงินให้ 2,000 หยวน (ราว 10,000 บาท) หลังจากที่แม่สามีเลี้ยงลูกให้เราได้ไม่กี่เดือน ฉันก็เริ่มคิดถึงลูกและอยากให้แม่สามีย้ายเข้ามาในเมืองบ้านของเรา ช่วยเลี้ยงลูกให้เราทีี่นี่แทนการอยู่ที่บ้านนอก อีกอย่างเวลามีอะไรก็สามารถช่วยเหลือกันได้ แต่แม่สามีไม่ยอม โดยบอกว่าหากให้เธอย้ายเข้ามาในเมืองจะต้องให้เงินเพิ่มเป็น 3,000 หยวน (15,000 บาท) ฉันและสามีก็ตกลงตามนั้้น เพราะเราทั้งสองรู้ว่ายังมีน้องชายของสามีที่วันๆไม่ทำงานเอาแต่ขอเงินแม่ใช้ ทำให้แม่กลัวว่าถ้าไม่ให้เพิ่มขึ้น ลูกชายสุดที่รักคนนั้นที่อยู่บ้านนอกจะไม่มีเงินใช้ไม่มีข้าวกิน เรารู้ว่าเงินเดือนที่เราให้แม่นั้น แม่เอาไปให้น้องชายจนหมด

เมื่อแม่สามีย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันทำให้ฉันโล่งอกไปเยอะ เพราะจะได้อยู่ด้วยกัน มีอะไรก็จะได้ดูแลแม่ไปด้วย การที่เห็นลูกและผู้สูงอายุที่เป็นห่วงทั้งสองคนอยู่บ้านเดียวกันนั้นมันอบอุ่นจริงๆ แต่หลังจากนั้นไม่นานฉันเริ่มสังเกตเห็นลูกสาวร่างกายผอมลง และใบหน้าซีดเซียว ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรมาก นึกว่าสงสัยเป็นเพราะอาการเปลี่ยนแปลงลูกคงไม่สบายจึงพาไปหาหมอ และแล้วหมอก็บอกว่าลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หมอจึงแนะนำว่า ต้องทานอาหารครบ 5 หมู่

จนวันหนึ่ง ฉันกลับบ้านเช้าหน่อยเพื่อจะได้ช่วยเลี้ยงลูกแทนแม่สามี เพราะคิดว่าลูกไม่สบายแม่คงเหนื่อย อยากให้แกได้พักผ่อน เมื่อเปิดประตูเข้าไปเห็นแม่สามีกำลังป้อนข้าวให้ลูกสาว

เป็นเพราะว่าฉันและสามียุ่งกับการทำงานมาก กว่าจะกลับบ้านก็ดึก จึงบอกให้แม่ไม่ต้องทำอาหารเผื่อเราสองคน ฉันและสามีจึงไม่ค่อยได้เห็นเวลาลูกกินข้าวเท่าไหร่ แต่เย็นวันนี้เมื่อฉันเห็นอาหารที่แม่กำลังป้อนให้ลูกสาว ถึงกับอึ้ง! พูดอะไรไม่ออกเลย เพราะในถ้วยมีข้าวเปล่ากับผักดอง1 ชิ้นเท่านั้น และไม่มีซุป มีแต่น้ำร้อนแช่ข้าว ฉันไม่รู้จะพูดอะไรดี จึงเดินไปบอกแม่ว่า “ไม่เป็นไรคะ วันนี้หนูจะพาลูกออกไปกินข้าวข้างนอกเอง แม่ไปพักผ่อนเถอะคะ” จากนั้นก็เดินสะบัดก้น แล้วพาลูกสาวออกไปทันที

ตกดึกเมื่อฉันพาลูกสาวกลับบ้าน แม่สามีก็ไม่มาพูดคุยกับฉันเลย แต่ฉันก็ทำใจและเดินไปพูดกับแม่สามีว่า “แม่คะ! นี่เป็นเงินเดือนของหนูในเดือนนี้ที่เพิ่งได้ ข้างในซองมีเงินกว่า 10,000 หยวน (ราว 50,000 บาท) แม่รับไว้นะคะ แล้วพรุ่งนี้ก็กลับบ้านนอกไปได้” แม่สามีไม่ได้พูดอะไรต่อ รับเงินแล้วกลับห้องนอนของตนเองไป

รุ่งเช้า แม่สามีก็ตื่นแต่เช้าและบอกสามีว่ามีธุระต้องกลับไปอยู่บ้านนอกสักพัก สามีก็ไม่ได้สงสัยอะไรจึงส่งแม่สามีไปที่สถานีรถไฟ ตอนนั้นเองฉันรู้สึกว่า ทำไมแม่สามีต้องทำแบบนี้กับหลานสาวแท้ๆได้ลงคอ เห็นทีฉันจะต้องลาออกจากงานแล้วหันมา ดูแลลูกสาวเต็มที่ซะแล้ว เพื่อให้เขามีสุขภาพที่แข็งแรงและที่สำคัญจะได้ใช้เวลากับลูกให้มากขึ้น ทดแทนเวลาที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยได้ดูแลลกดีๆเลย! แม่คนนี้ยังถามชาวเน็ตว่า ที่ตนเองได้ทำนั้นถูกต้องหรือยัง? คนเป็นแม่หัวใจจะขาดเมื่อรู้ว่าลูกต้องมากินข้าวแบบนี้!

ขอขอบคุณ : ไลค์เกอร์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here