สร้างอาชีพได้สบาย เลี้ยงกุ้งฝอย ทุนน้อยได้รายได้ดี

0

สร้างอาชีพได้สบาย เลี้ยงกุ้งฝอย ทุนน้อยได้รายได้ดี

วิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยที่เราได้นำมาฝากทุกท่านที่สนใจในวันนี้ เป็นวิธีที่แนะนำไปทำแล้วได้จริงเห็นผลได้ดีมากๆ สามารถที่จะนำไปทำสร้างเป็นอาชีพได้อย่างสบายๆ เราสามารถใช้พื้นที่ที่มีไม่ต้องมาก เลี้ยงได้อย่างง่ายๆ โดยทำการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์หรือเลี้ยงลงในบ่อพลาสติกก็สามารถที่จะทำได้เอง เลือกแบบที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ที่เราได้มี

ขั้นตอนของการเตรียมบ่อเลี้ยง

การเตรียมบ่อ สำหรับวิธีการเลี้ยงในบ่อพลาสติก

เตรียมขนาดของบ่อให้มีความลึก 70 cm มีความกว้าง 2 เมตรยาว 8 เมตรแล้วทำการปูก้นบ่อด้วยพลาสติกสีดำ นำดินมาเทให้ทั่วบริเวณก้นบ่อบนพลาสติกประมาณ 7-8 cm เติมน้ำใส่ลงไปให้เต็มบ่อ ทิ้งเอาไว้ระยะเวลาประมาณ 7-10 วัน

นำพืชน้ำลงไปปลูก โดยพืชน้ำนี้จะใช้เป็นที่อยู่อาศัยของกุ้งฝอยใช้เป็นสาหร่ายผักตบชวา เพื่อช่วยในการปรับสภาพน้ำในบ่อด้วย แล้วทำการปล่อยกุ้งลงไปประมาณ 5 ขีด ในช่วงเวลาที่ได้ปล่อยกุ้งลงไปนั้นไม่ต้องให้อาหารประมาณ 7 วันเพื่อเป็นการให้กุ้งปรับสภาพอยู่ในบ่อได้

การเตรียมบ่อซีเมนต์ สำหรับวิธีเลี้ยงในบ่อซีเมนต์

การเตรียมบ่อซีเมนต์ให้มีความสะอาดนั้น ถ้าใช้เป็นบ่อเก่าจะดีมากๆ หากใช้เป็นบ่อใหม่จะต้องมีการแช่น้ำทิ้งเอาไว้สักประมาณ 7 วันก่อน เพื่อเป็นการลดความเค็มของปูนที่อยู่ด้านใน

เมื่อได้ทำการเติมน้ำลงไปในบ่อ รอเวลา 7 วันแ ล้วให้นำพืชน้ำที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปปลูก โดยพืชน้ำนี้จะใช้เป็นที่อยู่อาศัยของกุ้งฝอยใช้เป็นสาหร่ายหรือผักตบชวาเพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำในบ่อด้วย

จากนั้นให้ทำการปล่อยกุ้งลงไปประมาณ 5 ขีด ในช่วงที่ปล่อยกุ้งลงไปนั้นยังไม่ต้องให้อาหารประมาณ 7 วัน เพื่อที่จะให้กุ้งปรับสภาพอยู่ในบ่อ

วิธีทำอาหารกุ้งฝอย

1 ต้มไข่ให้สุก เอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง

2 รำอ่อน 3 ขีดผสมให้เข้ากัน ปั้นเท่ากำปั้น โยนลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อน

เทคนิคการทำให้กุ้งให้วางไข่

ให้ใช้สายยางน้ำมาเปิดใส่ลงไปในบ่อ หรือจะใช้เป็นปั๊มเล็กๆที่ทำน้ำตก โดยให้ทำการเปิดน้ำแรงๆประมาณ 10-20 นาที เพราะกุ้งชอบเล่นน้ำไหลแล้วจะทำการดีดตัว ทำให้ไข่ตกลงมา ( โดยธรรมชาติของน้ำนิ่งกุ้งจะไม่ค่อยวางไข่) ประมาณ 1-2 เดือนกุ้งก็สามารถโตเต็มที่ โดยจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 4 เดือนก็จะได้กุ้ง 20-30 กิโลกรัม รา คาก็จะอยู่กิโลกรัมละ 150 บาทถึง 250 บาทซึ่งแล้วแต่ในช่วงเวลา หลังจากที่ได้ให้อาหารประมาณ 1 เดือนแล้วกุ้งจะมีการวางไข่ให้สังเกตในช่วงเวลาตอนกลางคืน โดยให้นำไฟฉายมาส่องดูว่ากุ้งจะมีการวางไข่หรือไม่

ลองดูกันได้เลย เป็นวิธีที่ง่าย ลงทุนน้อยได้กำ ไรมาก เลี้ยงกินก็ได้ เลี้ยงข า ยสร้างเป็นอาชีพก็ดี

ขอบคุณที่มาจาก : บ้านสวน สิริสวัสดิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here