ถึงบางอ้อ!! ความลับที่คนขายไม่บอก วิธีเปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งเด้ง” ตัวอวบๆเปร่งปรั่ง

0

ถึงบางอ้อ!! ความลับที่คนขายไม่บอก วิธีเปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งเด้ง” ตัวอวบๆเปร่งปรั่ง

เมื่อพูดถึงอาหารทะเลแล้วนั้นเราก็ต้องนึกถึงกุ้งเป็นอันดับแรก เคยสงสัยไหมว่าเวลาที่เราไปกินกุ้งตามมาร้านอาหารหรือปุฟเฟ่ต่างๆ ทำไมมันแตกต่างกับที่เรากินที่บ้านเหลือเกิน วันนี้เราจะพามาดูวิธีทําให้ กุ้งอวบ เด้ง ตัวใส น่าทานมากๆ ลองไปทำตามกันดูได้เลยครับ

เคล็ดลับนั้นก็คือ เริ่มจากการเลือกซื้อกุ้ง คือต้องเป็นกุ้งสดเท่านั้น แต่ไม่ถึงกับต้องเป็นกุ้งตัวเป็นๆ เพียงแค่การเลือกซื้อกุ้งนั้นต้องเป็นกุ้งที่หัวติดแน่นกับลำตัว กุ้งสดหัวจะไม่เป็นสีดำ ตาต้องใส เนื้อแน่น ครีบและหางต้องไม่เป็นสีชมพู สีจะไม่ซีด และไม่มีกลิ่นเหม็น

สิ่งที่ต้องเตรียม

– กุ้งสด

– เกลือ

– น้ำแข็ง

วิธีทำกุ้งเด้ง

1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ

2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น

3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

ลองเอาวิธีนี้ไปลองทำกันดูนะ รับรองเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ขอขอบคุณ : อร่อยพุง

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here