สอนวิธี “เลี้ยงกุ้งแม่น้ำ” ในบ่อปูน ให้ขายได้ 1,500 บาท/กิโลกรัม

0

สอนวิธี “เลี้ยงกุ้งแม่น้ำ” ในบ่อปูน ให้ขายได้ 1,500 บาท/กิโลกรัม

กุ้งแม่น้ำนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ในแม่น้ำเสมอไป เราสามารถเลี้ยงกุ้งแม่น้ําในบ่อปูนได้ การเลี้ยงกุ้งแม่น้ำถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าทำมากๆ เพราะว่าการเลี้ยงในบ่อปูนนั้นใช้พื้นที่ไม่มาก อีกทั้งยังควบคุมความสะอาดของน้ำได้อีกด้วย

และยังลงทุนน้อย แถมเลี้ยงง่าย กุ้งแม่น้ำยังถือว่าเป็นกุ้งที่มีความต้องการของตลาดค่อนข้างสูง ทำให้มีราคาขยับขึ้นมาเรื่อยๆจากเมื่อก่อน 300 ถึง 700 บาท มาจนถึงทุกวันนี้ถ้าตัวใหญ่มากๆก็สามารถขายได้กิโลละ 800 ถึง 1,500 บาทเลยทีเดียว

เริ่มต้นจากการเตรียมบ่อ โดยใช้บ่อวงซีเมนต์มาต่อกับเท่าไหร่น้ำ ได้ทำการฉาบปิด ปิดพื้นบ่อด้วยปูน ตั้งพื้นบ่อไว้ในที่ร่มที่มีหลังคากันแดดกันฝนได้

หลังจากนั้นก็ทำการเติมน้ำในบ่อให้เต็ม แล้วก็ใส่ต้นกล้วยลงไปแช่ไว้ประมาณ 14 วัน วิธีนี้เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่ง สำหรับใครที่ต้องการที่จะล้างบ่อปูนที่เริ่มทำใหม่ๆ เพราะว่าเบาะใหม่นั้นยังมีคราบปูนหลงเหลืออยู่ นำต้นกล้วยไปแช่ในน้ำจะช่วยจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้ หลังจากนั้นก็จัดการเทน้ำทิ้งล้างบ่อยอีกรอบหนึ่งก็เป็นอันจบ

การเลื้อกซื้อพันธุ์ ให้ใช้ลูกกุ้งขนาดประมาณ 4-5 ซม. พันธุ์กุ้งที่ดีควรมีการว่ายน้ำ ปราดเปรียว แข็งแรง สาเหตุที่ใช้ตัวประมาณนี้เพราะ มีอัตราการรอดที่สูงกว่า ถ้าขนาดเล็กกว่านี้อัตราการรอดจะน้อย

ขั้นตอนการเตรียมน้ำในบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้ง ให้เติมน้ำลงไปในบ่อลึกประมาณ 50 โรยเกลือแกงลงไปในบ่อเล็กน้อย

เปิดเครื่องให้ออกซิเจน เพื่อเพิ่มอากาศในน้ำ ทิ้งน้ำไว้ 2 วันก่อนปล่อยกุ้งลงบ่อ

นำท่อ PVC มาใส่ไว้ในบ่อให้กุ้งได้อยู่พักอาศัย และ ไว้สำหรับให้กุ้งหลบ และใส่อิฐและหินไว้เป็นฐานหาตะแกรงพลสาติกมาวางไว้ด้านบน ไว้เป็นที่สำหรับให้กุ้งขึ้นมาลอกคราบ

เมื่อเตรียมน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วก็พร้อมปล่อยกุ้งลงบ่อ การปล่อยกุ้งลงบ่อนิยมทำตอนที่สภาพอากาศไม่ร้อนเกินไป เช่น ช่วงเช้า หรือ ช่วงเย็น โดยนำพันธุ์กุ้งมาแช่ลงน้ำทั้งถุง ประมาณ 30 นาที ให้อุณหภูมิน้ำในถุงกับในบ่อใกล้เคียงกัน เพื่อไม่ให้กุ้งน๊อคตอนปล่อยลงบ่อ จากนั้นตักน้ำในบ่อมาผสมทีละน้อยแล้วค่อยปล่อยกุ้งลงบ่อ

ในวันแรกที่ปล่อยอย่าเพิ่งให้อาหารกุ้ง ค่อยให้ในวันถัดมา หลังจากเลี้ยงกุ้งก้ามกรามได้ประมาณ 4-6 เดือน ก็จะมีขนาดตัวที่ใหญ่พอที่จะสามารถจับขายได้ แล้วแต่ขนาดและความต้องการของตลาด หากต้องการขายได้ราคาดีก็ต้องเลี้ยงต่อไปอีกเพื่อให้ได้ขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น

สำหรับราคาขายขึ้นอยู่กับขนาดตัว สามารถขายได้ตั้งแต่กิโลกรัมละ 400 – 1,500 บาท การเลี้ยงกุ้งแม่น้ำนั้นอาจจะใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในแต่ละรอบ หากแต่ว่าถ้าเราเลี้ยงไว้ในปริมาณที่มากพอสมควร ให้เพียงพอต่อระยะเวลารอบการเก็บเกี่ยว ก็สามารถสร้างรายได้ประจำเป็นอาชีพที่มั่นคงแน่นอน

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

– อาหารที่ให้กุ้ง ให้คลุกอาหารเสริมวิตามินเข้าไปด้วย กุ้งจะได้โตเร็ว

– ถ้าสามารถทำระบบน้ำวนได้จะดีมาก ถ้าไม่ทำระบบน้ำวนก็ต้องอาศัยเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ ( ถ้าน้ำเริมขุ้นให้เปลี่ยนทันที )

– ควรเติมผงแร่ธาตุลงไปในน้ำทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำ ( ผงแร่ธาตุจะช่วยให้กุ้งลอกคราบได้เร็วขึ้น ทำให้กุ้งเพิ่มขนาดตัวได้เร็วขึ้น )

– อาหารอิ่ม น้ำสะอาด ออกซิเจนในน้ำเพียงพอ

– ที่สำคัญอย่าไปส่องดูกุ้งบ่อย เพราะเป็นการรบกวนกุ้ง กุ้งแม่น้ำค่อนข้างชอบความส่วนตัวและความสงบ ถ้าไปส่องดูบ่อยๆกุ้งจะตกใจไม่กล้าออกมากินอาหาร

ขอขอบคุณ : เกษตรก้าวไกล

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here