หวัดหายได้ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ช่วยอาการไอได้ดี ไร้สารเคมี หายภายใน 3 วัน ดีมากๆ

0

หวัดหายได้ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ช่วยอาการไอได้ดี ไร้สารเคมี หายภายใน 3 วัน ดีมากๆ

อากาศที่เปลี่ยนแปลงส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายของเราอ่อนแอลง ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้แน่ และเมื่อเราเป็นหวัดก็จะส่งผลทำให้มีอาการแน่นจมูก คัดจมูก ตัวร้อน น้ำหมูกไหลตามมา สร้างความรำคาญใจ ใครที่เจอกับอาการเหล่านี้บ่อยๆ กินยาแล้วก็ไม่หาย ลองดูสมุนไพรเหล่านี้ดูนะคะ เราได้นำมาเรียบเรียงให้เพื่อนได้อ่านถึงสรรพคุณในการรักษา มีอะไรบ้าง ลองดูกันเลยค่ะ

1. หอมแดง

ให้นำหอมแดง 1 หัวเล็กมาปอกเปลือก แล้วกินพร้อมอาหารเป็นประจำทุกวัน สรรพคุณจากหอมแดงจะช่วยทั้งป้องกันหวัดและบรรเทาอาการคัดจมูกลงได้

แต่หากพบว่ายังไม่หายดีก็ให้ใช้หอมแดงเล็กจำนวนประมาณ 4-5 หัวมาทุบพอแตก นำไปต้มกับน้ำสะอาด 1 ลิตรให้เดือด แล้วเทน้ำใส่ชามใบใหญ่

ก้มหน้าลงไปให้ห่างจากชามแค่พอประมาณ คลุมศีรษะด้วยผ้าขาหนู แล้วสูดไอระเหยจากน้ำหอมแดงประมาณ 5-10 นาที วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกโล่งจมูกมากขึ้น

2. ตะไคร้

บุบต้นตะไคร้ 3-4 ต้นให้แตก นำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตรให้เดือด แล้วยกลง รินเอาแต่น้ำมาจิบบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน เพราะตะไคร้ก็เป็นสมุนไพรแก้คัดจมูกที่ได้ผลดีเช่นกัน แถมยังช่วยแก้อาการน้ำมูกไหลจากหวัดได้อีกด้วย

3. ขิง

ให้นำขิงแก่ 1 แง่ง มาหั่นเป็นแว่นบางจากนั้นนำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร โดยต้มประมาณ 5 นาที แล้วตักเอาขิงออก เอาแต่น้ำขิงมาดื่มขณะอุ่นๆ โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวันและเย็น น้ำขิงจะช่วยลดน้ำมูกลงได้

4. พริก

ให้นำต้นพริก ยกเว้นในส่วนของเม็ดพริก มาล้างหน้าให้สะอาดจากนั้นนำมาสับเป็นท่อนสั้นๆ แล้วตากแดดจนแห้ง นำต้นพริกที่ตากแดดจนแห้งแล้วประมาณ 15 กรัมมาต้มกับน้ำ 1 ลิตรให้เดือด รินเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนอาหาร โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว ช่วงเวลาเช้า-เย็น สรรพคุณของมันจะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

5. หญ้าใต้ใบ

สมุนไพรหญ้าใต้ใบต้นเล็กๆ มีรสชาติขมเย็น สามารถช่วยแก้หวัดคัดจมูกได้เช่นกัน โดยให้นำต้นสดประมาณ 3 ต้นมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นๆ จากนั้นนำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตรให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำมาดื่มก่อนอาหาร

โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว เป็นเวลาเช้า-เย็น ก็จะช่วยแก้อาการหวัดคัดจมูกและยังช่วยให้น้ำมูกแห้งได้ด้วย

6. กระเทียม

กระเทียม สมุนไพรกลิ่นฉุนที่หลายคนร้องยี้ แต่กลับเป็นสมุนไพรแก้คัดจมูกที่ช่วยได้ผลดีเช่นกัน เพียงนำกระเทียมมาใช้ประกอบอาหารตามเมนูทั่วไป ก็จะช่วยลดอาการคัดจมูกได้

หรืออาจจะกินสดๆ ครั้งละ 7 กลีบ พร้อมอาหารเป็นประจำทุกวันจนอาการดีขึ้นก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรกินกระเทียมตอนท้องว่างเด็ดขาด เพราะอาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสมุนไพรแก้คัดจมูก ช่วยลดน้ำมูกให้แห้งได้ ใครไม่อยากพึ่งยาแก้หวัดให้ง่วงนอน ก็สามารถใช้สมุนไพรเหล่านี้ช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้นะคะ แถมยังหาได้จากก้นครัวของเราเองด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : inwlike9.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here