เชฟดังบอกเคล็ดลับ ทำกุ้งธรรมดาเป็นกุ้งแก้วใส ได้เนื้อเด้ง

0

เชฟดังบอกเคล็ดลับ ทำกุ้งธรรมดาเป็นกุ้งแก้วใส ได้เนื้อเด้ง

เมนูอาหารในปัจจุบันนี้ได้มีในหลายๆเมนูอาหารที่ได้รับความนิยม ก็จะเห็นเป็นอาหารบุฟเฟ่ต์ ชาบู จิ้มจุ่ม ห มูกะทะ จะได้เห็นกันอยู่ตลอด ก็จะมีสูตรความอร่อยที่แตกต่างกัน และเมนูกุ้งน่าจะมีในเกือบทุกร้านกุ้งที่จะให้ความสดใหม่ เนื้อกุ้งจะมีความเด้ง มีความกรอบนุ่ม นำมาทานได้อย่างอร่อย ซึ่งในวันนี้เราได้นำวิธีการเปลี่ยนกุ้งธรรมดาให้เป็นกุ้งเนื้อเด้งเนื้อ กรอบนุ่มน่าทาน เป็นสูตรเดียวกับร้านชื่อดัง จะมีขั้นตอนความอร่อยอย่างไรนั้นเราตามมาดูด้านล่างนี้กันเลยล่ะ

สูตรทำกุ้งเด้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 กุ้งสด

2 น้ำแข็ง

3 เกลือป่น

ขั้นตอนการทำ

1 เตรียมนำกุ้งที่จะทำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดแกะเปลือก เอาในส่วนของหัวออก เพราะส่วนหัวของกุ้งนั้นจะมีเอนไซม์ที่จะทำการย่อยสลายตัวเองโดยตามธรรมชาติ นั่นจะทำให้กุ้งเสียเร็วมากยิ่งขึ้น หากเราต้องการที่จะเก็บกุ้งให้มีความสดใหม่และอยู่ได้นาน ให้แกะในส่วนของหัวออกก่อนเสมอ

2 ใส่เกลือลงไปและคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อกุ้งให้ทั่ว จากนั้นให้ทำการล้างออกด้วยน้ำเย็นจัด การใช้เกลือนี้จะช่วยทำให้กุ้งสามารถเก็บน้ำเอาไว้ในตัวได้ดีมากขึ้น จะทำให้เนื้อกุ้งมีความสดไม่เละและไม่แห้ง

3 เมื่อได้ทำการล้างกุ้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้แช่กุ้งใส่ลงไปในน้ำเกลือรอบที่ 2 โดยกะปริมาณน้ำให้ท่วมเนื้อกุ้งให้ทั่ว จากนั้นนำน้ำแข็งมาวางเอาไว้บนด้านบนให้มิดรอให้น้ำแข็งละลาย นำเนื้อกุ้งเก็บใส่ในช่องฟรีซหรือจะสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารที่ต้องการได้เลย

วิธีการทำกุ้งเด้งนี้ไม่ยากเลย เพียงเราจะใช้ส่วนผสมของเกลือและน้ำแข็งมาเป็นตัวช่วยเพิ่มความสดและความกรอบให้กับเนื้อกุ้งและให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น โดยในขั้นตอนการปรุงนั้นให้ใช้ความร้อนในการปรุงให้น้อยที่สุด เพื่อที่จะได้เนื้อกุ้งมีความสด มีความกรอบและมีความอร่อยมากขึ้น

คำแนะนำเพิ่มเติม

– วิธีการเก็บกุ้งให้สดใหม่และอยู่ได้นานนั้นให้ใส่ลงไปในถุงซิปล็อคหรือใส่ลงไปในกล่องสะอาดที่มีฝาปิดมิดชิด เก็บเข้าในช่องแช่ฟิตได้เลย

– เนื้อกุ้งที่ผ่ า นการคลุกกับเกลือมาแล้วจะทำให้กุ้งเก็บน้ำเอาไว้ได้ จะช่วยให้เนื้อกุ้งนั้นมีความสดใหม่ไม่แห้งเหมือนกุ้งทั่วๆไป

เคล็ดลับและวิธีการง่ายๆนี้ จะได้ทานเนื้อกุ้งที่มีรสชาติของความอร่อยเหมือนกับร้านอาหาร ให้ความสดใหม่ การซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารเอง ปรุงอาหารทานเองนั้น นอกจากที่จะได้รสชาติที่ถูกปากแล้วนั้น ยังมั่นใจในเรื่องของความสะอาด ทั้งยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากด้วย ลองนำเคล็ดลับดีๆนี้ไปทำตามกันดูได้เลยล่ะคะ

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here