วิธีเก็บกุ้ง ให้อยู่ได้นาน เนื้อหวานสดใหม่ ไม่ทิ้งให้เสียดายของ

0

วิธีเก็บกุ้ง ให้อยู่ได้นาน เนื้อหวานสดใหม่ ไม่ทิ้งให้เสียดายของ

เชื่อได้เลยว่าในหลายๆคนก็ชื่นชอบในการทานอาหารทะเล อย่างเมนูกุ้ง หมึก ปลา โดยเฉพาะกุ้งที่ตัวใหญ่ๆมีมันกุ้ง ที่นำมาย่ า งร้อนๆแล้วนำมาจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บรสอร่อย หรือจะนำเนื้อกุ้งไปประกอบในเมนูอาหารอื่นๆก็ให้รสชาติที่อร่อยมากๆ แล้วกุ้งนั้นจะให้อร่อยสิ่งสำคัญจะต้องเป็นกุ้งที่มีความสดใหม่ถึงจะให้รสชาติที่ดี

เวลาที่เราไปซื้อตลาดสดนั้นซื้อกุ้งมาปริมาณเยอะ นำมาประกอบในเมนูอาหารไม่หมดไว้ในตู้เย็นไม่กี่วันก็ไม่สดใหม่ซะแล้ว วันนี้เราจึงได้นำเทคนิคดีๆให้กับพ่อบ้ า น แม่บ้ า น ทั้งหลายได้นำวิธีการเก็บกุ้งนี้ไปใช้กันดู จะช่วยเก็บรัก ษ ากุ้งให้มีความสดใหม่ เอาไว้ได้นานมากที่สุด

ขั้นตอนการเก็บกุ้ง

1 โดยก่อนอื่นเลยเราจะต้องทำการเตรียมขวดน้ำพลาสติกเอาไว้ก่อน ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เลือกเอาที่พอดีๆ ประมาณความจุน้ำ 550 ถึง 600 ml แล้วให้นำไปล้างน้ำทำความสะอาดให้ดีวางคว่ำเอาไว้

2 กุ้งสดที่เราซื้อมาจากตลาดสดแล้วต้องการที่จะเก็บไว้นั้นล้างน้ำทำความสะอาดซัก 2-3 รอบ ดูว่ากุ้งสะอาดดีแล้วหากยังไม่สะอาดยังมีทรายก็ให้ล้างให้สะอาดดี เพื่อที่จะให้ทรายรวมถึงคราบต่างๆหลุดออกให้หมด

3 นำกุ้งมาทำการแบ่งให้ปริมาณเท่าๆกัน ตามจำนวนของขวดที่เตรียมเอาไว้ เพื่อที่จะใส่ได้พอดีขวด ทางที่ดีนั้นควรที่จะแบ่งขนาดของกุ้งด้วย เวลาที่เราจะนำมาปรุงประกอบในเมนูอาหารจะได้สะดวกและรวดเร็ว เพราะถ้าหากใหญ่เล็กไม่เท่ากันเวลาเรานำออกมาจากช่องแช่แข็ง จะต้องรอให้ละลายทีละหลายๆขวด

4 พอได้ทำการแบ่งกุ้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ใส่กุ้งลงไปในขวดน้ำได้เลย ใส่ลงไปทีละตัวอย่าใส่แน่นเต็มมากจนเกินไป อย่าให้ถึงคอขวด หากเราใส่แน่นจนเกินไปจะทำให้กุ้งทับซ้อนกันจนเนื้อ เ ล ะได้

5 ขั้นตอนถัดมาเราก็จะเติมน้ำสะอาดใส่ลงไปในขวดให้เต็ม แล้วปิดฝาให้สนิทแล้วก็นำไปใส่ในช่องแช่แข็งในช่องฟิตในตู้เย็นได้เลย

สำหรับวิธีนี้นั้นจะเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ ให้ผลได้ดี เป็นวิธีที่ง่ายสะดวกและรวดเร็วสามารถเก็บกุ้งเอาไว้ได้นาน ให้มีความสดใหม่เป็นปีกันเลย เนื้อกุ้งก็จะยังคงความนุ่มยังคงความหวาน เวลาที่เราจะนำออกมาทำอาหารนั้นก็ให้นำออกมาทีละขวดและละลายน้ำแข็ง จากนั้นก็เทกุ้งนำมาประกอบในเมนูอาหารได้

สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรใช้ครกตำ)

อาหารทะเลสิ่งที่ขาด กันไปไม่ได้นั่นก็คือน้ำจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดที่มีรสชาติความเผ็ด ในสูตรนี้นั้นจะให้น้ำจิ้มที่มีความเผ็ดระดับปานกลาง เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบในการทานกระเทียมมากๆเพราะจะให้รสชาติและให้กลิ่นของกระเทียมอย่างเต็มๆเลย หากไม่มีเครื่องปั่นใช้วิธีการตำครกกันได้เรา

ส่วนผสม

– พริกขิ้ห นู สวน 10 เม็ด

– กระเทียมไ ท ย 10 กลีบ

– รากผักชีโขลก 2 ราก

– น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา

วิธีทำ

ทำการโขลกพริกกระเทียมรากผักชีเข้าด้วยกันพอห ย า บๆในครก จากนั้นเติมส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำปลา บีบน้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนทุกอย่างให้เข้ากันให้น้ำตาลทรายละลายจนหมดแล้วให้ตักใส่ถ้วยภาชนะที่มีฝาปิด ทานไม่หมดเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น

น้ำจิ้มซีฟู้ดนี้เก็บเอาไว้ได้นาน 3-4 วัน รสชาติยังคงความอร่อย พริกกระเทียมไม่ดำ นำมาทานคู่กับอาหารทะเลหรือเมนูอาหารอื่นๆได้ตามความต้องการ

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : LIEKR

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่