ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง ทำไม่ยาก ข้าวอร่อยเครื่องแน่นๆ

0

ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง ทำไม่ยาก ข้าวอร่อยเครื่องแน่นๆ

เมนูในวันนี้เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ สำหรับข้าวคลุกกะปิที่มีตัวข้าวมีความอร่อย หอมกะปิและมีเครื่องเคียงต่างๆมากมายนำมาทานคู่กัน เราสามารถกินได้ทุกอย่าง แม้ว่าจะเป็นเมนูที่ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะจะต้องเตรียมเครื่องในหลายๆอย่าง แต่เมื่อได้ทำเสร็จแล้วแล้วนำมานั่งทานก็จะคุ้มค่าในการรอคอยความอร่อยมากๆ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 กะปิ 2 ชต

2 กระเทียม ไท ย

3 กุ้งแห้งป่ น

4 มะเขือเทศสีดา

5 ห มูบด

6 น้ำมันพืช

7 น้ำเปล่า

8 ข้าวสวย

9 ผักชีสำหรับตกแต่ง

10 เครื่องแนมมี ห มูหวาน กุนเชียงทอด ไข่เจียวหั่นฝ อ ย

11 เครื่องเคียงมี ถั่วฝั กย าว มะม่วง หอมแดง พริกvี้ห นู

ส่วนผสม ห มูหวาน

หอมแดงซ อ ย 3 ชต , น้ำมันพื ช 3 ชต , ห มูสามชั้น 150 กรัม , น้ำปลา 1+1/2 ชต , น้ำตาลปี๊บ 3+1/2 ชต , ซีอิ๊วดำ 1/2 ชช , น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

เมื่อได้เตรียมส่วนผสมวัตถุดิบต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนการทำกันเลย

ขั้นตอนวิธีทำ

1 เครื่องเคียงก็จะมีถั่วฝักยาว ให้เรานำไปล้างน้ำให้สะอาดดีแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มะม่วงให้นำมาซอย ถ้าเป็นมะม่วงเปรี้ยวนำมาทานคู่กับข้าวคลุกกะปิ จะให้ความอร่อยที่เข้ากัน หอมแดง พริกขิ้ห นูนำมาหั่นนำมาซอยเตรียมรอเอาไว้เลย

เครื่องแนมต่างๆก็จะมีห มูหวาน มีกุนเชียงทอด กุนเชียงให้นำไปหั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันและวางพักเอาไว้ ไข่เจียวให้นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนๆ นำมาหั่นนำมาซอยเป็นฝอย เตรียมรอเอาไว้เลย

2 ขั้นตอนแรกเราจะทำห มู หวาน โดยทำการเจียวหอมแดงเข้ากับน้ำมันด้วยไฟระดับปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนมีความเหลืองความหอมและตามด้วยการใส่เนื้อห มูลงไปผัดให้สุก ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ เติมน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย และทำการผัด ลดไฟอ่อนๆ เคี่ยวเรื่อยๆจนเนื้อ ห มูเริ่มมีความเป็นเงางามและน้ำปรุงรสต่างๆเข้าเนื้อ จากนั้นให้เราปิดไฟตักใส่ถ้วยพักเอาไว้

3 ทำการโขลกกะปิเข้ากับกระเทียมให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้ง มะเขือเทศต่อด้วยการใส่เนื้อห มูบดลงไปโขลกให้เข้ากันดี จากนั้นตักขึ้นพักเอาไว้

4 ตามด้วยการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลางรอให้มีความร้อน จากนั้นใส่เครื่องที่ได้โขลกเอาไว้ก่อนหน้านี้ลงไปผัดให้มีความหอม ใส่น้ำลงไปผัดพอให้ทั่ว เคี่ยวสักครู่จนเนื้อห มู สุกและน้ำมีความแห้ง เร่งไฟให้แรงใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้ทั่วๆแล้วปิดไฟ

5 ตักข้าวใส่จานพร้อมกับนำมาเสิร์ฟด้วยเครื่องเคียงต่างๆที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ รับรองว่านำมาทานคู่กันอร่อยอย่างแน่นอน

เป็นเมนูที่ถูกใจของหลายๆท่านกันอย่างแน่นอน เครื่องต่างๆเราก็สามารถทำได้ตามความชื่นชอบ จะใส่มากจะใส่น้อยเลือกใสตามใจได้เลย

เรียบเรียบโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here