สอนทำ กุ้งดองน้ำปลากวน ทำยังไงให้อร่อย

0

สอนทำ กุ้งดองน้ำปลากวน ทำยังไงให้อร่อย

โดยปกติคนบ้ านเราส่วนมากนิยมทานอาหารรสจัด กันเป็นทุนเดิมอยู่แล้วและในยุคสมัยนี้คนนิยมทานอาหารดองกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นปูไข่ดอง กั้งหรือกุ้งดองน้ำปลา แต่หากต้องการที่จะทานเวลาสั่งมาจากร้านก็มีราคาแพงบางครั้งยังทานไม่จุใจก็หมด ก่อนแล้ว แต่หากใครสนใจที่จะทำกุ้งดองน้ำปลากวนเก็บไว้ทานเองวันนี้เราก็มีวิธีพร้อมกับสู ตรในการทำมาฝากให้ได้ทำเก็บไว้ทานกัน

ส่วนประกอบ

1 กุ้งขาว 500 กรัม

2 แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะพูน

3 น้ำโซดาแช่เย็น 1 ขวด

4 กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 3 กลีบ

5 น้ำปลาอย่างดี 100 กรัม

6 น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บอย่างดี 150 กรัม

วิธีทำ

1 เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการทำน้ำปลากวนเตรียมไว้ก่อน เพราะต้องรอให้น้ำปลากวนเย็นสนิทจึงจะนำไปดองกุ้งได้ เริ่มทำโดยใส่น้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บลงในกระทะ จากนั้นเปิดไฟกลางค่อนไปอ่อนแล้วเคี่ยวไปจนส่วนผสมละลายเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

2 เริ่มขั้นตอนเตรียมกุ้ง โดยดึงหัวกุ้งออกจากตัวเราจะใช้แค่ส่วของตัวกุ้งเท่านั้น สำหรับส่วนของหัวกุ้งจะเก็บไว้เจียวน้ำมันก็ได้น้ำมันมันกุ้งหรือจะเคี่ยวเป็นน้ำซุปไว้ทำอาหารก็ได้ สำหรับส่วนของตัวกุ้งนำมาแกะเปลือกเว้นหาง แล้วดึงเส้นดำที่หลังออกจนหมดเตรียมไว้

3 นำกุ้งที่แกะเรียร้อยแล้วมาคลุกเคล้ากับแป้งมันสำปะหลังให้ทั่ว พักไว้ 10 นาที แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นใส่กุ้งลงในภาชนะที่มีฝาปิด แล้วรินโซดาเย็นๆใส่ลงไป วิธีนี้จะช่วยให้กุ้งมีความกรอบ เด้ง แช่กุ้งไว้ 15 นาที จึงรินน้ำโซดาออกให้หมด

4 ขั้นตอนสุดท้าย นำน้ำปลากวนที่เย็นแล้วใส่ลงไปให้ท่วมตัวกุ้ง ใส่กระเทียมซอยลงไป ปิดฝาภาชนะ แล้วนำกุ้งดองไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้น้ำปลากวนซึมเข้าไปที่ตัวกุ้ง

5 จากนั้นนำภาชนะขึ้นไปแช่แข็งจนเป็นน้ำแข็ง หากจะให้น้ำปลากวนเข้าเนื้อจัดๆ ก็แช่แข็งไว้ประมาณ 2 วัน เมื่อครบเวลาก็เตรียมนำมาทานได้ โดยนำกุ้งดองออกมาจากช่องแข็ง พักไว้ให้ละลาย จะได้กุ้งดองตัวใส เนื้อเด้ง หนึบ จะนำไปทำเป็นยำหรือจะทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด ก็แล้วแต่ชอบได้เลย

สำหรับน้ำปลากวนที่เรใช้ดองกุ้งแล้วจะไม่นำไปดองกุ้งต่ออีกรอบ เพราะในน้ำปลาจะมีน้ำจากตัวกุ้งปนออกมา ทำให้ความเข้มข้นเปลี่ ยนไป และอาจทำให้กุ้งดองรอบต่อไปเสียได้ แต่ถ้านำไปผ่ านความร้อน แล้วใช้ปรุงส้มตำได้จะมีกลิ่นหอมกุ้งและมีรสนัวเพิ่มขึ้น

สำหรับวิธีในการทำกุ้งดองน้ำปลากวนให้อร่อยอีกสิ่งที่สำคัญเลยคือวัตถุดิบที่เลือกใช้ กุ้งที่ใช้จะต้องเป็นกุ้งที่สด น้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวที่ใช้ต้องเป็นของอย่างดีเพื่อให้กุ้งดองกวนของเรานั้นได้รสชาติที่ดี มีกลิ่นหอม แต่ถึงจะชอบทานของดองอย่างไรก็แนะนำว่าควรทานในปริมาณที่พอดีและไม่ส่งผลให้ท้องเสียได้

ที่มา : goodlifeupdate

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here