การเลี้ยงกุ้ง สร้างอาชีพ วิธีเลี้ยงไม่ได้ยาก โตเร็วตัวใหญ่

0

การเลี้ยงกุ้ง สร้างอาชีพ วิธีเลี้ยงไม่ได้ยาก โตเร็วตัวใหญ่

หากเราได้พูดถึงอาชีพทางการเกษตรนั้น หลายๆท่านก็คงจะคิดไม่ ถึงว่าสามารถที่จะนำมาทำเป็นอาชีพหลักได้ นั่นก็คือการเลี้ยงกุ้งฝอย กุ้งฝอยที่หลายๆคนมองข้ามไป แต่มันสามารถที่จะสร้างเป็นอาชีพหลักให้กับตัวคุณรวมถึงคนในครอบครัวได้ สร้าง ร า ย ได้ให้กับครอบครัวของคุณได้ดี

หลายๆคนที่เคยนำกุ้งไปเลี้ยงในบ่อซีเมนต์มา จะเจอกับปัญหา ถ้ากุ้งไม่รอด ก็จะตัวเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะว่าวิธีการเลี้ยงไม่ถูกวิธี บางคนก็คิดว่าง่ายแต่จริงๆแล้วเราจะต้องรู้วิธีที่ถูกต้องแค่นั้นเอง ถึงจะเลี้ยงได้ได้ผลผลิตที่ดี และได้กำ ไ รที่ดี วันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์แบบที่ถูกต้องและให้ผลผลิตที่ดี มาฝากให้กับทุกๆท่านที่สนใจได้ลองนำไปทำเป็นอาชีพกัน

มาเริ่มวิธีการเลย วิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยลงไปในบ่อซีเมนต์ จะเริ่มที่การเพาะเลี้ยงโดยจะทำการรวบรวมกุ้งและเ พ ศเมียจากแหล่งน้ำธรรมชาติ จำนวน 80 ถึง 100 ตัว มาพักเอาไว้ในกระชังอย่างน้อย 1 คืน

แล้วจากนั้นให้ทำการคัดกุ้งเพศเมียที่มีไข่แก่ๆ เราสามารถมองเห็นด้วยตาของลูกกุ้งในท้อง นำมาเพาะฟักในตะแกรงที่แขวนเอาไว้กระชังผ้าขนาด 1x1x1 เมตร ในบ่อซีเมนต์ หรือจะเป็นบ่อดิน ก็ได้

และสำหรับในส่วนของการให้อาหารนั้น เราจะให้อาหารสำเร็จรูปที่จะมีปริมาณโปร ตี น 33เปอร์เซ็นต์ และให้อาหารปริมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำห นั กตัวกุ้ง โดยจะทำการแบ่งให้จำนวน 2 ครั้ง ช่วงเช้าและช่วงเย็น ระยะเวลาประมาณ 3-4 วันไข่ก็จะฝัก ออกมาเป็นตัว

แล้วหลังจากนั้นก็ให้ทำการแยกแม่ออกจากในกระชัง แล้วให้คัดเลือกกลุ่มกุ้งขนาดเดียวกันเพื่อที่จะทำให้สะดวกในการจัด การเพาะนำลูกกุ้งที่ได้ไปอนุบาลในกระชังผ้า โอล่อนแก้ว ปริมาณ 50,000ตัวในบ่อ 1x1x1 เมตร

สัปดาห์แรกให้ใช้ไข่แดงต้มสุกเป็นอาหาร สัปดาห์ที่ 2-4 ใช้ไรน้ำจืดขนาดเล็กเป็นอาหาร จากนั้นก็ให้ใช้อาหารสำเร็จรูปแบบชนิดผงเป็นอาหาร ที่จะมีปริมาณของโปร ตี น 40 เปอร์เซ็นต์ ให้อาหารในปริมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำห นั ก ตัว

ในช่วงระยะแรกแรกนั้นจะต้องคอยดูคอยระวัง ตะข่ายไม่ให้มีการ อุ ด ตัน ใช้แปรงขนาดเล็กทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ ใช้เวลาอนุบาลเป็นเวลา 1 เดือน จึงนำไปเลี้ยงที่กระชังหรือเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ได้

การเตรียมบ่อ

ทำความสะอาดด้วยปูนขาว ขัดทิ้งเอาไว้ 2-3 สัปดาห์ แล้วทำการกั้นขอบบ่อด้วยขวดพลาสติก สีฟ้าเพื่อที่จะป้องกันศั ต รู เติมน้ำใส่ลงไปในบ่อ ผ่ า นการกรองด้วยผ้าตาถี่เป็นการป้ อ ง กันไข่ปลาและลูกปลาขนาดเล็กๆ เล็ดลอดลงไปในบ่อกุ้ง

เติมน้ำสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ย ขิ้ไก่ อัตรา 60-120 กิโลกรัม ต่อไร่ ทิ้งไว้ 3-4 วัน

รอจนน้ำเป็นสีเขียว จึงเติมน้ำให้ได้ระดับ 1 เมตร จากนั้นนำลูกกุ้งที่อนุบาลมาแล้วประมาณ 1 เดือน ปล่อยใส่ลงไป อัตรา30,000-50,000 ตัว เลี้ยงประมาณ 2 เดือน ก็สามารถ จับข า ย ได้ มีอัตรารอด 80เปอร์เซ็นต์

ที่สำคัญนั้นในการเลี้ยงลงในบ่อซีเมนต์ ควรที่จะมีระบบออกซิเ จ น ด้วย

วิธีการเตรียมและวิธีการเลี้ยงเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยุ่งยากเท่าไหร่ เมื่อเราทำเป็นแล้วเราก็จะสามารถทำได้ เป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างอาชีพสร้างร า ย ได้ให้กับตัวคุณและสมาชิกคนในครอบครัว

เรียบเรียง : postsod

แหล่งที่มา : truststoreonline

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่