ป้าสอนทำข้าวคลุกกะปิ อิ่มทั้งครอบครัว

0

ป้าสอนทำข้าวคลุกกะปิ อิ่มทั้งครอบครัว

ข้าวคลุกกะปิถือเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่มีคุณค่าทางอาหารรวมอยู่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตจากข้าว โปรตีนจากห มูหวาน ไข่เจียว รวมไปถึงได้ทานผักจากเครื่องเคียงต่างๆ ถือว่าทานจานเดียวแต่ได้ประโยชน์ครบถ้วนทั้งยังได้ความอิ่มอร่อยอีกด้วย และหากใครที่สนใจวิธีในการทำข้าวคลุกกะปิ วันนี้เราก็มีวิธีในการทำมาฝากกัน

วิธีที่ 1

วัตถุดิบทำเครื่องเคียง

1 ไข่ไก่ 2 ฟอง

2 กุ้งแห้ง 1 กำมือ

3 กุ้งสด 6 ตัว

4 ถั่วฝักยาว 2 ต้น

5 พริกขิ้ห นู 10 เม็ด

6 หอมแขก 1/2 หัว

7 มะม่วงเปรี้ยว 1 หยิบมือ

วัตถุดิบทำห มูหวาน

1 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียม 3 กลีบ

3 ห มูสามชั้น 400 กรัม

4 น้ำเปล่า 1 ถ้วย

5 เกลือชมพู 1 ช้อนชา

6 ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

7 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบทำข้าวคลุกกะปิ

1 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

2 กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

3 หวาน 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

5 ข้าวหุงสุก 1 จาน ประมาณ 2-3 ทัพพี

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

1 การเตรียมเครื่องเคียง

เริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนเจียวไข่ให้เป็นแผ่นไม่ต้องให้หนามากเจียวไข่เสร็จก็นำขึ้นมาพักไว้ จากนั้นใช้ไฟอ่อนถึงกลางทอด กุ้งแห้งให้กรอบ พอสีสวยเหลืองทองก็รีบนำขึ้น และใช้ไฟกลางทอด กุ้งสดให้สุก เสร็จแล้วก็หั่นซอยเครื่องเคียง ไข่เจียว, ถั่วฝักยาว, พริกขิ้ห นู, หอมแขก, มะม่วงเปรี้ยว และมะนาวเตรียมไว้

2 การทำห มูหวาน

เริ่มจากซอยกระเทียมให้เป็นแว่นๆ ลอกหนังสามชั้นออกแล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เจียวกระเทียมให้หอม ตามด้วยสามชั้นที่หั่นแล้วลงไปผัดจนเริ่มสุก เติมน้ำเปล่าลงไปต้มประมาณ 10 นาที พอน้ำเริ่มงวดให้ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลโตนด ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อให้น้ำซอสงวดและเริ่มเหนียว เสร็จแล้วนำขึ้นพักไว้

3 การผัดข้าวคลุกกะปิ

ให้ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปผัด กะปิเค็มและกะปิหวาน หากแห้งไปเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนเนื้อกะปิฉ่ำๆกำลังดี ก็ให้นำข้าวสวยหุงสุกลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับกะปิ เร่งไฟเป็นไฟกลาง ผัดจนข้าวเป็นสีน้ำตาลสวย โรยกุ้งแห้งทอดเล็กน้อย แล้วปิดเตาเท่านี้ก็จะได้ข้าวคลุกกะปิเวลาทานก็ตักข้าวพร้อมเครื่องเคียงต่างๆได้เลย

วิธีที่ 2

วัตถุดิบทำข้าวคลุกกะปิ

1 ข้าวสวย

2 กะปิหวาน

3 น้ำพริกเผ า

4 น้ำตาลทราย

5 หัวหอมสับ

6 กระเทียมสับ

7 น้ำมัน

เครื่องเคียงสำหรับข้าวคลุกกะปิ

1 ห มูหวาน, กุ้งหวาน, กุนเชียง

2 ไข่เจียวซอย

3 มะม่วงซอย

4 หอมแดงซอย

5 พริกขิ้ห นูซอย

6 ถั่วฝักยาว, ถั่วพู หรือผักตามชอบ

1 วิธีทำห มูหวาน

เริ่มจากหั่นเนื้อห มูเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำพักเอาไว้ แนะนำให้ใช้ห มูสันใน เพราะไม่มีพังผืด จากนั้นให้เจียวหอมแดงซอยในกระทะให้พอมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นใส่เนื้อห มูลงไปผัดจนสุก ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวเพื่อปรุงรสชาติตามชอบ และถ้าใส่สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ ลงไปเล็กน้อย จะช่วยเพิ่มความหวานและความนุ่มให้เนื้อห มูได้ จากนั้นผัดต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้งขลุกขลิก เป็นอันเรียบร้อย

2 วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำหัวหอมและกระเทียมสับมาเจียวในน้ำมัน ตั้งไฟอ่อน เจียวไปเรื่อยๆจนเริ่มมีสีเหลือง ก็ตักกะปิหวานลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำพริกเผ าเพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อม ผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย แล้วก็ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ ผสมเข้ากัน เป็นอันเรียบร้อย เวลาทานตักข้าวใส่จาน นำห มูหวานที่เตรียมไว้มาวางบนจาน พร้อมกับเครื่องเคียงอื่นๆ ก็พร้อมทานได้เลย

หากใครที่ชอบทานข้าวคลุกกะปิอยุ่แล้วแต่บางครั้งก็หาซื้อที่อร่อยถูกใจทานได้อย ากแบบนี้ก็ทำทานเองได้เลยแถมยังทานได้ไม่อั้นอีกด้วย และสำหรับเครื่องเคียงหากทำทานเองก้เลือกทำตามที่ชอบทานได้เลย ทั้งอิ่มอร่อยได้ประโยชน์แบบนี้หากใครสนใจก็นำไปทำตามกันดูได้

ที่มา : happyfresh, thairath

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here