เก็บกุ้งให้นาน ข้ามปียังไงก็ยังคงสดใหม่ เอามาใช้เหมือนเพิ่งซื้อมา

0

เก็บกุ้งให้นาน ข้ามปียังไงก็ยังคงสดใหม่ เอามาใช้เหมือนเพิ่งซื้อมา

สำหรับใครหลายคนที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารทะเล โดยเฉพาะเลือกซื้อกุ้ง เวลาที่เราซื้อมานั้นหากรับประทานไม่หมด เรามักจะเอาไปแช่ในตู้เย็น คิดว่าไม่กี่วันก็เอาออกมาทำกับข้าว แต่ที่ไหนได้ ปรากฏว่ากุ้งที่เราแช่ไว้มีกลิ่นคาวมากเกินไป จนไม่สามารถนำมาประกอบอาหารได้

นั่นก็เป็นเพราะว่าหลายคนยังไม่รู้วิธีการถนอมอาหาร และการเก็บรักษากุ้งให้สด วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการเก็บของสดให้อยู่ได้นานๆ เป็นวิธีในการเก็บกุ้ง เก็บเอาไว้ข้ามปีก็ยังคงความสดเหมือนเพิ่งซื้อมาจากตลาดใหม่ๆ โดยมีวิธีและขั้นตอนในการเก็บอย่างไรเมื่อพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย

สิ่งที่เราจะต้องเตรียมก็คือ

1 ขวดน้ำพลาสติกแบบใดก็ได้ ที่เป็นภาชนะปิด

2 กุ้งสด

3 น้ำสะอาด

ขั้นตอนการเก็บกุ้งให้อยู่ได้นานเป็นปี

1 เริ่มต้นโดยการเตรียมขวดน้ำพลาสติกล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยและหลายๆครั้ง ขนาดกำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป หลังจากนั้นก็เอาไปตากแดดผึ่งแดดให้แห้งสนิท

2 ในขั้นตอนต่อมานั้นให้เรานำกุ้งที่เราซื้อมาจากตลาดสด ไปล้างทำความสะอาดประมาณ 2-3 รอบ

3 นำกุ้งที่เราล้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาแบ่งให้ได้ตามปริมาณความจุของขวดที่เราได้เตรียมเอาไว้ จากนั้นก็ให้เราใส่กุ้งลงไปในขวด แนะนำว่าอย่าใส่มากและแน่นจนเกินไป กะว่าพอดีหลวมๆ ถ้าแน่นเกินไปอาจจะทำให้การเก็บรักษาไม่ดีเท่าที่ควร

4 หลังจากนั้นให้เราเติมน้ำสะอาดลงไปจนเต็มขวด แล้วก็ทำการปิดฝาหรือปิดภาชนะให้ดี แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งได้เลย ต้องบอกก่อนเลยว่าขวดน้ำที่เราจะใช้นั้นจะต้องทนต่อความเย็นได้ดีพอสมควร

5 สำหรับการนำกุ้งออกมาประกอบอาหาร ให้นำขวดออกมาเอามาละลายน้ำแข็ง โดยแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 20 นาทีก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ตามปกติแล้ว โดยกุ้งนั้นจะมีเนื้อแน่นสดใหม่ ทำให้เราไม่ต้องทิ้งแบบเสียดายเลย รับรองหรือว่าเทคนิควิธีนี้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

วิธีเก็บผักชี ต้นหอมให้ใช้ได้นานๆ

เริ่มต้นโดยการนำขวดน้ำสะอาดมาล้างให้เรียบร้อย หลังจากนั้นตัดแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ล้างทำความสะอาดและนำไปตากแดดให้แห้งสนิท

นำผักชีต้นหอมล้างน้ำและผึ่งแดดให้แห้งหลังจากนั้นนำมาใส่ในขวดที่เราเตรียมเอาไว้ นำฝามาประกบกันตามรูป แล้วก็ทำการปิดฝาขวดให้เรียบร้อย

ถ้าหากเราไม่มีขวดพลาสติกเราสามารถใช้กล่องพลาสติกทดแทนได้ แต่จะต้องปิดจะให้แน่น ปิดฝาให้สนิทแค่นี้เราก็จะสามารถเก็บผักให้สดได้นาน

ขอดีก็คือผักของเราจะไม่เสียและไม่ช้ำยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้สดใหม่ และที่สำคัญเก็บได้นานถึง 15 วันเลยนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here