น้ำพริกกะปิ สูตรอร่อยคุณยาย ทานคู่ผักต้ม ไข่ชะอม

0
698

น้ำพริกกะปิ สูตรอร่อยคุณยาย ทานคู่ผักต้ม ไข่ชะอม

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เมนูอาหารไท ยที่ทำได้ไม่ยากและหลายๆคนชื่นชอบเป็นรสชาติที่ถูกใจกันอย่างแน่นอน กับเมนูน้ำพริกกะปิ ที่ทำได้ไม่ยาก แต่จะให้รสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ มีความหอมของกะปิไ ด้รสชาติครบรสของเครื่องปรุง

และในสูตรนี้มาจากคุณยายที่ได้มีเคล็ดลับความอร่อยถึงการทำเมนูน้ำพริก คุณยายได้บอกเอาไว้ว่าจะให้อร่อย จะต้องเป็นกะปิที่ดี เป็นกะปิที่ใช้สำหรับการตำน้ำพริกเท่านั้น เพราะกะปิที่ใช้สำหรับการทำพริกจะให้ความอร่อยกว่ากะปิที่เราใช้ในการทำแกง เพราะเนื่องจากความเค็มที่ได้นั้นจะน้อยกว่า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

กะปิ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด , กระเทียมกลีบเล็ก 1 หัวใหญ่ , หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว , พริกขิ้ห นู 10 เม็ด , มะเขือพวง 1 ขีด , มะนาว 4 ลูก , น้ำปลา 3-4 เหยาะ , น้ำอุ่น 100-200 ซีซี

วิธีการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการนำน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในครก ตามด้วยกระเทียมใส่พริกและมะเขือในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้

2 ทำการตำพริกและมะเขือพวงให้ตำแบบบี้ๆ ไม่ต้องละเอืยดมาก ถ้าเกิดว่าละเอืยดมากจนเกินไปจะทำให้ตัวนำพริกของเรามีรสขมจากพริก และมะเขือจะทำให้เสียรสชาติด้วย

3 จากนั้นทำการปรุงรสชาติด้วยการบีบน้ำมะนาว น้ำปลา มะนาวบีบใส่ลงไป 4 ลูก น้ำปลา 3-4 เหยาะ อย่าใส่มากเพราะตัวกะปิให้รสชาติของความเค็มอยู่แล้ว

4 สุดท้ายให้เราเติมน้ำอุ่น 100-200 CC ชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการ หากขาดรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟคู่กับเมนูผักต่างๆที่คุณชื่นชอบได้เลย

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่านที่กำลังมองหาสูตรการทำน้ำพริกกะปิอยู่ ในสูตรนี้รับรองได้ว่าใครได้ชิมรสชาติเป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน ทำตามกันได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก : samunpraibann

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here