เลี้ยงกุ้งในบ่อ เทคนิคทำง่าย ไม่ต้องดูแลมาก สร้างอาชีพดี

0
269

เลี้ยงกุ้งในบ่อ เทคนิคทำง่าย ไม่ต้องดูแลมาก สร้างอาชีพดี

อาชีพเกษตรที่คนในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยได้จะมองกัน เพราะเห็นได้เป็นอาชีพที่ต้องใช้เวลามาก ได้เงินน้อย แต่ในปัจจุบันนี้หลายๆอย่าง ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปการนำความคิดมาพัฒนาเป็นแนวคิดที่ดี เพื่อนำมาดัดแปลงและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่ดีสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพ

เทคนิคดีๆที่เราได้มีมาฝากกันในวันนี้เป็นการเลี้ยงกุ้งฝอย ที่เชื่อว่าการเลี้ยงกุ้งฝอยนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามจะสามารถนำมาทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ที่ดีให้กับครอบครัวได้

การเลี้ยงกุ้งฝอยนั้นหากเรามีการเลี้ยงอย่างถูกวิธี เราก็จะได้ผลที่ดี สามารถสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้ที่ดีได้ และเทคนิคดีๆที่เรามีมาฝากกันในวันนี้เป็นวิธีการเลี้ยงกุ้งในบ่อซีเมนต์ เลี้ยงอย่างถูกต้องถูกหลักก็จะเห็นผลกำไรอย่างแน่นอน เรามาเริ่มต้นดูที่ด้านล่างนี้กันเลย

มาเริ่มกันเลย วิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ให้เริ่มด้วยการเพาะเลี้ยงการรวบรวมกุ้งตัวเมียจากแหล่งน้ำธรรมชาติจำนวน 80 ถึง 100 ตัว มาพักเอาไว้ในกระชังเป็นเวลาอย่างน้อย 1 คืน

ให้เราทำการคัด กุ้งตัวเมียที่มีไข่แก่ๆ มองด้วยตาก็จะเห็นลูกกุ้งอยู่ในท้อง นำมาเพาะในตะแกรงที่แขวนไว้กระชังผ้าในบ่อซีเมนต์หรือจะเป็นบ่อดินก็ได้

สำหรับการให้อาหาร ให้อาหารสำเร็จนรูป ที่มีโปรตีน 33 เปอร์เซ็นต์ และให้อาหารประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัวกุ้ง แบ่งให้ 2 ครั้งเช้าและเย็น ประมาณ3-4วันไข่จะฟัก ออกมาเป็นตัว

เมื่อเราทำการแยกกุ้งออกจากกระชังแล้วให้คัดลูกกุ้งที่มีขนาดเดียวกันเพื่อที่จะให้ความสะดวกในการจัดเพาะ นำลูกกุ้งที่ได้ไปอนุบาลในกระชังผ้าโอล่อนแก้ว ปริมาณ 50,000ตัวในบ่อ 1x1x1 เมตร

สัปดาห์แรก ให้ไข่แดงต้มสุกเป็นอาหาร สัปดาห์ที่ 2-4 ใช้ไรน้ำจืดขนาดเล็กเป็นอาหาร จากนั้นจึงให้อาหารสำเร็จรูปชนิดผง เป็นอาหารที่มีโปรตีน 40เปอร์เซ็นต์ ให้อาหารในปริมาณ 10เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว

ในช่วงระยะนี้ต้องระมัดระวังตาข่ายไม้ให้อุดตัน ควรใช้แปรงที่มีขนาดเล็ก หรือแปรงสีฟันมาทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ ใช้เวลาอนุบาลเป็นเวลา1เดือน จึงนำไปเลี้ยงที่กระชังหรือบ่อซีเมนต์ได้นะ

ขั้นตอนการเตรียมบ่อ

ให้ทำความสะอาดด้วยปูนข่าว ตากทิ้งไว้สัก2-3 สัปดาห์ กั้นคอกบ่อด้วยอวนพลาสติก สีฟ้า เพื่อป้องกันศั ต รู จากนั้นเติมน้ำในบ่อโดยกรองด้วยผ้าตาถี่ เพื่อป้องกันไข่ปลาและลูกปลาขนาดเล็กๆ เล็ดลอดลงในบ่อกุ้ง ให้น้ำมีความสูง 40-50 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ย ขีิ้ไก่ อัตรา 60-120 กิโลกรัม ต่อไร่ ทิ้งไว้ 3-4 วัน

ให้เรารอจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวจึงเติมน้ำใส่ลงไปได้ระดับ 1 เมตร นำลูกกุ้งที่อนุบาลมาแล้วประมาณ 1 เดือนปล่อยใส่ลงไปในบ่อ เลี้ยงประมาณ 2 เดือนก็สามารถที่จะจับข า ย สร้างรายได้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : truststoreonline

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here